Kết nối với chúng tôi:

Sống khỏe

Nghiên cứu từ Harvard tiết lộ tác hại của mì ăn liền

Đã đăng

 ngày

 

Giá thành rẻ, dễ chuẩn bị và ngon không cần bàn cãi, mì ăn liền đã trở thành món ăn được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới, mặc dù nó ”mang tiếng” không lành mạnh.

Món mì khô đã chế biến sẵn, đóng gói cùng bột hương liệu và dầu gia vị, còn được gọi là mì ăn liền, thường hứng chịu chỉ trích là không có chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, món khoái khẩu này còn được biết đến nhiều với hàm lượng tinh bột và chất béo cao, trong khi có rất ít protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất, nhưng nó vẫn phổ biến trên toàn cầu.

Theo Hiệp hội Mì Ăn liền Thế giới (WINA), chỉ riêng trong năm ngoái, 52 quốc gia đã tiêu thụ 97.7 tỷ gói mì. Các quốc gia tiêu thụ mì cao nhất là Trung Quốc và Hồng Kông, tổng cộng 40.43 tỷ gói, tiếp đến là Indonesia với 13.20 tỷ gói. Không quá ngạc nhiên, Mỹ không cách quá xa với 4 tỷ gói mì ăn liền được tiêu thụ trong năm 2015.

Tuy nhiên, cái tiếng “đồ ăn vặt” của mì gói đang thực sự xấu đi.

Một nghiên cứu của Đại học Baylor và Harvard được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho biết, mì ăn liền có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, theo Washington Post.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tình trạng sức khỏe và chế độ ăn uống của 11.000 người Hàn Quốc trong độ tuổi từ 19 đến 64. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ Hàn Quốc có nguy cơ mắc Hội chứng chuyển hóa cao do ăn nhiều mì sợi. Điều kỳ lạ là không tìm thấy kết quả tương tự ở những người tham gia là nam giới, mà các nhà khoa học lý giải là do sự khác biệt sinh học về mặt giới tính. Hội chứng chuyển hóa thường dẫn đến tăng đường huyết và huyết áp, làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, đột quỵ hoặc bệnh tim.

Thủ phạm được xác định là một chất trong mì gọi là tertiary-butyl hydroquinone (TBHQ), một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp dầu mỏ, được sử dụng để bảo quản thực phẩm chế biến sẵn giá rẻ.

Mặc dù mì ăn liền là một thực phẩm ngon và tiện lợi, nó có thể dẫn đến nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn do hàm lượng sodium cao, chất béo bão hòa không lành mạnh và chỉ số tải đường huyết cao” – Hyun Shin, ứng viên tiến sĩ của Viện Y tế công cộng Harvard, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Nhiều nghiên cứu riêng biệt, được tiến hành tại nhiều nơi, cũng tiết lộ những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khác. Ở Ấn Độ, Cục Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) đã phát hiện mì ăn liền Maggi của Nestlé bị nhiễm chì gấp 7 lần giới hạn cho phép. Cơ quan này lập tức ban lệnh cấm tất cả chín loại mì ăn liền thương hiệu Maggi đang lưu hành ở Ấn Độ và kết luận chúng “không an toàn và nguy hại cho sức khỏe con người.”

Tại Hàn Quốc, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã tìm thấy một chất gây ung thư gọi là Benzopyrene trong sáu thương hiệu mì ăn liền do Nong Shim sản xuất vào năm 2012. Phát hiện này đã dẫn đến việc thu hồi toàn bộ sản phẩm trong và ngoài nước.
Nguồn:https://nextshark.com/why-instant-noodles-bad-for-you/

Ngọc Đỗ theo Nextshark

Sống khỏe

Yếu chuyện phòng the, chồng càng khiến vợ mất hứng hơn vì loay hoay “tự chữa”

Đã đăng

 ngày

Bởi

Anh đã săn lùng và mua ngọc dược, thứ đang được đồn thổi “ông uống bà khen hay”. Anh đã nghĩ đủ cách để chế biến món này. Lúc đầu anh cũng có cảm giác như lấy được phong độ. Nhưng nó như đánh lừa anh, anh chưa “lâm trận” thì “hết đạn” khiến vợ anh mất hứng và còn giận anh hơn.

Anh Đặng Dương, một trong những nhân chứng sống của việc sử dụng “thần dược” này một cách vô tội vạ. Anh đầu tư số tiền khá lớn để cải thiện chăn gối vì bao lâu nay trong mắt vợ anh vẫn là thằng đàn ông yếu sinh lý.

Vợ anh lại thường xuyên nói bóng gió về chuyện tế nhị này khiến khiến anh cảm thấy mình đang mang cái “án” yếu chốn phòng the, anh đã lao tâm khổ tứ tìm “thần dược” để không còn tủi nhục nữa.

Anh đã săn lùng và mua ngọc dược, thứ đang được đồn thổi “ông uống bà khen hay”. Anh đã nghĩ đủ cách để chế biến món này. Lúc đầu anh cũng có cảm giác như lấy được phong độ. Nhưng nó như đánh lừa anh, anh chưa “lâm trận” thì “hết đạn” khiến vợ anh mất hứng và còn giận anh hơn.

Muốn chữa yếu sinh lý nhiều người đã tìm ngọc dương để cải thiện: Ảnh minh họa: Internet
Muốn chữa yếu sinh lý nhiều người đã tìm ngọc dương để cải thiện: Ảnh minh họa: Internet

Từ sau ngày hôm đó, vợ anh còn cười vì anh đã mất tiền oan vào cái “món” không tên này. Vợ anh hiểu chồng đang cố để làm vợ vui nên chị đã nói “Thôi nhà có đến đâu dùng đến đó, đừng cố”.

Tâm lý anh như được thỏa mái hơn, anh lại thấy tiếc số tiền bỏ ra để mua ngọc dương về chữa yếu sinh lý.

Không chỉ có anh Dương, mà chị Hiệp cũng vì muốn chữa yếu sinh lý cho chồng cũng đã đầu tư không ít tiền để mua ngọc dương. Chị còn lặn lội xuống tận Ninh Bình – nơi được coi là “thủ phủ” của những chú dê béo tốt. Chị nghĩ, ăn càng nhiều sinh lý sẽ càng được cải thiện. Thế nhưng, chồng chị dù có ăn bao nhiêu vẫn không khá hơn và còn sợ hãi mỗi khi nhìn món ăn mà vợ tẩm bổ. Hao tâm, tốn sức, kết quả thu được vẫn là con số không.  

Không chỉ có hai trường hợp trên, mà rất nhiều quý ông đã bỏ tiền để lĩnh trái đắng vào người. Nói chuyện với PV, lương y Nguyễn Đức Hưng (Hội Đông y Việt Nam) cho rằng: “Ngày nay, mỗi khi nam giới yếu sinh lý lại tìm đủ các loại “thần dược” để “chữa yếu” cho chính mình. Vì họ luôn tin “ăn gì sẽ bổ đấy”. Nhưng thực chất đấy là suy nghĩ hết sức sai lầm và không có tác dụng”.

Theo lương y Nguyễn Đức Hưng, trong y học cổ truyền thì thịt dê là loại thực phẩm, nhưng cũng được coi là vị thuốc có vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ huyết, ích khí, ôn trung, ấm thận. Thịt dê được bồi bổ cho những người gầy yếu suy nhược, thiếu máu. Thịt dê chỉ có ích với những người dương hư, còn ai âm hư, dương vượng thì không nên dùng, nó sẽ phản tác dụng.

Nội tạng một số loại động vật có một số chất có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu ăn nhiều lại có hại như cholesterol chẳng hạn. Đây là yếu tố rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, của bộ phận sinh dục… những người béo phì, huyết áp cao thì không nên dùng những thứ đó.

Lương y Nguyễn Đức Hưng
Lương y Nguyễn Đức Hưng

Vị lương y này còn chia sẻ thêm, một số loại động vật, cỏ cây nói tốt cho sinh lý nhưng cũng chỉ là giải pháp hỗ trợ. Thịt dê bổ và tốt như vậy, nhưng không phải ai cũng dùng được, không phải ai cũng tăng khả năng sinh lý.

Đừng mải miết đi tìm những vị thuốc tăng cường sinh lý, không nên tin theo những lời quảng cáo có cánh. Khi gặp vấn đề về phòng the, các quý ông nên tìm đến bác sĩ để có sự tư vấn và giải pháp phù hợp.

(Tít bài đã được Dân Việt đặt lại) Theo Tuệ Nhi (Phụ nữ sức khỏe)

Đọc tiếp

Sống khỏe

Đau đầu vì chồng giỏi kỹ năng giường chiếu nhưng nhất quyết không dùng “áo mưa”

Đã đăng

 ngày

Bởi

“Chồng tôi cũng là người biết yêu chiều vợ nên khoản “dạo đầu” rất kỹ lưỡng nhưng anh bảo, phải dừng giữa chừng để đeo bao thì cảm hứng chỉ còn một nửa. Vì thế, được vài lần thì anh ấy không chịu dùng bao nữa”, chị Xuân bộc bạch.

Tại phòng khám sản khoa, chị Nguyễn Lệ Xuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đến để “làm kế hoạch” lần thứ hai trong vòng chỉ mấy tháng. Trước đó, khi chị đến “giải quyết” lần thứ nhất, bác sĩ đã tư vấn vợ chồng chị nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục nhưng chồng chị không áp dụng.

“Chồng tôi cũng là người biết yêu chiều vợ nên khoản “dạo đầu” rất kỹ lưỡng nhưng anh bảo, phải dừng giữa chừng để đeo bao thì cảm hứng chỉ còn một nửa. Vì thế, được vài lần thì anh ấy không chịu dùng bao nữa”, chị Xuân bộc bạch.

Vì nhiều lý do, nhiều mày râu không chịu mặc “áo mưa” khi quan hệ tình dục khiến bạn đời “vỡ kế hoạch”, phải đi giải quyết. Ảnh minh hoạ
Vì nhiều lý do, nhiều mày râu không chịu mặc “áo mưa” khi quan hệ tình dục khiến bạn đời “vỡ kế hoạch”, phải đi giải quyết. Ảnh minh hoạ

Chị Xuân chia sẻ: “Không chỉ chồng, bản thân tôi cũng “mất hứng” khi đang ở đoạn cao trào thì phải dừng lại lần sờ tìm bao cao su vứt đâu đó dưới gối hay cuối giường. Có khi quên không thủ sẵn lại phải đứng dậy mở ngăn kéo “tìm hàng” rồi quay lại “tác chiến”. Không ít lần chị Xuân bảo chồng xuất tinh ngoài nhưng anh xã cho rằng, như thế còn mất hứng hơn cả dùng bao cao su.

Tôi đã có 2 cháu nên không muốn sinh nữa. Vì thế, tôi đã uống thuốc tránh thai nhưng uống được một thời gian thì tôi lại bị tăng cân nên dừng lại”.

Bác sĩ Phạm Ánh Tuyết, phòng khám số 2 Lê Đức Thọ – Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, cho biết, trong trường hợp của chị Xuân, nếu chồng không chịu dùng bao cao su thì có thể sử dụng những biện pháp tránh thai khác. Tuy nhiên, chị không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên vì có thể bị rong kinh, rối loạn kinh nguyệt và vẫn có nguy cơ dính bầu.

Cụ thể, với trường hợp chị em sinh thường, không mổ đẻ thì có thể dùng các biện pháp đặt vòng, cấy que tránh thai, tiêm thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai, uống thuốc tránh thai hoặc thắt ống dẫn trứng… Tuy nhiên, biện pháp nào cũng có ưu nhược điểm và chị em cần lựa chọn biện pháp phù hợp với mình nhất.

Ví dụ, đối với biện pháp cấy que và tiêm thuốc tránh thai thì có ưu điểm là hiệu quả tránh thai cao, thời gian cấy kéo dài được 3 năm nhưng lại có tác dụng phụ làm bệnh nhân tăng cân, không có kinh hoặc có ít, có thể rong kinh và bị nám nhẹ ở mặt. Trong trường hợp bị tác dụng phụ thì phải tháo que cấy, trường hợp tiêm thuốc thì chỉ nên tiêm 3 tháng nếu bị rong kinh. Nếu tăng cân nhiều hoặc nám da thì cũng có thể tháo que cấy.

Việc tránh thai bằng que cấy hoặc tiêm không làm giảm ham muốn quan hệ tình dục, đồng thời âm đạo cũng ít bị viêm nhiễm do không có kinh, tuy nhiên nhiều người có thể bị khô âm đạo. Một số chị em không muốn dùng phương pháp này vì cho rằng cấy que sẽ không có kinh, nghĩa là không thể đào thải độc tố trong cơ thể ra ngoài. Nhưng hoàn toàn không phải vậy. Việc cấy que tránh thai không ảnh hưởng đến việc đào thải độc tố trong cơ thể.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Với biện pháp uống thuốc hoặc dùng miếng dán tránh thai đều là những biện pháp tránh thai bằng cách đưa một lượng nội tiết rất nhỏ vào cơ thể. Đối với các biện pháp này, chị em vẫn có kinh nhưng có thể rong kinh, nám da nhẹ. Chị em cần uống thuốc vào một giờ nhất định để đạt được hiệu quả tránh thai như ý muốn và tránh bị rối loạn kinh nguyệt. Đối với biện pháp dùng miếng dán thì tiện lợi hơn, mỗi tuần rán một miếng, một tháng dán 3 miếng, cũng có tác dụng nhưng uống thuốc tránh thai loại vỉ 21 viên.

Còn biện pháp đặt vòng, ưu điểm là thời gian tránh thai dài, có thể kéo dài 5 đến 6 năm, vẫn có kinh nguyệt bình thường. Tuy nhiên đặt vòng có nhược điểm số lượng kinh nguyệt ra nhiều và ngày bị kinh kéo dài 5 đến 7 ngày mới hết. Vòng đặt không gây ra viêm nhiễm phụ khoa nhưng lại hay tiết dịch làm âm đạo, bị ẩm ướt nên khả năng viêm nhiễm sẽ cao hơn bình thường.

“Tất cả các biện pháp trên đều không làm giảm ham muốn tình dục của chị em. Nếu mổ đẻ hai lần trở lên thì không nên đặt vòng, còn tất cả biện pháp còn lại đều dùng được. Đối với các biện pháp tránh thai, trước khi muốn thực hiện đều nên siêu âm tử cung, phần phụ và tuyến vú, tuyến giáp xem có u cục gì không thì mới tiến hành”, bác sĩ Phạm Ánh Tuyết khuyến cáo.

Theo An Khê (Phụ nữ Việt Nam)

Đọc tiếp

Sống khỏe

Cứ hai ngày lại có một sản phẩm mỳ gói ra đời

Đã đăng

 ngày

Bởi

Ở thị trường mà 90% hộ gia đình dùng mỳ gói như Việt Nam, các nhãn phải liên tục ra sản phẩm mới, theo Kantar Worldpanel.

Báo cáo thị trường hàng tiêu dùng nhanh quý II vừa được hãng nghiên cứu Kantar Worldpanel công bố cho thấy, bình quân khối lượng tiêu thụ mỳ ăn liền tính trên đầu người mỗi năm tại khu vực nông thôn lên đến 56 gói. Con số này tại những thành phố như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ là 36 gói.

Trong vòng một năm qua, ước tính có đến 90% hộ gia đình Việt Nam sử dụng thực phẩm này. Việc tăng trưởng tại các thị trường có tệp khách hàng ổn định được đánh giá là thách thức lớn với các nhãn hàng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, bình quân mỗi 2 ngày, thị trường lại đón nhận thêm một thương hiệu mỳ ăn liền mới. Phân khúc các sản phẩm này được xác định bởi một số yếu tố chính như giá cả, bao bì, hương vị.

“Có thêm sản phẩm mới đồng nghĩa với việc có thêm cơ hội cạnh tranh nhờ đáp ứng các nhu cầu mới của nguời tiêu dùng. Tuy nhiên, để một sản phẩm thành công, nhà sản xuất cần phải thực sự nổi bật cũng như có các hoạt động ra mắt được đầu tư”, Kantar Worldpanel nhận định.

Tại kênh chợ truyền thống, người tiêu dùng bình quân mua sản phẩm này với giá 4.200 đồng một gói. Trong khi đó, tại cửa hàng tiện lợi và đại siêu thị, họ chấp nhận mua với giá lần lượt là 5.300 đồng và 5.500 đồng một gói.

Điều này cho thấy người tiêu dùng đang có xu hướng mua sắm ở nhiều kênh khác nhau như chợ truyền thống, cửa hàng bách hoá, siêu thị, sàn thương mại điện tử… Do đó, việc cung cấp danh mục sản phẩm phù hợp với mỗi kênh mua sắm cũng giúp cải thiện mức chi tiêu và độ trung thành của nguời tiêu dùng.

Nhận định chung về thị trường hàng tiêu dùng nhanh, Kantar Worldpanel cho rằng hầu hết kênh mua sắm đều đạt kết quả tốt khi người tiêu dùng đang dần làm quen với chiến lược “đa kênh”. Tiệm tạp hoá vẫn chiếm thị phần lớn nhất tại khu vực nông thôn với 64% các giao dịch, nhưng tỷ lệ này đang giảm dần khi kênh cửa hàng bách hoá, chuyên doanh và siêu thị trỗi dậy. Trong dài hạn, thị trường hàng tiêu dùng nhanh vẫn nóng dần lên, có thể đạt tốc độ tăng trưởng gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.

Phương Đông – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật