Kết nối với chúng tôi:

Sống khỏe

Nghiên cứu từ Harvard tiết lộ tác hại của mì ăn liền

Đã đăng

 ngày

 

Giá thành rẻ, dễ chuẩn bị và ngon không cần bàn cãi, mì ăn liền đã trở thành món ăn được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới, mặc dù nó ”mang tiếng” không lành mạnh.

Món mì khô đã chế biến sẵn, đóng gói cùng bột hương liệu và dầu gia vị, còn được gọi là mì ăn liền, thường hứng chịu chỉ trích là không có chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, món khoái khẩu này còn được biết đến nhiều với hàm lượng tinh bột và chất béo cao, trong khi có rất ít protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất, nhưng nó vẫn phổ biến trên toàn cầu.

Theo Hiệp hội Mì Ăn liền Thế giới (WINA), chỉ riêng trong năm ngoái, 52 quốc gia đã tiêu thụ 97.7 tỷ gói mì. Các quốc gia tiêu thụ mì cao nhất là Trung Quốc và Hồng Kông, tổng cộng 40.43 tỷ gói, tiếp đến là Indonesia với 13.20 tỷ gói. Không quá ngạc nhiên, Mỹ không cách quá xa với 4 tỷ gói mì ăn liền được tiêu thụ trong năm 2015.

Tuy nhiên, cái tiếng “đồ ăn vặt” của mì gói đang thực sự xấu đi.

Một nghiên cứu của Đại học Baylor và Harvard được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho biết, mì ăn liền có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, theo Washington Post.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tình trạng sức khỏe và chế độ ăn uống của 11.000 người Hàn Quốc trong độ tuổi từ 19 đến 64. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ Hàn Quốc có nguy cơ mắc Hội chứng chuyển hóa cao do ăn nhiều mì sợi. Điều kỳ lạ là không tìm thấy kết quả tương tự ở những người tham gia là nam giới, mà các nhà khoa học lý giải là do sự khác biệt sinh học về mặt giới tính. Hội chứng chuyển hóa thường dẫn đến tăng đường huyết và huyết áp, làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, đột quỵ hoặc bệnh tim.

Thủ phạm được xác định là một chất trong mì gọi là tertiary-butyl hydroquinone (TBHQ), một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp dầu mỏ, được sử dụng để bảo quản thực phẩm chế biến sẵn giá rẻ.

Mặc dù mì ăn liền là một thực phẩm ngon và tiện lợi, nó có thể dẫn đến nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn do hàm lượng sodium cao, chất béo bão hòa không lành mạnh và chỉ số tải đường huyết cao” – Hyun Shin, ứng viên tiến sĩ của Viện Y tế công cộng Harvard, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Nhiều nghiên cứu riêng biệt, được tiến hành tại nhiều nơi, cũng tiết lộ những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khác. Ở Ấn Độ, Cục Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) đã phát hiện mì ăn liền Maggi của Nestlé bị nhiễm chì gấp 7 lần giới hạn cho phép. Cơ quan này lập tức ban lệnh cấm tất cả chín loại mì ăn liền thương hiệu Maggi đang lưu hành ở Ấn Độ và kết luận chúng “không an toàn và nguy hại cho sức khỏe con người.”

Tại Hàn Quốc, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã tìm thấy một chất gây ung thư gọi là Benzopyrene trong sáu thương hiệu mì ăn liền do Nong Shim sản xuất vào năm 2012. Phát hiện này đã dẫn đến việc thu hồi toàn bộ sản phẩm trong và ngoài nước.
Nguồn:https://nextshark.com/why-instant-noodles-bad-for-you/

Ngọc Đỗ theo Nextshark

Làm đẹp

Thêm 9 ca nhiễm virus corona mới, Singapore ‘xếp’ thứ 3 thế giới

Đã đăng

 ngày

Bởi

Với 9 ca được xác nhận trong ngày 14-2, tổng số ca nhiễm virus corona mới ở Singapore đã vọt lên con số 67, cao thứ ba trên toàn thế giới chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản.
Thêm 9 ca nhiễm virus corona mới, Singapore xếp thứ 3 thế giới - Ảnh 1.
Quan chức y tế Singapore trong cuộc họp báo chiều 14-2 – Ảnh chụp màn hình

Đài Channel News Asia (CNA) của Singapore ngày 14-2 dẫn lời các quan chức y tế nước này cho biết trong 9 trường hợp mới có 6 người đến cùng một ổ dịch và một người là nhân viên của Cơ quan Quản lý và cung cấp nước sạch Singapore (PUB).

Như vậy, tổng cộng tính đến thời điểm hiện tại đã phát hiện 67 trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) tại Singapore. Cũng theo Đài CNA, trong số này có 6 trường hợp nguy kịch, 17 trường hợp đã được chữa khỏi và xuất viện.

Singapore hiện là nước có số người dính COVID-19 nhiều thứ ba thế giới sau Trung Quốc – nước phát dịch và Nhật Bản (bao gồm các trường hợp trên du thuyền Diamond Princess).

Trước tình hình này, Bộ Y tế Singapore ngày 14-2 thông báo sẽ mở cửa trở lại các trung tâm y tế khẩn cấp để điều trị những người có vấn đề về hô hấp.

PUB cũng lập tức ra một thông báo trấn an người dân rằng nhân viên dương tính với virus corona chủ yếu làm việc giấy tờ trong văn phòng và không có tiếp xúc trực tiếp với các nhà máy, đường ống cấp nước cho người dân.

Singapore đã nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 lên mức màu cam, ngang bằng với dịch SARS năm 2003 từng hoành hành đảo quốc này.

Theo Hãng tin Reuters, nhà chức trách Singapore đang nỗ lực truy tìm người đã mang mầm bệnh COVID-19 tới Singapore và lan ra toàn thế giới. Người này được đặt cho biệt danh “bệnh nhân số 0” và được tin rằng đã tham gia một hội nghị ở Singapore trước khi lây sang các đại biểu đến từ nhiều nước khác.

Các chuyên gia y tế nhận định việc truy tìm ra được “bệnh nhân số 0” là vô cùng quan trọng bởi nó giúp xác định những người nào đã tiếp xúc và các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Tính đến chiều 14-2, số ca COVID-19 trên toàn thế giới là 64.452, trong đó Trung Quốc đại lục chiếm tới 63.851 ca, Nhật Bản xếp thứ hai với 254 trường hợp, kế đến là Singapore với 67 ca nhiễm.

Tổng số người chết vì dịch COVID-19 là 1.383 người, trong đó chỉ có 3 người ở ngoài Trung Quốc đại lục.

Theo BẢO DUY – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp

Làm đẹp

Lần đầu tiên có ‘trợ lý ảo’ trả lời về dịch do virus corona

Đã đăng

 ngày

Bởi

“Trợ lý ảo” có vai trò như “bác sĩ ảo” trong giải đáp tự động, 24 giờ trong ngày và trả lời nhiều người cùng lúc vừa được Bộ Y tế ra mắt để phục vụ giải đáp các thắc mắc xung quanh dịch do virus corona.
Lần đầu tiên có trợ lý ảo trả lời về dịch do virus corona - Ảnh 1.
Ông Lương Ngọc Khuê (thứ 2 từ phải) hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh tại khu vực tâm dịch của tỉnh Vĩnh Phúc – Ảnh: THUÝ ANH

Theo ông Trần Quý Tường – cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, “trợ lý ảo” (chatbot) vừa được ra mắt sau hơn một tuần phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo, có khả năng giải đáp liên tục, tự động 24 giờ trong ngày và trả lời nhiều người cùng lúc, tại địa chỉ www.ncov.ehealth.gov.vn.

Theo đó, thay vì chỉ có thể hỏi các thắc mắc liên quan đến dịch bệnh do virus corona (COVID-19) thông qua điện thoại, có thể có thời điểm nghẽn mạng, thì người có câu hỏi có thể đặt câu hỏi thông qua phần mềm “trợ lý ảo”, với các câu hỏi và trả lời đa dạng về cập nhật số mắc, diễn biến dịch bệnh, cơ chế lây lan, triệu chứng và cách xác nhận bản thân có bị bệnh hay không theo thang điểm tự đo, danh sách các cơ sở y tế có điều trị chứng bệnh này…

Ông Tường cũng cho biết nội dung các câu trả lời đều do các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư và Bộ Y tế biên soạn và trả lời, có tính chính xác cao và nội dung dễ hiểu, đặc biệt, trợ lý ảo có khả năng “tự học” dựa trên lịch sử giao tiếp với người dùng và sẽ liên tục được nâng cấp, hoàn thiện.

Vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng quy cách sẽ bị phạt

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên – môi trường, Bộ Công an và UBND các tỉnh thành, hướng dẫn các địa phương có thùng xử lý chất thải có nắp đậy tại nơi công cộng, tăng cường truyền thông để người dân biết cách sử dụng và sau khi dùng khẩu trang bỏ vào thùng rác.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Công an tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp thải bỏ không đúng nơi quy định, theo quy định trong nghị định 155 năm 2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Theo L.ANH – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp

Làm đẹp

Hà Tĩnh cách ly 6 người nghi nhiễm nCoV

Đã đăng

 ngày

Bởi

6 người sốt, ho, khó thở, bị cách ly do có yếu tố dịch tễ từng làm việc ở Trung Quốc hoặc tiếp xúc với khách du lịch nước ngoài.

Ngày 5/2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết trong 6 người có 2 bệnh nhân đang điều trị tại khu vực cách ly của Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, 3 bệnh nhân cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh, Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh. Một người tự cách ly theo dõi tại nhà. Mẫu bệnh phẩm của họ gửi đi xét nghiệm nCoV, đang chờ kết quả.

Khu vực cách ly điều trị cho bệnh nhân nghi bị nCoV ở Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh. Ảnh: Đức Hùng
Khu vực cách ly điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm nCoV ở Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh. Ảnh: Đức Hùng

Trường hợp mới nhất là bệnh nhân ở thị xã Hồng Lĩnh, đi Quảng Châu (Trung Quốc) về Việt Nam ngày 19/1, sau đó sốt trên 38 độ, ho, khó thở, nhập viện hôm 3/2. Bệnh nhân ở thị xã Kỳ Anh ngày 21/1 đi Móng Cái (Quảng Ninh) tiếp xúc với người Trung Quốc, ngày 1/2 có triệu chứng sốt trên 38 độ.

Trường hợp thứ ba là một người đàn ông Trung Quốc 32 tuổi, công nhân tại Hàng Châu, có vợ là người Việt Nam, về Hà Tĩnh trước Tết Nguyên đán. Ngày 28/1, người này bị ho, sốt 38 độ, ba hôm sau được đưa vào bệnh viện.

Trường hợp thứ tư là nam bệnh nhân 21 tuổi ở huyện Cẩm Xuyên, đầu bếp của một nhà hàng ở Trung Quốc, về Hà Tĩnh ngày 17/1, hai tuần sau bị ho, khó thở, nhập viện.

Trường hợp thứ năm là nam bệnh nhân ở huyện Kỳ Anh, làm việc trong xưởng đồng hồ ở Trung Quốc, về quê ăn Tết ngày 18/1, đến 29/1 thì bị sốt, ho trên 38 độ. Cuối cùng là nam bệnh nhân ở huyện Can Lộc, có tiếp xúc với người nước ngoài, sốt trên 38 độ hôm 27/1, bác sĩ tiên lượng bệnh không nghiêm trọng nên cho cách ly, theo dõi tại nhà.

Trước đó, hai nam bệnh nhân quê ở huyện Cẩm Xuyên và thành phố Hà Tĩnh, một làm đầu bếp ở Nha Trang (Khánh Hòa) và một tài xế xe container xuyên Việt, có tiếp xúc với người Trung Quốc, bị sốt, ho. Họ được đưa vào bệnh viện điều trị, mẫu xét nghiệm âm tính với nCoV.

Ngày 31/1, Ban thường vụ tỉnh ủy Hà Tĩnh có công điện gửi tới các sở, ban ngành, địa phương yêu cầu “trong trường hợp cấp bách, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị để tập trung ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch”.

Đức Hùng – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật