Nguyên liệu:
– Mắm sặc, mắm lóc, mắm linh: 600 gr
– Xương heo: 500 gr
– Tôm, mực, thịt bò, thịt ba rọi, thịt heo quay (tuỳ thích)
– Cá thác lác.
– Rau ăn lẩu: rau muống, tần ô, cải, bông súng…
– Cà tím: 1-2 trái
– Đậu hũ trắng: 2-4 miếng
– Khổ qua và ớt sừng trái to
– Sả
– Bún tươi.
Cách làm:
– Xương rửa sạch, chần qua nước sôi, rửa lại cho sạch. Cho nước vào hầm.
– Chọn mắm lóc, mắm sặc… cho ít nước vào nấu sôi cho mắm mềm. Cho qua rây bỏ phần xương.
– Cho ít dầu vào chảo. Cho sả băm, tỏi băm vào phi thơm. Cho nước mắm vào nấu sôi.
– Cho nước mắm vào nồi nước hầm xương, nêm gia vị có vị mặn ngọt vừa khẩu vị là được. Thêm cà tím vào cùng và đậu hủ trắng cắt nhỏ.
– Cá thác lác ướp gia vị, thêm hành, tiêu vào đánh đều. Cho cá dẻo dai ngon.
– Ớt sừng cắt bên lấy hạt bên trong, cho cá vào giữa. Khổ qua cũng làm tương tự.
– Tôm, mực, cá, thịt bò, thịt… làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
– Thịt heo quay cắt miếng vừa ăn.
– Rau rửa sạch.
– Khi ăn, nấu nước lẩu mắm sôi, cho thịt cá, mực, ớt… vào nấu chín. Cho rau vào nhúng, ăn với bún.
Ngô Tuyết Phượng – Ngoisao.net