Kết nối với chúng tôi:

Tin tức

Người cha 15 lần xuất cảnh để tìm con nơi ‘động quỷ’

Đã đăng

 ngày

 

Hơn 400 ngày, ông Thắng (Hà Nội) đi dọc 30.000 km đường bộ trên đất Trung Quốc, vào tận động mại dâm mới tìm được con gái.

“Chuyện xảy ra đã ngót nghét 10 năm nhưng tôi không quên bất kỳ tình tiết nào trong hành trình tìm con năm đó”, trong căn nhà cũ ở Mê Linh, Hà Nội, người đàn ông ngoài 60 tuổi, gương mặt khắc khổ, chậm rãi kể.

Ông Thắng hiện có cuộc sống bình lặng bên vợ và các con cháu. Ông vẫn túc tắc đi làm kiếm vài triệu một tháng. Ảnh: Hiền Trịnh.

Năm 2007, như nhiều đứa trẻ mới lớn, Lương – cô con gái thứ ba của ông Thắng đòi bố mua cho chiếc điện thoại di động để tiện cho việc học. Từ những tin nhắn vu vơ của người lạ, cô bé 16 tuổi bị một kẻ lừa đảo rủ đi chơi rồi chuốc thuốc mê bán sang Quảng Tây (Trung Quốc).

Con gái mất tích, cả nhà bấn loạn. Họ lùng sục khắp hang cùng ngõ hẻm của 11 tỉnh thành miền Bắc như Phú Thọ, Hưng Yên, Quảng Ninh, Lạng Sơn…. Ông Thắng rong ruổi khắp các nẻo đường, tới các quán net, bến xe, các quán gội đầu, karaoke để tìm con. Ông cũng báo công an nhưng sau nhiều ngày vẫn bặt vô âm tín.

Trong lúc tuyệt vọng, ông Thắng đoán có thể con gái đã bị lừa bán sang Trung Quốc. Nghe người ta mách, ông đến gặp một người cha ở Phú Thọ từng tìm thấy con mất tích để học hỏi kinh nghiệm. Từ đây hành trình của ông bắt đầu.

Tháng 11/2007 ông Thắng lên chuyến tàu sang bến xe Pò Chài (Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây). Một mình nơi đất khách, tiếng Trung một chữ bẻ đôi cũng không biết, nhìn đoàn người dài dằng dặc nối đuôi nhau ở bến xe, ông ứa nước mắt: “Biết tìm con ở đâu giữa biển người bất tận này”.

May mắn ông gặp được một người Trung Quốc tên Hữu, giỏi tiếng Việt, tình nguyện giúp. Ông Hữu đưa ông Thắng đến đồn công an trình báo rồi vẽ đường đi các thị xã, thị trấn thường có người Việt sinh sống để dựa vào đó mà tìm. “Tôi không biết tiếng Trung, ông ấy còn viết ra giấy những câu giao tiếp thông thường để tôi không bị lạc”, ông Thắng bùi ngùi nhớ lại. 

Với hành trang đó, ông Thắng tiếp tục đi tới một số thị trấn của tỉnh Quảng Tây. Lần này, ông được một cô gái bản địa đưa tới thành phố Nam Ninh và dẫn đến Lãnh sự quán Việt Nam gửi đơn trình báo. Sau vài ngày tìm kiếm không có kết quả, ông quay về nước khi tiền đã cạn.

Đơn ông Thắng nhờ cô giáo tiếng Trung viết hộ để gửi các cơ quan Trung Quốc nhờ tìm con. Ảnh: Hiền Trịnh.

Từ 2 lần tìm kiếm đầu tiên, ông nhận ra không thể dựa mãi vào sự giúp đỡ của người khác, bởi hành trình có thể kéo dài hàng năm, thậm chí là vài năm.

Tháng 3/2008, ông Thắng quyết định đi học tiếng Trung tại Hà Nội. Đều đặn, cứ tối thứ 2-4-6 hàng tuần, ông lọc cọc đạp xe đến trung tâm cách nhà 7, 8 cây số.

“Chú Thắng luôn đến sớm nhất lớp và ra về muộn nhất. Thường chú hay nán lại để hỏi tôi cách đọc, cách viết một số địa danh của Trung Quốc. Ban đầu tôi cũng ngạc nhiên. Nhưng khi biết được hoàn cảnh của chú thì vô cùng xúc động”, Trần Thanh Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội), giáo viên dạy tiếng Trung của ông Thắng thời đó, chia sẻ. 

“Có thời điểm đang học thì thấy chú nghỉ nhiều buổi. Đến khi về, chú mới kể lại sang bên Trung Quốc tìm con nhưng chưa được”, cô giáo Hoa nhớ lại.

Với vốn ngoại ngữ ít ỏi sau 4 tháng, cộng với số tiền bán một mảnh đất, ông Thắng tiếp tục sang Quảng Tây. Lần này, ông cho in hàng nghìn tờ rơi với phần thưởng 50 triệu đồng, nhưng vẫn không có kết quả.

Những lần tìm con tiếp theo, thay vì đi khắp nơi, ông nhập vai khách làng chơi rồi tới các động mại dâm – nơi ông đoán rất có thể con gái mình đang ở đó – để dò hỏi. Từ Quảng Tây ông đi đến Vân Nam, rồi Quảng Đông.

“Tổng quãng đường tôi đã đi khoảng 30.000 km, có ngày đi ngót nghét hàng nghìn cây, đi xa thì bắt tàu hoặc xe khách, gần thì đi bộ hoặc taxi”, ông kể. 

Tuy nhiên chưa khi nào ông thấy mệt mỏi bởi cứ nằm xuống là hình ảnh con gái lại hiện ra khiến tim đau nhói. “Nó còn bé, bị bán vào động mại dâm thì khác gì là địa ngục”, ông Thắng hồi tưởng.

Có lần đi qua một ngôi làng ở tỉnh Vân Nam, ông bị một toán thanh niên cầm dao xông tới, do tưởng là trộm cướp. Sau khi nghe ông giải thích, họ đã thả cho ông đi và chúc ông sớm tìm lại được con gái.

Mỗi lần bắt taxi, ông chỉ chọn xe do nữ lái, vì “vốn tiếng Trung tôi có hạn, nói nhiều sẽ lộ. Lỡ gặp phải taxi nam giới có ý đồ xấu thì có khi mất cả tiền cả mạng, chứ nói gì đến chuyện tìm thấy con”. 

Tấm bản đồ tỉnh Quảng Tây khi đi tìm con được ông Thắng giữ lại cẩn thận. Ảnh: Hiền Trịnh.

Cứ đi tìm rồi lại quay về, sau hơn một năm với 15 lần tới Trung Quốc, vào cuối năm 2008 một tin vui đến khi cô bé mất tích bất ngờ gửi tin nhắn trên Yahoo cho chị gái. Nội dung ngắn gọn rằng cô bé đang ở Sùng Tả, Quảng Tây. Sau này ông Thắng mới biết một lần do nhóm bảo kê sơ suất nên cháu đã trốn được ra ngoài rồi gửi tin nhắn. 

Biết tin, ông Thắng quên ăn quên ngủ tức tốc đi tìm địa điểm có tên là Sùng Tả. Phát hiện ở đó có một ổ mại dâm, ông đã gọi điện cho ông Hữu nhờ giúp đỡ.

Trong vai khách làng chơi, hai người cùng vào hỏi bà chủ “Có gái Việt Nam không?”. Sau cái gật đầu, một cô gái trẻ tiến ra. “Ối con!”, ông Thắng kêu lên một tiếng rồi cắn chặt miệng ngăn dòng nước mắt chảy ra. Cô con gái cũng nấc nghẹn nhưng rồi câm bặt. “Nếu lúc đó 2 cha con mà không nén cảm xúc thì có khi tôi cũng đã bỏ mạng bên đó”, ông nhớ lại.

Tim đập thình thịch, tay chân run lẩy bẩy, ông kịp trấn tĩnh lại, lấy lý do chê cô gái xấu rồi bỏ đi. Ra ngoài, họ nhanh chóng gọi điện cho cơ quan chức năng Trung Quốc, bồn chồn chờ đợi, chỉ sợ chủ chứa phát hiện rồi đưa cô bé đi xa. 

Một lúc sau công an tới, triệt phá địa điểm mại dâm này. Bố con ông Thắng cùng 10 cô gái Việt khác được đưa về đồn. 

Trước Tết Nguyên đán 2009, phía công an Trung Quốc đã trao trả con gái ông Thắng cho Đội Biên phòng Móng Cái của Việt Nam, kết thúc hành trình hơn một năm bị bán sang xứ người.

Trở về Việt Nam, con gái ông Thắng tiếp tục việc học dang dở. 10 năm trôi qua, gác lại quá khứ buồn, cô đã có gia đình riêng với 2 nhóc tì và một người chồng đầy cảm thông cho quá khứ của vợ. “Nhiều người hỏi tôi là sao có thể kiên trì như vậy, nhưng tôi nghĩ ông bố nào rơi vào hoàn cảnh mình cũng đều làm thế. Đơn giản vì tôi là một người cha”, ông nói. 

Một cán bộ tại Cục C14 Bộ Công an – người từng tham gia chuyên án cho hay, vụ việc của ông Thắng khá hy hữu vì ông đã tự tìm thấy con bên xứ bạn rồi báo về. Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng mỗi khi nhắc tới ông Thắng, vị cán bộ này chưa bao giờ quên.

 * Tên nhân vật đã được thay đổi

Vy Trang – Vnexpress

Tin tức

Khắc Việt đồng ý lời xin lỗi của Hương Ly: sao Việt lên tiếng

Đã đăng

 ngày

Các sao Việt đều cho rằng hành động của Khắc Việt là một cách cư xử đẹp, đáng mặt đàn anh trong giới.

Khắc Việt tha thứ cho Hương Ly khi hát hit mà không xin phép

Thêm một vụ việc “xài nhạc chùa” gây chấn động, câu chuyện này lần nữa lại dính lùm xùm đến “thánh nữ cover” Hương Ly và lần này chính tác giả bài hát đã không hài lòng khi ca khúc của mình không được tôn trọng.

Mới đây, trên trang cá nhân của nhạc sĩ Khắc Việt vừa đăng một bài viết “cảnh cáo” đến Hương Ly và chấp nhận bỏ qua sự việc “xài nhạc chùa” của cô nàng khi sử dụng ca khúc không xin phép cũng như không giới thiệu tên tác giả. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc Hương Ly đã sử dụng ca khúc Bước qua đời nhau của Lê Bảo Bình do Khắc Việt sáng tác đi diễn, cover mà không hề xin phép cũng như giới thiệu tên tác giả.


Tạo nên bức xúc lớn quản lý của Khắc Việt quyết định đăng đàn tố chuyện này và sẽ kiện theo đúng luật tác quyền. Tuy nhiên Khắc Việt đã lên tiếng “không muốn dồn ai vào con đường cùng” khi có quá nhiều người điện thoại xin cho Hương Ly, nam nhạc sĩ quyết định bỏ qua lần này và nhắn gửi: “Khi bước từ thế giới online ra sân khấu thực, trước khi muốn làm một nghệ sĩ chính thống, điều đầu tiên hãy học cách tôn trọng những đàn anh đi trước, như khi anh bắt đầu mới vào nghề và đến tận bây giờ, anh luôn cúi chào tất cả những anh chị đồng nghiệp, kể cả các em đồng nghiệp, hãy tôn trọng và giới thiệu đầy đủ tên tác giả đã viết ra ca khúc mà mình hát, đó là điều tất cả các tác giả luôn mong muốn không chỉ riêng anh”.

Sao Việt ủng hộ hành động tha thứ của Khắc Việt với Hương Ly

Trước hành động khoan dung của Khắc Việt nhiều sao Việt cũng lên tiếng ủng hộ như: OnlyC, Pha Lê, Quang Hà, Phương Trinh Jolie, Hồng Quế,… Tất cả sao Việt đều cho rằng hành động của Khắc Việt là một cách cư xử đẹp, đáng mặt đàn anh trong giới, cùng với đó là những lời nam nhạc sĩ nói điều rất chuẩn, đây là cách mà đàn em nên noi theo và học hỏi.

Bên ạnh đó, Only C lại yêu cầu Khắc Việt viết cho mình một bài mới vì ca khúc cũ quá hot, trong khi đó Quang Hà cũng giải bày rằng nam ca sĩ có giới thiệu tên tác giả trong những lần đi hát của mình.

Theo YAN News


Đọc tiếp

Tin tức

Bà Tân Vlog xóa video bị chỉ trích, đại diện truyền thông lên tiếng

Đã đăng

 ngày

Tất cả các video bị chỉ trích trên kênh của Bà Tân Vlog đều đã “bốc hơi” khi nhận được bức tâm thư ngắn gọn từ một cư dân mạng.

Bà Tân Vlog được nhiều người biết đến qua những video nấu ăn đầy hấp dẫn, cùng với giọng nói to, cách ăn mặc vô cùng chất phác của mình. Đặc biệt hơn hết là cái gì được bà Tân nấu ra đều là “siêu to siêu khổng lồ”. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, bà Tân Vlog đã nhận khá nhiều lời chỉ trích và cơn cuồng nộ của cộng đồng mạng. Bởi, những video xuất hiện trên kênh YouTube Bà Tân Vlog được mọi người đánh giá là có nội dung khá “xàm xí”.

Bà Tân Vlog được xem là một YouTuber được nhiều người quan tâm của Việt Nam.
Bà Tân Vlog được xem là một YouTuber được nhiều người quan tâm của Việt Nam.


Bà Tân Vlog và những video được đánh giá là “xàm xí”

Bà Tân Vlog của trước kia, xuất hiện trong video một cách mộc mạc, đầy chân thật và hài hước. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian mới đây thì kênh của bà lại bị cư dân mạng ném đá dữ dội vì những đoạn nội dung đi theo một xu hướng khá “xàm”. Nhiều người cho rằng, trong những video gần đây của bà Tân, chẳng nhìn thấy những sự chất phác, thật thà như thời trước nữa, có sự dàn dựng khá lộ liễu.  

Chiếc clip làm bánh bông lan trứng muối của bà Tân bị chỉ trích.
Chiếc clip làm bánh bông lan trứng muối của bà Tân bị chỉ trích.

Làm bánh bông lan trứng muối siêu to, đuôi bò hầm sữa hay dùng cháo gói nấu cùng trứng vịt lộn đều bị cư dân mạng “ném đá” và thay phiên nhau để lại những bình luận trái chiều. Nặng hơn nữa là có người đã kêu gọi “tẩy chay” kênh Bà Tân Vlog. 

Nếu như, bạn là người đã từng xem đoạn video về làm bánh bông lan trứng muối siêu to của bà Tân Vlog. Chắc hẳn ngay lúc đầu, bạn sẽ nhận ra được sự thiếu chuyên nghiệp trong từng công đoạn làm bánh. Không chỉ vậy, cư dân mạng còn tinh ý khi nhận ra sự dàn dựng trong đoạn clip này để có thể có cốt bánh thơm ngon như trong video. Mặc dù, trong công đoạn làm bánh của bà thì thiếu đi sự chuyên nghiệp khá nhiều, nhưng vẫn ra được sản phẩm như thật.

Đuôi bò hầm sữa do bà Tân Vlog làm. Ảnh: FB
Đuôi bò hầm sữa do bà Tân Vlog làm. Ảnh: FB

Bên cạnh đó, ở hai video còn lại, bà Tân lại nhận hàng tá lời chỉ trích, công kích dữ dội từ cộng đồng mạng. Bởi nhiều người cho rằng, nội dung trong những đoạn video này chẳng “thật” như trước nữa mà nồng nặc mùi “giả”. Thậm chí việc quảng cáo thì khá bất chấp.

Trong đoạn clip đuôi bò hầm sữa, nhiều người đánh giá việc quảng cáo cho thương hiệu sữa này là quá lộ liễu. Bà Tân dùng loại sữa trái cây để hầm đuôi bò đã khiến cho nhiều người phải ngỡ ngàng. Tiếp đó, bà lại liên tục nhắc đến cái tên thương hiệu sữa và quay cận cảnh hình dáng của hộp sữa một cách lộ liễu.

Cuối cùng là video cháo gói nấu cùng trứng vịt lộn. Ảnh: FB
Cuối cùng là video cháo gói nấu cùng trứng vịt lộn. Ảnh: FB

Tiếp theo đó là video nấu nồi cháo yến được xem là “nhạt còn hơn nước lã” bởi việc nấu cháo gói ăn liền được xem là “dễ nhất trần đời”, ai cũng có thể làm được. Để thêm phần đặc sắc cho video nấu cháo này, bà Tân dùng trứng lộn để nấu kèm. Tuy nhiên, với sự kết hợp giữa cháo gói cùng trứng vịt lộn này bị dân mạng lên án vì quá phản khoa học và chẳng hề ngon miệng.

Đại diện truyền thông của bà Tân Vlog lên tiếng sau khi nhận được chỉ trích

Dường như mọi việc thật sự căng thẳng tới mức đã có người gửi tâm thư ngắn đến con trai của bà Tân. Nội dung bức thư này khá ngắn gọn, nhưng với hàm ý muốn kênh YouTube của bà Tân được trở lại như trước, không còn xuất hiện quảng cáo đầy lộ liễu và giả tạo như hiện tại.

Bức tâm thư từ một cư dân mạng được gửi đến con trai của bà Tân Vlog. Ảnh chụp màn hình
Bức tâm thư từ một cư dân mạng được gửi đến con trai của bà Tân Vlog. Ảnh chụp màn hình

Ngay sau đó không lâu, đại diện truyền thông của bà Tân Vlog đã nhanh chóng lên tiếng. Người này thừa nhận việc một số video về sau của bà Tân có mang hơi hướng của quảng cáo. Tuy nhiên, những video được làm ra là để phục vụ cho mục đích quảng cáo. Không chỉ riêng kênh của bà Tân Vlog mà đa số các YouTuber bây giờ đều dùng kênh của mình để PR cho một thương hiệu hay nhãn hàng. Và nhờ có những việc quảng cáo như vậy thì mới có đủ kinh phí để duy trì việc sản xuất những video tiếp theo. 

Thêm vào đó, đại diện truyền thông của bà Tân Vlog cũng chia sẻ thêm về hoàn cảnh khá khó khăn của bà. Bà Tân xuất thân từ một người nông dân chân lấm tay bùn, lối nói chuyện thật thà, chất phác. Bà không có kinh nghiệm xử lý những khủng hoảng hay phải đối mặt với những áp lực, tiêu cực từ cộng đồng mạng như thế nào cả. Nên, những bình luận chỉ trích, chê bai từ mọi người đều không muốn cho bà Tân xem vì bà lớn tuổi rồi, sợ bà nhìn thấy sẽ buồn.

Cộng đồng mạng và hàng loạt ý kiến trái chiều

Sau khi nhận về bức tâm thư từ cộng đồng mạng, thêm vào đó là những chia sẻ từ đại diện truyền thông của bà Tân Vlog đã khiến dư luận xuất hiện nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau. Nhiều người đã để lại chỉ trích khá nặng nề về những video sau này của bà Tân như đuôi bò hầm sữa, bánh bông lan trứng muối siêu to hay cháo gói nấu cùng trứng vịt lộn. 

Mọi người đều không còn thích video bà Tân làm nữa (Ảnh: Chụp màn hình)
Mọi người đều không còn thích video bà Tân làm nữa (Ảnh: Chụp màn hình)

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều cư dân mạng lại thương thay cho số phận lam lũ ở những năm về trước của bà Tân. Họ cho rằng, ở độ tuổi như vậy, bà chỉ muốn mang đến tiếng cười cho mọi người, nếu may mắn thì có được 1 khoản thu nhập nhỏ cho con, cho cháu. Còn những “thương vụ” quảng cáo trong clip đều xuất phát từ con trai và đại diện truyền thông của bà.

Chưa hết, nhiều CĐM còn tốt bụng hơn khi khuyên bà Tân và con trai nên tham khảo nhiều công thức nấu ăn trên mạng, để cho ra đời những đoạn video với nội dung hợp lý, mang tính thuyết phục cao. Đừng nên “bạ đâu kết hợp đấy” sẽ khiến người xem cảm giác khó chịu khi nhìn thấy đống “hổ lốn” trong món ăn.

Hiện tại, trên các diễn đàn của MXH, nhiều người vẫn đang bàn tán xôn xao về việc những video của bà Tân trong thời gian vừa qua khá “xàm”. Bên cạnh đó là những ý kiến trái chiều từ CĐM khiến cho ai nhìn vào cũng phải lắc đầu ngao ngán. Mong rằng trong tương lai, kênh của bà Tân Vlog sẽ trở lại thật bình thường và vẫn được mọi người yêu thích. Bạn nghĩ sao về sự việc này?

Theo YAN News

Đọc tiếp

Tin tức

Vạch trần thủ đoạn ‘dàn trận’ móc túi khách đi xe buýt trước KDL Suối Tiên

Đã đăng

 ngày

TTO – Phóng viên Tuổi Trẻ Online ghi hình, thu thập các chứng cứ về việc một băng nhóm chuyên dàn cảnh móc túi hành khách tại trạm chờ xe buýt gần khu vực cầu bộ hành khu du lịch Suối Tiên, thuộc P. Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Một số bạn đọc là sinh viên phản ảnh với Tuổi Trẻ Online về việc thường xuyên chứng kiến cảnh người đi xe buýt móc túi khi đón xe buýt tuyến 150 tại trạm chờ ở khu du lịch Suối Tiên. Sợ bị nhóm này móc túi, nhiều người phải đeo balô trước ngực. PV Tuổi Trẻ Online đã vào cuộc tìm hiểu và sau nhiều ngày đã ghi hình, nắm được quy luật của nhóm móc túi này.

Chớp nhoáng mất tiền, điện thoại

Sáng 14-10, tại trạm chờ xe buýt trên có hai người đàn ông trung niên, trong đó một người cầm bịch nilông và một người đeo cặp liên tục đảo qua lại. 8h30, khi xe buýt tuyến số 76 vừa dừng tại trạm thì một cụ bà tầm 70 tuổi chậm bước lên xe. Người đeo cặp bước lên xe trước, đột ngột dừng lại chắn ngang cửa. Người đàn ông cầm bịch nilông áp sát bà cụ từ phía sau, một tay che chắn, một tay móc điện thoại di động màu đen trong túi áo của cụ bà.

Người đeo cặp bước xuống xe nhận điện thoại rời đi. Theo video camera PV ghi lại, hai người đàn ông “làm trò” móc túi của cụ bà chỉ trong chưa tới 20 giây.

Nhân cùng đồng bọn dàn cảnh móc trộm điện thoại của bà cụ - Ảnh: MINH HÒA
Nhân cùng đồng bọn dàn cảnh móc trộm điện thoại của bà cụ – Ảnh: MINH HÒA
Nhân nhanh chóng chuyền điện thoại vừa móc trộm cho đồng bọn - Ảnh: MINH HÒA
Nhân nhanh chóng chuyền điện thoại vừa móc trộm cho đồng bọn – Ảnh: MINH HÒA

Qua nhiều ngày bám hiện trường, PV ghi nhận tại trạm chờ trên có một nhóm khoảng 3-4 người đàn ông trung niên thường xuyên cầm áo khoác, hoặc túi đồ rảo bộ, nhưng không lên xe buýt. Gần đó, một số đối tượng dáo dác “cảnh giới”.

Mỗi lần hành khách lên xe buýt, một người sẽ “làm trò” bước lên xe, rồi lấn, chắn lối lên xe buýt để đồng bọn che chắn và móc trộm bóp tiền, điện thoại. “Hàng” sẽ nhanh chóng chuyền sang tay đồng bọn để tẩu tán.

Nhân và đồng bọn đang tìm "con mồi" - Ảnh: MINH HÒA
Nhân và đồng bọn đang tìm “con mồi” – Ảnh: MINH HÒA

Theo tìm hiểu của PV, người trực tiếp móc túi của cụ bà trong video trên là Q.C.Nhân (47 tuổi). Vào tháng 1-2019, Nhân từng bị Công an quận Thủ Đức phát hiện, xử lý về hành vi móc túi hành khách trên xe buýt.

Nhân tại cơ quan công an vào tháng 1-2019 - Ảnh: CTV
Nhân tại cơ quan công an vào tháng 1-2019 – Ảnh: CTV

Nhận được thông tin, trưa cùng ngày, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM đối chiếu camera hành trình trên xe buýt và xác nhận trường hợp cụ bà bị móc túi. Đơn vị đang đề nghị lái xe, nhân viên phục vụ tuyến 76 khi gặp được bà thì báo cho trung tâm để phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM.

Trước đó, vào sáng 13-10, PV ghi nhận hình ảnh Nhân vừa nhảy xuống xe buýt tuyến 33 (biển số 51B…) thì một cô gái phát hiện mất tài sản trong bóp liền tìm “thủ phạm”. Nhưng cánh cửa xe buýt cũng vừa đóng lại.

Cũng tại trạm chờ này, ngày 12-10 một nữ sinh trong lúc lên xe buýt cũng bị một nhóm áp sát và xô đẩy để đánh lạc hướng rồi móc trộm điện thoại. Sự việc này đã được một hành khách quay clip phản ảnh mức độ lộng hành của nhóm này. Từ đó, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM đã chuyển clip trên cho Phòng cảnh sát hình sự Công an TP xử lý.

Đe dọa: “Chuyện ai người nấy làm…”

Nhiều tài xế, nhân viên xe buýt đón trả khách tại trạm chờ xe buýt khu vực cầu bộ hành khu du lịch Suối Tiên cho biết họ biết rõ mặt các đối tượng trong nhóm chuyên dàn cảnh móc túi hành khách.

“Tôi lái xe khoảng một năm rồi, thấy tình trạng móc túi diễn ra thường xuyên, nhất là vào thứ bảy và chủ nhật. Nhóm này dàn cảnh khi xe buýt vừa dừng lại thì một người đứng chặn cửa đi tuyến này nhưng hỏi tài xế tuyến xe khác, giả vờ nhầm xe. Khi khách lên không được thì bị đồng bọn chen tới móc túi”, một tài xế xe buýt (đề nghị giấu tên) cho biết.

“Chứng kiến cảnh móc túi, nhưng do làm tài xế hằng ngày phải chạy tuyến cố định qua ngang đây, tôi và nhiều người không dám nói hay ngăn cản. Tài xế và tiếp viên chỉ biết thường xuyên nhắc nhở khách lên xuống xe buýt tại trạm này phải chú ý tư trang, điện thoại, tiền bạc…”, người này nói.

Một nữ tiếp viên xe buýt cũng cho hay đối tượng móc túi rất “tỉnh”: “Khi tôi trên xe nhìn một đối tượng trong nhóm móc túi, tên này trừng mắt thách thức: Chuyện của ai người đó làm nha“.

Nhiều tài xế cũng cho biết họ không dám can ngăn vì bị phá xe, trả thù. “Nhóm này lộng hành khiến một số khách không dám lên xuống trạm này”, tài xế nói.

Trước đó, một hành khách từng phát hiện nhóm móc túi của người khác liền quay clip và lên tiếng phản ứng thì bị nhóm này dọa hành hung phải chạy đi. Nhiều hành khách phát hiện bị nhóm này móc túi, phản ứng lại cũng bị hăm dọa.
Ông Nguyễn Ngọc Tường – phó Ban an toàn giao thông TP HCM:

Xử lý nghiêm để người dân an tâm đi xe buýt

Chúng tôi đề nghị báo Tuổi Trẻ cung cấp hình ảnh, thông tin về những băng nhóm móc túi mà PV ghi nhận được cho Ban An toàn giao thông để ban có văn bản chính thức gửi cho các đơn vị liên quan, khẩn trương vào cuộc xử lý.

Muốn người dân đi xe buýt, trước hết phải đảm bảo họ an tâm, không thể để mất an toàn, an ninh, móc túi, gây rối trên xe. Ban An toàn giao thông TP.HCM cũng đã có chỉ đạo thường xuyên các ban an toàn giao thông 24 quận, huyện lưu ý đặc biệt các tuyến trọng điểm và Trung tâm điều hành xe buýt phải kịp thời nắm tình hình để thông tin cảnh báo. Ban cũng đề nghị Công an TP có chỉ đạo công an địa phương tăng cường kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng.

Luật sư Nguyễn Huy Việt – Đoàn luật sư TP HCM:

Đủ cơ sở xử lý hình sự

Nhóm dàn cảnh móc túi của khách đi xe buýt có dấu hiệu vi phạm tội danh “trộm cắp tài sản”. Theo đó, nếu trộm cắp từ 2 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự. Hoặc trộm cắp số tiền dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc các trường hợp sau vẫn phạm tội trộm cắp: Đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản; Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội phạm chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội…

Hành vi móc túi đối với khách đi xe buýt khiến dẫn đến tâm lý hoang mang, lo lắng cho nhiều người, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Với chứng cứ, hình ảnh rõ ràng trong các lần ghi nhận được của báo Tuổi Trẻ, dù số tiền ít hơn 2 triệu đồng, cơ quan điều tra vẫn vào cuộc thì vẫn đủ cơ sở xứ lý hình sự nhóm móc túi. Đồng thời, điều tra sẽ làm rõ tổng số tiền chiếm đoạt qua thời gian hoạt động của băng nhóm để xử lý nghiêm theo quy định.

Theo tuoitre.vn

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật