Kết nối với chúng tôi:

Sống khỏe

Nguy hiểm khôn lường khi sử dụng cùng một liều thuốc cảm sốt cho cả gia đình

Đã đăng

 ngày

 

Từ lâu, việc đến tiệm thuốc đọc triệu chứng cảm cúm thông thường và tự mua thuốc uống đã trở thành thói quen của nhiều người Việt. Điều này tưởng đơn giản nhưng lại vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là khi thuốc được tự ý dùng cho các bé nhỏ. Với chủ đề “Phân biệt thuốc kháng sinh và kháng viêm”, chương trình “Đẹp Không Giới Hạn” tập 72 sẽ mang đến những thông tin hữu ích và cần thiết về công dụng cũng như cách sử dụng của các loại thuốc rất phổ biến này. Chương trình “Đẹp Không Giới Hạn” tiếp tục đồng hành cùng nhà tài trợ Thiên Nhiên Việt một thương hiệu “xanh” mang đến những dòng sản phẩm làm đẹp có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Nói về thuốc kháng sinh và thuốc kháng viêm, bác sĩ Nguyễn Tiến Khoa cho biết: “Thuốc kháng sinh hiểu nôm na là loại thuốc được dùng để chống lại các vi trùng, thường được các bác sĩ dùng cho các bệnh lí nhiễm trùng hoặc dùng dự phòng cho các phẫu thuật có nguy cơ nhiễm trùng.

Viêm là một quá trình phản ứng của cơ thể đối với các vật ngoại lai như vi trùng, vi khuẩn hoặc một số tác nhân khác. Khi cơ thể phản ứng lại có thể biểu hiện bằng các triệu chứng nhẹ như sốt, đau nhức nhưng khi mức độ trầm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, thậm chí gây tử vong. Thuốc kháng viêm là dùng để giảm bớt các triệu chứng của phản ứng viêm”.

Là bà mẹ của 5 con nhỏ và sắp sinh bé thứ 6, hoa hậu Hồ Oanh Yến chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc con khi bị ốm là dùng cùng một toa thuốc của bé lớn cho bé nhỏ với liều lượng ít hơn tùy theo độ tuổi. Tuy nhiên, theo bác sĩ Tiến Khoa điều này được xem là sai lầm nguy hiểm mà nhiều gia đình đang mắc phải.

Bạn cần biết rõ rằng không phải lúc nào khi có các biểu hiện ho, sốt thì đều sử dụng thuốc kháng sinh. Theo đó, kháng sinh phải là thuốc được kê toa bởi bác sĩ theo từng bệnh lí, đúng với cơ quan và tác nhân gây ra nhiễm trùng. Đối với trẻ em, người lớn tuổi hoặc những người có bệnh lí về gan, thận,… sẽ có chỉ định khác nhau.

Ngoài ra, chúng ta thường có thói quen ngưng thuốc giữa chừng, sử dụng không hết liều lượng được bác sĩ chỉ định khi thấy triệu chứng đã giảm. Bác sĩ Tiến Khoa cho biết điều này có nguy cơ gây ra kháng thuốc.

Ở chuyên mục “Cẩm nang khỏe đẹp”, chương trình “Đẹp Không Giới Hạn” chia sẻ đến khán giả và bạn đọc công thức làm siro trị tiêu đờm, trị ho, giữ ấm cổ họng. Nguyên liệu chuẩn bị khá đơn giản gồm 25 lá húng chanh, 3 quả tắc xanh (có thể thay thế bằng chanh), đường phèn và 1 miếng gừng nhỏ. Cách làm như sau:

Bước 1: Đem các nguyên liệu trừ đường phèn ngâm muối, rửa sạch và để ráo.

Bước 2: cắt đôi quả tắc và bỏ hạt, gừng thái lát và cắt nhỏ lá húng chanh.

Bước 3: Cho hỗn hợp gồm 300ml nước, gừng, húng chanh, tắc vào máy xay nhuyễn.

Bước 4: Cho hỗn hợp vừa xay nhuyễn và đường phèn vào nồi đun lửa to, đến khi sôi thì nhỏ lửa, thỉnh thoảng vớt bọt. Đun khoảng 40 phút là được siro vừa sánh.

Khi bảo quản siro trong ngăn mát tủ lạnh, bạn sẽ sử dụng được 3 tháng.

Chuyên mục “Gian hàng khỏe đẹp” giới thiệu đến khán giả sản phẩm “Mặt nạ tươi cổ truyền cọ dừa hạt ngọc” của Công ty Thiên Nhiên Việt. Điều đặc biệt của loại mặt nạ này là có thành phần 100% tự nhiên từ quả dừa và hạt gạo, được kết tạo dưới dạng thạch và thậm chí có thể ăn, vô cùng an toàn cho sức khỏe. Điểm cộng tiếp theo dành cho sản phẩm chăm sóc da có 1-0-2 này là không có mùi hóa chất và ôm sát vào mặt khi sử dụng. Bạn sẽ cảm nhận hiệu quả rõ rệt khi tháo mặt nạ ra, da siêu mát mịn và không gây nhờn rít.

Sản phẩm “Mặt nạ tươi cổ truyền cọ dừa hạt ngọc” với các tính năng làm trắng, dưỡng ẩm, chống lão hóa, hỗ trợ đẩy lùi thâm sạm, tàn nhang, vô cùng lành tính không gây kích ứng, có tính kháng khuẩn nên phù hợp với mọi loại da, kể cả làn da vừa trải qua liệu trình làm đẹp như lăn kim, laser. Khi mua 1 hộp “Mặt nạ tươi cổ truyền cọ dừa hạt ngọc” sẽ được tặng kèm bộ đôi là dầu gạo tẩy trang và tinh chất men gạo dưỡng da giúp việc chăm sóc da hiệu quả hơn.

Ý nghĩa hơn cả, bạn sẽ góp phần đóng góp vào quỹ từ thiện “Nhuộm xanh” của công ty Thiên Nhiên Việt giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội khi sử dụng “Mặt nạ tươi cổ truyền cọ dừa hạt ngọc”. Giá bán 1 hộp “Mặt nạ tươi cổ truyền cọ dừa hạt ngọc” là 380.000 đồng. Liên hệ ngay đến Fanpage Gian Hàng Khỏe Đẹp: https://www.facebook.com/gianhangkhoedep/ hoặc Hotline: 090.23.23.305 để được đặt hàng với giá ưu đãi và nhận quà tặng hấp dẫn nhé!

Chương trình “Đẹp không giới hạn” mùa 2 do Công ty Media sản xuất, với sự dẫn dắt của MC Mai Thu Huyền, hiện đang được phát sóng hàng tuần là 18h30 Chủ nhật trên kênh TodayTV, 20h Chủ nhật và phát lại lúc 10h30 thứ 4,14h30 thứ 5 trên kênh YouTV. Đồng thời chương trình cũng được phát quảng bá rộng rãi trên kênh Youtube của nhà sản xuất Tincom Media (https://youtube.com/tincommediacorp) và Fanpage (https://facebook.com/tincommediacorp).   Chương trình “Đẹp không giới hạn” mùa 2 hân hạnh được tiếp tục đồng hành cùng nhà tài trợ Thiên Nhiên Việt một thương hiệu “xanh” mang đến những dòng sản phẩm làm đẹp có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.   Những khán giả theo dõi và tham gia tương tác trả lời câu hỏi của chương trình “Đẹp không giới hạn” hàng tuần sẽ nhận được 1 hộp “Mặt nạ tươi cổ truyền cọ dừa hạt ngọc” đến từ Công ty Thiên Nhiên Việt. Để tham gia chương trình, mời các bạn truy cập vào trang web: www.facebook.com/tincommediacorp và bình luận câu trả lời ngay dưới clip phát sóng mỗi tuần theo cú pháp: ĐKGH X Y (X: câu trả lời của bạn; Y: số người có cùng câu trả lời với bạn).   Ngoài ra chương trình còn nhận được sự hỗ trợ thông tin của nhiều đơn vị truyền thông uy tín như: Startalk.vn, Trường Sơn Media, Keva Link, Ngôi sao doanh nhân, CCI, Gioitreviet.vn, Star.vn …  

Rate this post

Làm đẹp

Ca mắc mới ở Đà Nẵng tăng cao kỷ lục, hơn gấp đôi đỉnh dịch đợt 4

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trong ngày 12-12 Đà Nẵng ghi nhận 442 ca mắc COVID mới. Đây là số ca mắc mới ghi nhận trong ngày cao nhất từ trước đến nay tại thành phố này, nhiều hơn gấp đôi so với đỉnh dịch đợt 4.
Ca mắc mới ở Đà Nẵng tăng cao kỷ lục, hơn gấp đôi đỉnh dịch đợt 4 - Ảnh 1.
Hướng dẫn người dân cách ly tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chiều 12-12, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cho biết trong ngày ghi nhận tổng cộng 442 ca mắc mới. Trong đó có 304 ca đang cách ly, 32 ca trong khu phong tỏa, 106 ca chưa cách ly.

Hầu hết các ca mắc mới được ghi nhận trong ngày đều là F1 của các F0 là công nhân Công ty Matrix (đóng tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Công ty Matrix là đơn vị đã phát hiện ra cùng lúc hơn 100 ca mắc mới vào những ngày trước đó.

Đánh giá nguyên nhân có số ca mắc lớn (hơn 200 ca tại Công ty Matrix), lãnh đạo quận Liên Chiểu cho rằng các phân xưởng là môi trường kín, sử dụng điều hòa chung trong xưởng, do vậy khi có ca bệnh thì rất dễ phát tán và lây lan mầm bệnh cho nhiều công nhân khác.

Ngoài ra, đa phần là công nhân thuê nhà trọ ở chung với nhau và thường xuyên có sự tiếp xúc gần trong cùng dãy trọ, do vậy khi trong dãy trọ có ca F0 thì thường lây cho nhiều người dẫn đến số ca mắc tăng cao.

Từ 12h ngày 12-12, UBND quận Liên Chiểu đã quyết định chuyển cấp độ dịch đối với phường Hòa Khánh Bắc (nơi đóng chân Công ty Matrix) lên thành vùng cấp 4 (nguy cơ rất cao, tương ứng với màu đỏ).

Tại buổi làm việc với quận Liên Chiểu, ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đánh giá dịch diễn ra ở những nơi có nguy cơ cao như chợ, khu công nghiệp, khu dân cư, đồng thời tốc độ gia tăng của F0 cao hơn đợt dịch trước.

Điều này cho thấy sự chủ quan của người dân trong việc tuân thủ quy định “5K” dẫn đến lây lan nhanh. Một phần hiện nay do không còn thực hiện các biện pháp hành chính mạnh như trước khi thành phố chuyển sang điều kiện thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả…

Ông Quảng yêu cầu quận Liên Chiểu phải xác định mục tiêu quan trọng thời gian tới là kiểm soát, kiềm chế sự gia tăng của dịch bệnh. Do vậy đã yêu cầu quận Liên Chiểu tập trung dập các ổ dịch hiện có, ngăn chặn sự lây lan ra diện rộng.

Trong đó phải tập trung xử lý triệt để các khu phong tỏa nhằm sàng lọc hết F0, tiếp tục rà soát lại các đối tượng chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhất là người có nguy cơ cao.

Theo TRƯỜNG TRUNG – Tuổi Trẻ

Rate this post
Đọc tiếp

Sống khỏe

Dấu hiệu khởi phát bệnh đục thủy tinh thể nguyên nhân gây mù

Đã đăng

 ngày

Bởi

Bệnh đục thủy tinh thể thường gặp ở người lớn tuổi gây giảm thị lực và dẫn đến mù lòa. Tuy nhiên, đây là bệnh về mắt vẫn xuất hiện ở nhiều người trẻ. Tiến sĩ – Bác sĩ Vũ Thị Thanh – Giám đốc Chuyên môn Bệnh viện Mắt Việt – Nga sẽ chia sẻ về bệnh đục thủy tinh thể ngay dưới đây.

Thể thủy tinh là thấu kính trong suốt, một trong những thành phần cấu trúc của nhãn cầu và có khả năng điều tiết. Khi ánh sáng đi qua thể thủy tinh sẽ hội tụ trên võng mạc giúp chúng ta ghi được hình ảnh, sự việc trên võng mạc.

MC Mai Thu Huyền và Tiến sĩ – Bác sĩ Vũ Thị Thanh.
MC Mai Thu Huyền và Tiến sĩ – Bác sĩ Vũ Thị Thanh.

Nguyên nhân gây bệnh đục thể thủy tinh

Khi tia sáng không thể đi qua thể thủy tinh để hội tụ trên võng mạc thì đây chính là dấu hiệu của bệnh đục thể thủy tinh.

Nguyên nhân nguyên phát của bệnh đục thủy tinh thể phần lớn do yếu tố di truyền hoặc do rối loạn chuyển hóa trong quá trình người mẹ mang thai. Bệnh đục thể thủy tinh ở người trên 50 tuổi là sự tiến triển tự nhiên trong quá trình lão hóa của con người.

Nguyên nhân thứ phát có thể do hậu quả của chấn thương tại mắt, bệnh lý viêm màng bồ đào, Glôcôm hoặc liên quan đến biến chứng của bệnh lý toàn thân như tiểu đường, cao huyết áp, gout. Người lạm dụng corticoid cũng có thể mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Bệnh đục thủy tinh thể có xu hướng trẻ hóa.
Bệnh đục thủy tinh thể có xu hướng trẻ hóa.

Thời gian gần đây, người trẻ có xu hướng bị đục thủy tinh thể nhiều do môi trường làm việc ô nhiễm, khói bụi, nhiệt độ cao, tiếp xúc nhiều tia cực tím. Theo thống kê sơ bộ, có khoảng 30% người trẻ trên 30 tuổi bị đục thể thủy tinh.

Biểu hiện bệnh đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể tiến triển từ từ. Người bệnh cảm thấy mỏi mắt khi nhìn một vật gì đó, thị lực bị giảm, thấy đốm đen trước mắt, thấy hình ảnh nhân đôi nhân ba, khả năng nhìn xa kém, thay kính liên tục nhưng không nhìn thấy rõ và sáng hơn.

Bệnh đục thủy tinh thể là nguyên nhân gây mù lòa

Diễn tiến nặng nhất của bệnh đục thể thủy tinh là mù lòa. Tuy nhiên, bệnh đục thủy tinh thể là bệnh mù có thể chữa được. Việc phát hiện sớm tình trạng bệnh có liên quan đến tỉ lệ hồi phục sau phẫu thuật, hạn chế biến chứng trong và sau phẫu thuật. Khi bệnh nhân có các triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và phẫu thuật đúng thời điểm.

Phương pháp điều trị và cách phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể

Chia sẻ với khán giả chương trình Đẹp Không Giới Hạn, Tiến sĩ – Bác sĩ Vũ Thị Thanh cho biết tùy từng giai đoạn tiến triển bệnh, bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Ở giai đoạn bệnh mới chớm bắt đầu, bác sĩ có thể dùng thuốc để kéo dài quá trình tiến triển bệnh đục thủy tinh thể và thuốc không có tác dụng ngăn chặn bệnh. Phẫu thuật là phương pháp duy nhất đem lại thi lực cho người bệnh đục thủy tinh thể.

Để phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể, bác sĩ Vũ Thị Thanh đưa ra lời khuyên chúng ta nên khám định kì ở các cơ sở y tế và hạn chế biến chứng những bệnh toàn thân, bệnh tại mắt, theo dõi chặt chẽ các chấn thương.

Đối với người thường xuyên phải làm việc ở môi trường nhiệt độ cao, tiếp xúc nhiều với tia tử ngoại, tia ánh sáng xanh thì nên có bảo hộ lao động. Ở người bệnh vừa mới bắt đầu, bác sĩ có thể cho thuốc và đưa ra chế độ dinh dưỡng để kéo dài quá trình đục thủy tinh thể. Ở người đã bị giảm thị lực, sử dụng kính không có hiệu quả sẽ được khuyên nên phẫu thuật.

Bổ sung các thực phẩm để giúp đôi mắt sáng khỏe.
Bổ sung các thực phẩm để giúp đôi mắt sáng khỏe.

Hiện tại, phương pháp phẫu thuật đã được cải tiến nhiều đem lại hiệu quả hồi phục cao cho người bệnh. Đó là kĩ thuật tán nhuyễn thể thủy tinh bằng sóng siêu âm được tiến hành qua vết mổ rất nhỏ khoảng 1,8 – 2mm. Thể thủy tinh đục được tán nhuyễn hoàn toàn trong nhãn cầu và hút ra bằng hệ thống máy móc hiện đại. Thể thủy tinh nhân tạo được đưa vào qua một dụng cụ đặc biệt. Thể thủy tinh nhân tạo được sản xuất bằng chất phù hợp với cơ thể con người và hoàn toàn không dị ứng. 

 Tùy từng kinh nghiệm của bác sĩ, thời gian ca phẫu thuật sẽ diễn ra trong 5 – 10 phút. Bệnh nhân được sử dụng thuốc gây tê bề mặt, không tiêm, hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật và không gây chảy máu. Sau khi ca mổ hoàn thành, bệnh nhân không cần băng và có thể đứng dậy rời khỏi bàn mổ nếu bản thân không có bệnh lý toàn thân.

Cẩm nang khỏe đẹp Với thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, Dầu gội phủ bạc lưu ly chứa các thành phần chính như nhân sâm, nha đam, gừng tươi và nhiều thảo dược quý hiếm giúp nuôi dưỡng tóc giúp tóc phục hồi hư tổn, chống rụng và kích thích mọc tóc. Đặc biệt, dầu gội này chỉ giúp bám màu trên tóc chứ không bám màu lên da đầu đem lại thẩm mỹ cao và an toàn sức khỏe cho người dùng. Bạn chỉ cần cầm sản phẩm, nhấn nút ở đầu chai để dầu gội chảy ra phía lượt và chải đều lên tóc, massage khoảng 20 phút. Sau đó, bạn gội bằng nước cho sạch và làm khô tóc.

Dầu gội phủ bạc lưu ly chứa thành phần an toàn và lành tính cho sức khỏe.
Dầu gội phủ bạc lưu ly chứa thành phần an toàn và lành tính cho sức khỏe.

Chương trình Đẹp Không Giới Hạn mùa 3 do Công ty Media sản xuất đồng hành cùng nhà tài trợ kim cương Công ty TNHH MTV Thiên Nhiên Việt sẽ được phát sóng hàng tuần là trên kênh: TodayTV (18h30 Chủ nhật), YouTV (20h Chủ Nhật, 10h30 thứ Tư và 14h30 thứ Năm), HiTV (20h30 Chủ Nhật và 17h30 thứ Sáu) hoặc xem lại tập 143 tại đây: https://youtu.be/pOXRAPKWZEc

Rate this post
Đọc tiếp

Sống khỏe

“Đặc sản” Hoài Hương giữa lòng Sài Gòn

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trải dọc ba miền đất nước, mỗi vùng đất, tỉnh thành đều có một hoặc vài món ăn đặc sản trứ danh mà chỉ cần nhắc đến cái tên là người ta nhớ ngay địa danh. Và cũng chỉ có món ăn ấy mới đủ sức khiến những người con xa xứ tứ phương thổn thức mỗi khi nhớ về. Nhiều khi, nó chẳng cầu kỳ mĩ miều gì so với những nền văn hóa ẩm thực tân tiến khác, nhưng vì cái bình dị ấy đã nuôi lớn bao lớp thế hệ rồi ăn sâu vào tâm khảm lúc nào không hay nên người xa quê thương nhớ đến kì lạ, như cái món ăn tôi sắp kể ra đây.

Tôi là một đứa con gái gốc gác thì miền Trung nhưng sinh ra và lớn lên ở Tây Nguyên. Thế nên, tôi đích thị là dân phố núi. Lẽ hiển nhiên, tôi không biết nhiều các món ăn miền biển, đến cá cũng chỉ nhận diện đọc tên được dăm ba loại đếm trên đầu ngón tay. Cũng may, ngày đầu tiên về nhà người yêu ra mắt, mẹ chồng tương lai không thử tài làm cá như mấy câu chuyện dở khóc dở cười tôi hay xem ở cõi mạng. Đấy, cũng là liên quan đến chuyện lấy chồng, rõ là ghét của nào trời trao của ấy, tôi từng dặn lòng chỉ cưới người cùng quê thế mà năm 27 tuổi lại lên xe hoa về làm dâu miền biển. Quê chồng tôi ở Hoài Hương, Hoài Nhơn, Bình Định. Còn nhà chồng tôi nằm cuối con sông Lại Giang đoạn đổ ra cửa biển. Ở cái xứ này, cồn cát, hàng cây dương nghiêng mình đón gió biển là nơi cất giữ tuổi thơ của bao người. Và cũng trên miền cát trắng, nắng gió mặn mòi ấy, không biết từ khi nào những bụi lưỡi long trở thành món ăn quen thuộc của người dân nơi đây. Gần như nhà nào cũng có đôi ba khóm lưỡi long làm “của để dành”.

Lưỡi long dễ chế biến và cũng rất dễ ăn.
Lưỡi long dễ chế biến và cũng rất dễ ăn.

Nếu có một cuộc thi sắc đẹp dành riêng cho họ cactaceae (họ xương rồng) thì hẳn lưỡi long sẽ có cơ hội giành tấm vé “Hoa hậu thân thiện”. Là xương rồng nhưng không phải xương rồng, lưỡi long có ngoại hình khá tương đồng với các anh em trong hàng trăm chi, hàng nghìn loài xương rồng nhưng lại không mấy gai góc, sắc nhọn. Các nhánh của nó mọc ra có hình dẹp như chiếc lá, nhánh non sẽ xuất hiện những chiếc gai mập ú không có tính sát thương và chúng sẽ rụng dần khi nhánh chuyển già để lại những chấm lốm đốm trên bề mặt.

Hồi mới về làm dâu Hoài Hương, lần đầu nhìn mẹ chồng ngồi gọt lưỡi long nấu canh, tôi ngạc nhiên: “Ủa xương rồng ăn được hả mẹ?”. Chồng tôi đứng cạnh đó mặt hớn hở kiểu rất tự hào khoe đặc sản quê hương: “Không phải xương rồng, đó là lưỡi long. Món này em ăn là ghiền đó”. Mà đúng, tôi mê nó thiệt.

Lưỡi long gọt bỏ những đốm mắt gai, thái miếng dày mỏng tùy sở thích rồi đem nấu canh. Vị chua chua thanh thanh, giòn giòn sực sực của lưỡi long quyện cùng miếng cá biển ngọt tươi chinh phục khẩu vị đứa kén ăn như tôi ngay từ lần đầu tiên ấy. Mấy đứa cháu cũng khoái món canh lưỡi long này lắm. Tụi nhỏ chỉ cần chan cái nước canh lưỡi long sệt dẻo vào cơm trắng, cho thêm topping là lưỡi long thái mỏng và cá là có thể ngồi ăn ngon lành.

Canh lưỡi long với cơm trắng là đủ no bữa.
Canh lưỡi long với cơm trắng là đủ no bữa.

Mấy lần chở nhau đi dạo quanh các ngõ ở quê, chồng tôi thường hay chỉ mấy bụi lưỡi long mọc ở bãi cát hay trong sân vườn nhà người dân ở đây. Lưỡi long dễ sống, chỉ cần dăm nhánh xuống đất là ít lâu đã có một bụi và nó sống cực kì dai. Nói lưỡi long là “của để dành” bởi mỗi năm bão kéo qua thôn xóm, càn quét mọi thứ kể cả mùa màng thì chỉ cần nhánh lưỡi long hái xung quanh nhà với nắm ruốc (tép) khô được trữ từ vụ đông – xuân là người dân ở đây đã có nồi canh nóng hổi cho những ngày thiếu thốn.

Đó là ngày bão về, còn ngày thường, lưỡi long nấu với cá liệt, cá ong hay chút chả cá tươi,… thì chuẩn đặc sản biển Hoài Hương. Thỉnh thoảng, trong bữa cơm giữa Sài Gòn hoa lệ, chồng tôi chợt nhớ nhung hương vị của chén canh lưỡi long nấu với cá tươi quê mình. Phải nghe ổng diễn tả cái sự thèm thuồng món canh quê hương ấy mới thấy lưỡi long in sâu vào tâm khảm người con Hoài Hương xa quê thế nào. Hay chăng, tại chồng tôi đậm cốt miền biển nên chỉ nhớ mấy thứ dân dã nhưng đậm tình ấy thôi.

Những ngày Sài Gòn ốm nặng, người dân phải chấp hành nghiêm ngặt việc giãn cách xã hội để giúp thành phố chống dịch, vợ chồng tôi lại được cứu trợ lương thực từ mẹ, chị hai và chắc chắn không thể thiếu một bịch to lưỡi long rồi thêm chả cá. Đấy, không chỉ giúp người dân miền biển chống bão mà lưỡi long còn giúp người Hoài Hương neo bờ giữa Sài Gòn chống đói mùa dịch. Nhà hết rau xanh thì những bữa canh lưỡi long thanh mát chính là bài thuốc hạ nhiệt tuyệt vời cho cơ thể trong mùa hè nắng nóng. Khi đã biết về lưỡi long, tôi cũng từng tìm hiểu về loài cây khá đặc biệt này. Trong một vài ghi chép, lưỡi long được cho là một vị thuốc hay tốt cho sức khỏe con người. Ngoài món canh, lưỡi long còn được chế biến thành hàng trăm món khác, đặc biệt là mứt lưỡi long. Tại Việt Nam, lưỡi long cũng xuất hiện dọc một số vùng ven biển như Quảng Ngãi, Bình Thuận. Còn bạn, bạn đã từng thưởng thức món ăn nào được chế biến từ lưỡi long chưa?

Rate this post
Đọc tiếp
Advertisement
Điện ảnhcách đây 2 tuần

CẢ SHOWBIZ VIỆT ĐỔ DỒN VỀ THẢM ĐỎ LỄ RA MẮT  BỘ PHIM “ĐÓA HOA MONG MANH”

Âm nhạccách đây 3 tuần

GIÁM ĐỐC ÂM NHẠC PHIM “ĐÓA HOA MONG MANH”: CÁC CA KHÚC CÓ GIÁ TRỊ VÀ XỨNG ĐÁNG ĐƯỢC

Điện ảnhcách đây 4 tuần

ĐẠO DIỄN MAI THU HUYỀN BẬT MÍ NHỮNG ĐIỀU ĐẶC BIỆT TRƯỚC KHI “ĐÓA HOA MONG MANH” CÔNG CHIẾU TẠI MỸ

Điện ảnhcách đây 1 tháng

NHÀ SẢN XUẤT “ĐÓA HOA MONG MANH” JACQUELINE THU THẢO HÃNH DIỆN VÌ ĐƯỢC CÁC LIÊN HOAN PHIM QUỐC TẾ  ĐÓN NHẬN

Giải trícách đây 1 năm

Đại sứ Saffron-Collagen extra white Amy Lê Anh tham dự chương trình cập nhật kiến thức Y Khoa tại Cần Thơ

Giải trícách đây 1 năm

Diễn viên Mai Thu Huyền tổ chức cuộc thi tìm kiếm “Streamer Siêu đẳng” với giải thưởng “khủng”

Âm nhạccách đây 1 năm

Madam Bạch Phượng-Ceo Phượng Amina Entertainment gửi lời tri ân đến khán giả và các nhà tài trợ “Dạ Vũ Mùa Thu”

Âm nhạccách đây 1 năm

Ca sĩ Amy Lê Anh – Giám đốc CIECA tận hưởng những ngày nghỉ ngơi trên đất Pháp

Tin tứccách đây 2 năm

Tài chính COMB của ngân hàng Phương Đông OCB là công ty tài chính bỉ ổi chuyên khủng bố khách hàng vay dù chưa đến hạn thanh tóan, mọi người cần tránh

Công nghệcách đây 2 năm

Khắc phục lỗi windows 10 mkdir permission denied

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật

    Paste your advertisement code here.