Kết nối với chúng tôi:

Pháp luật

Nhóm đổ bêtông thi thể bị xét xử ngày 25/6

Đã đăng

 ngày

 
Phạm Thị Thiên Hà, 32 tuổi, cùng mẹ và hai đồng phạm sẽ bị TAND tỉnh đưa ra xét xử ngày 25/6, sau hơn một năm giết hai người rồi đổ bêtông.

“Phiên xét xử diễn ra công khai tại trụ sở tòa án tỉnh, công tác đảm bảo an ninh trật tự đang được tòa án cùng lực lượng cảnh sát lên kế hoạch”, đại diện Văn phòng TAND tỉnh Bình Dương cho biết ngày 2/6.

Hà, Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi, mẹ Hà), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi, ở TP HCM) và Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, quê Tiền Giang) bị VKS truy tố về tội Giết người theo khoản 1 Điều 123 BLHS sự 2015. Ngoài ra, Thảo còn bị cáo buộc thêm tội Che giấu tội phạm, Huyên và Hoa tội Không tố giác tội phạm.

Huyên, Thảo, Hà và Hoa thời điểm bị bắt. Ảnh: Nguyệt Triều
Từ trái sang: Huyên, Thảo, Hoa và Hà sau khi bị bắt. Ảnh: Nguyệt Triều.

Trả lời , luật sư Nguyễn Hoàng Minh (Đoàn Luật sư Bình Dương), người được chỉ định bào chữa cho Phạm Thi Hà cho biết, trong lần ông gặp cách đây hơn một tháng, Hà tinh thần khá thoải mái, sức khỏe tốt, nói chuyện tự tin, mạch lạc và luôn cho rằng “mình không sai”.

“Ngoài theo dõi lấy lời khai, nhiều lần tôi cũng nói chuyện, giải thích cho thân chủ biết quyền và nghĩa vụ để hợp tác”, luật sư Minh nói và cho biết sẽ vào gặp Hà thêm một lần nữa để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng trước khi xét xử.

Trước đó, trong quá trình điều tra vụ án, lúc đầu, cơ quan cảnh sát điều tra gặp rất nhiều khó khăn do nhóm nghi phạm không hợp tác, khai nhỏ giọt. Đặc biệt, Tâm Huyên (từng làm giảng viên đại học tại TP HCM) đã “tuyệt thực”.

Cũng được chỉ định bào chữa cho Tâm Huyên, luật sư Nguyễn Thị Mỹ Dung (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương) cho biết, thân chủ có sức khỏe tốt, tâm lý ổn định, không như lúc khi mới bị bắt. “Huyên cho biết do thiếu suy nghĩ nên mới gây ra hành vi phạm tội”, bà Dung nói.

Luật sư cho biết, qua làm việc, bà nhận thấy Huyên là người có trí thức, thông minh, nhận thức được sai lầm nên ăn năn, hối hận với việc làm của mình.

Theo cáo trạng, Hà đứng đầu nhóm 8 người sinh hoạt trong một “giáo phái”, trong đó có Trần Đức Linh (52 tuổi, quê Nghệ An) và Trần Trí Thành (28 tuổi, quê TP HCM).

Tháng 7/2018, cả nhóm đến thuê căn nhà ở thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương tu luyện nhưng hai người trong nhóm bỏ đi. Sợ bị lộ, họ đến thuê nhà của ông Nguyễn Minh Vương tại xã Hưng Hòa.

Thàng 12/2018, Hà dẫn 5 người còn lại đến Bà Rịa – Vũng Tàu thuê căn villa để “tịnh cốc”. Tại đây, do sinh hoạt khắc nghiệt, ông Linh bỏ trốn. Hà cùng Thành bắt lại đánh đập khiến ông Linh chết. Ba ngày sau, cả nhóm đưa thi thể về căn nhà ở xã Hưng Hòa bỏ trong thùng nhựa, đổ xi măng bên ngoài để tránh mùi hôi.

Những ngày sau đó, Hà thấy Thành bắt đầu có biểu hiện lạ trong sinh hoạt như hay trốn ra ngoài ăn khuya, sinh hoạt không đúng quy định… nên bàn bạc với ba thành viên còn lại giết anh này.

Chiều 15/3/2019, sau khi cùng Thảo chích điện vào tay Thành, Hà dùng dây siết cổ nạn nhân đến chết. Sau đó, Hà chỉ đạo Thảo lên mạng mua thùng nhựa về, rồi cùng nhau đổ xi măng phi tang xác.

Hai tháng sau, thi thể hai nạn nhân được người đàn ông đến mua nhà của ông Vương phát hiện. Ba ngày sau, ngày 18/5, Hà cùng ba đồng phạm bị bắt khi định bỏ trốn khỏi khách sạn ở TP Thủ Dầu Một, cách hiện trường 50 km.

Phước Tuấn – Nguyệt Triều – Vnexpress

Pháp luật

Đề nghị giám đốc thẩm vụ ‘suýt nhảy lầu vì thua kiện’

Đã đăng

 ngày

Bởi

Cho rằng tòa vi phạm nghiêm trọng tố tụng và áp dụng sai luật, bị đơn thua kiện vụ tranh chấp 674 m2 đất ở quận Gò Vấp đề nghị TAND Cấp cao xem xét lại.

Ngày 10/7, ông Lê Văn Dư – 42 tuổi, bị TAND TP HCM xử thua kiện trong vụ tranh chấp đất với nguyên đơn Phan Quý (67 tuổi, cựu cán bộ VKSND TP HCM), gửi đơn đến TAND Cấp cao và VKSND Cấp cao đề nghị xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.

Trước đó, vợ ông Dư là bà Hiệp (người có quyền, nghĩa vụ liên quan) không đồng tình với phán quyết của TAND TP HCM nên la hét, lao ra khỏi phòng xử định nhảy lầu nhưng được lực lượng bảo vệ tòa kịp thời ngăn cản.

Trong đơn đề nghị giám đốc thẩm, ông Dư cho rằng, khi TAND quận Gò Vấp thụ lý đơn kiện của ông Phan Quý đã xác định đây là vụ án Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (thời hiệu khởi kiện là 2 năm kể từ ngày giao dịch). Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm của TAND TP HCM, nguyên đơn thay đổi yêu cầu khởi kiện từ Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thành Tranh chấp quyền sử dụng đất (không tính thời hiệu khởi kiện) và được HĐXX chấp thuận ngay.

“Như vậy, HĐXX đã giải quyết vượt quá phạm vi xét xử. Tức là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng được quy định tại Điều 293 và khoản 3 Điều 298 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015″, đơn của ông Dư nêu.

Khu đất đang tranh chấp trong vụ án. Ảnh: Hải Duyên.
Khu đất đang tranh chấp trong vụ án. Ảnh: Hải Duyên.

Theo ông Dư, quá trình xét xử phúc thẩm ông đã đưa ra các chứng cứ cho thấy chủ tọa phiên tòa với nguyên đơn Phan Quý là bạn thân, có quan hệ làm ăn mua bán đất tại quận 9 nên đề nghị thay đổi thẩm phán. Tuy nhiên, HĐXX không xác minh các chứng cứ mà bác yêu cầu với lý do “không có cơ sở”.

Bị đơn cũng cho rằng, HĐXX đã sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật. Ở vụ án này, nguồn gốc phát sinh tranh chấp, bất đồng giữa các bên là trên cơ sở hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Quá trình giải quyết vụ án, cũng như tại tòa phúc thẩm, các bên chỉ tập trung đánh giá hình thức, nội dung, hiệu lực… của hợp đồng. Nguyên đơn Phan Quý yêu cầu tòa tuyên hợp đồng vô hiệu. Bị đơn đề nghị tòa công nhận hợp đồng.

Nếu toà phúc thẩm đã xác định quan hệ Tranh chấp quyền sử dụng đất thì phải áp dụng các quy định của Luật Đất đai. Nhưng khi tuyên án, tòa lại dùng Bộ luật Dân sự để phân tích và tuyên “hợp đồng vô hiệu”. “Như vậy, việc áp dụng pháp luật trong giải quyết vụ án là méo mó, tùy tiện”, đơn đề nghị giám đốc thẩm nêu.

Ngoài ra, trong đơn khởi kiện, đơn kháng cáo, bản tự khai cũng như phần trình bày tại tòa sơ thẩm, phúc thẩm, không có bất cứ nội dung nào thể hiện nguyên đơn tự nguyện thanh toán thêm 9%/một năm, cho số tiền đã nhận từ các bị đơn. Tuy nhiên, khi tuyên án và trong bản án phúc thẩm lại có nội dung này.

Từ đó, ông Dư đề nghị TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao hồ sơ cho TAND quận Gò Vấp xét xử lại theo hướng công nhận các hợp đồng chuyển nhượng đất của ông Quý cho các đồng bị đơn…

Theo bản án phúc thẩm, vợ chồng ông Quý có 3.500 m2 đất trồng cây hàng năm tại phường 15, quận Gò Vấp. Ngày 3/2/2002, họ bán cho ông Sĩ 500 m² đất bằng giấy tay giá 500 triệu đồng. Đến tháng 4/2009, vợ chồng ông Quý tiếp tục bán cho ông Dư và người cháu mỗi người 87 m² bằng giấy tay, giá 435 triệu đồng.

Ông Dư sau đó mua lại toàn bộ phần đất của người cháu và ông Sĩ, lập hợp đồng nhưng không công chứng. Đến năm 2017, ông Quý cho rằng, khi bán đất đã thỏa thuận với các bị đơn “hợp đồng chưa được công chứng nên các bên không được làm thay đổi hiện trạng đất”. Nhưng ông Dư đã xây dựng trái phép trên phần đất diện tích 674 m2 nên đề nghị UBND phường xử lý.

Đồng thời, tháng 6/2017, ông Quý khởi kiện ông Dư cùng người cháu, ông Sĩ, ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu tòa tuyên 3 hợp đồng chuyển nhượng đất trước đây vô hiệu; công nhận 647 m² thuộc quyền sở hữu của ông Quý và ông sẽ trả lại tiền nhận trước đó là 1,36 tỷ đồng. Lúc này, giá trị khu đất là hơn 10 tỷ đồng.

Hồi tháng 11 năm ngoái, TAND quận Gò Vấp xử sơ thẩm, tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Sĩ, công nhận 500 m² đất này cho vợ chồng ông Quý. Bởi thời điểm bán đất vợ chồng ông Quý chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Toà buộc vợ chồng ông Quý phải thanh toán cho vợ chồng ông Dư hơn 5,5 tỷ đồng (tương đương giá trị 500 m2 vợ chồng ông Quý nhận lại theo định giá); buộc gia đình ông Dư và những người đang ở trên khu đất phải hoàn trả lại cho vợ chồng ông Quý.

Đồng thời, HĐXX cũng chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Dư, công nhận hai hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Dư, ông Thắng tổng cộng là 174 m2. Ông Dư được quyền liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để tách thửa, đăng ký quyền sử dụng đất với 174/674 m2 đã mua.

Không đồng ý với phán quyết của tòa, phía nguyên đơn và bị đơn đều kháng cáo. VKSND quận Gò Vấp cũng kháng nghị về nhiều nội dung, đề nghị toà phúc thẩm hủy án sơ thẩm để xét xử lại.

Hôm 1/7, TAND TP HCM xử phúc thẩm tuyên bác kháng nghị của VKS và kháng cáo của bị đơn, chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn. Tòa buộc bị đơn phải trả lại toàn bộ 674 m2 đất cho ông Quý. Ông Quý có nghĩa vụ trả lại phần tiền đã nhận của các bị đơn cùng lãi suất đến ngày giải quyết vụ án.

Theo HĐXX, đây là vụ án Tranh chấp quyền sử dụng đất nên không áp dụng thời hiệu khởi kiện. Căn cứ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất UBND quận Gò Vấp cấp cho ông Quý năm 2008, 674 m2 đất các bên đang tranh chấp vẫn do vợ chồng nguyên đơn đứng tên. Phần diện tích đất ông Dư nhận chuyển nhượng từ ông Quý cũng như mua lại của người cháu, ông Sĩ, chưa được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền theo quy định và chưa được cấp giấy chứng nhận.

Hơn nữa, theo các tài liệu từ cơ quan chức năng, ông Dư đã xây dựng trái phép trên phần đất mua lại của ông Quý và bị buộc tháo dỡ. Do đó, hợp đồng mua bán giữa nguyên đơn với các bị đơn là vô hiệu…

Liên quan đến vụ án, TAND Cấp cao tại TP HCM đã yêu cầu TAND TP HCM báo cáo, chuyển hồ sơ lên để nghiên cứu và xem xét. VKSND Cấp cao tại TP HCM cho biết đã thụ lý đơn giám đốc thẩm của ông Dư và sẽ giải quyết theo quy định.

Hải Duyên – Vnexpress

Đọc tiếp

Pháp luật

Cựu bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng bị khởi tố

Đã đăng

 ngày

Bởi

Cựu bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và cựu thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bị khởi tố ngày 10/7.
Ông Vũ Huy Hoàng khi còn tại vị. Ảnh: Xuân Hoa
Ông Vũ Huy Hoàng khi giữ chức bộ trưởng. Ảnh: Xuân Hoa

Bốn năm sau khi nghỉ hưu, ông Vũ Huy Hoàng, 67 tuổi, Bộ trưởng Công Thương bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo điều 219 Bộ luật Hình sự 2015.

Bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu thứ trưởng Bộ Công Thương bị khởi tố cùng tội danh. Hai bị can được tại ngoại.

Ông Hoàng làm Bộ trưởng năm 2007-2016. Đầu năm 2017, ông bị Ủy ban Thường vụ kỷ luật xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công Thương.

Ông bị xác định khi đứng đầu Bộ Công Thương đã thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty thuốc lá Việt Nam; điều động Hải tham gia HĐQT Tổng công ty bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để bầu làm thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Sabeco.

Ông buông lỏng lãnh đạo, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý; để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố…

Bà Hồ Thị Kim Thoa.
Bà Hồ Thị Kim Thoa.

Tại kỳ họp thứ 16 trong năm 2016, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xác định bà Thoa có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong 10 năm giữ chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Bà vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật. Bà thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai; mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ của công ty.

Bà nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Tháng 8/2017, bà Thoa bị miễn nhiệm chức thứ trưởng sau 7 năm tại vị.

Bá Đô – Vnexpress

Đọc tiếp

Pháp luật

Hai mẹ con nghi bị giết trước khi tiệm cầm đồ cháy

Đã đăng

 ngày

Bởi

Dấu vết tại hiện trường cho thấy chị Uyên bị siết cổ bằng khăn vải, con trai 6 tuổi bị trói tay chân… nên cảnh sát tình nghi hung thủ là Nguyễn Xuân Hoan.

Thi thể chị Đỗ Thị Uyên, 30 tuổi; Đỗ Việt Anh (6 tuổi, con trai chị Uyên) và Nguyễn Xuân Hoan, 31 tuổi (cùng quê Thanh Hoá) được tìm thấy sau khi cảnh sát dập tắt đám cháy tại tiệm cầm đồ thuộc phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An, ngày 8/7.

Khám nghiệm hiện trường, Công an tỉnh Bình Dương xác định cả ba người đều chết tại phòng ngủ. Trong đó, chị Uyên có dấu hiệu bị siết cổ bằng khăn vải (nghi khăn tắm), bé Việt Anh bị trói tay chân bằng dây điện, khăn vải quấn quanh đầu.

“Chúng tôi tình nghi Hoan đã sát hại mẹ con chị ấy từ đêm qua, đến sáng nay anh ta mới phóng hỏa tự sát, gây cháy nhà”, một cán bộ điều tra nói.

Bên trong tiệm cầm đồ bị cháy. Ảnh: Phước Tuấn
Bên trong tiệm cầm đồ bị cháy. Ảnh: Phước Tuấn.

Anh Hưng, 36 tuổi, ở đối diện tiệm cầm đồ cho biết, ba tháng trước chị Uyên sang lại mặt bằng cửa hàng vật liệu xây dựng để kinh doanh tiệm cầm đồ Hương Huy Hoàng, rộng khoảng 200 m2. Vị trí thuận lợi nên tiệm khá đông khách.

Khoảng 9h30 hôm nay, anh Hưng nghe tiếng nổ lớn, sau đó lửa bùng phát từ tiệm của chị Uyên. “Khói bốc ra từ các khe hở, người dân chạy đến đập cửa gọi người trong nhà nhưng không có tiếng trả lời, gọi điện thoại chị Uyên cũng không nghe máy. Cửa khoá nên khi lực lượng chữa cháy đến mới phá được”, anh Hưng nói.

Người phụ nữ sống gần đó cho biết, khoảng một tiếng trước khi vụ cháy xảy ra thấy Hoan cầm bó hoa cúc vàng đi vào trong tiệm, đóng cửa.

Bàn thờ hai mẹ con nạn nhân được dựng vội bên hiện trường. Ảnh: Phước Tuấn
Bàn thờ hai mẹ con nạn nhân được dựng vội cạnh hiện trường. Ảnh: Phước Tuấn.

Cô giáo của Việt Anh kể, sáng nay lớp có buổi học ngoại khoá nhưng không thấy gia đình đưa cháu đến. “Khoảng 8h, tôi gọi cho chị Uyên nhưng không ai bắt máy. Một lát sau có người đàn ông gọi lại cho tôi, xưng là ba của bé, xin cho bé nghỉ học vì nhà có việc bận. Giờ nghe tin cháu mất cùng mẹ mà xót xa quá”, cô nói.

Bạn của chị Uyên cho biết, gia đình chị vào Nam gần 20 năm nay. Chị Uyên kết hôn một người đàn ông Hàn Quốc, sinh được Việt Anh. Khoảng một năm trước họ ly hôn, Uyên đưa con ra ngoài sống với Hoan. Họ đã chụp ảnh cưới, ý định đến với nhau, nhưng thời gian gần đây thường cãi vã.

Phước Tuấn – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật