Kết nối với chúng tôi:

Pháp luật

Lào Cai: Bố dượng dâm ô con gái riêng của vợ?

Đã đăng

 ngày

 

Việc Tòa án nhân dân TP Lào Cai tuyên án bị cáo Nguyễn Thanh Bình phạm tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” và xử phạt bị cáo Bình 5 năm tù đang để lại nhiều dấu hỏi lớn trong quá trình tố tụng của các cơ quan chức năng.

Người nhà bị hại ngồi ngoài hành lang vì phiên tòa được xét xử kín. Ảnh: NK
Người nhà bị hại ngồi ngoài hành lang vì phiên tòa được xét xử kín. Ảnh: NK

Bố Dượng bị con gái 11 tuổi “mơi tình”?

Bản án sơ thẩm số 28/2019/HSST ngày 17/4/2019 của Tòa án nhân dân TP Lào Cai cho thấy, bị cáo Bình (bố dượng, sinh năm 1975) “chỉ bị” cháu H. N. L. A, sinh ngày 25/3/2007, con riêng của vợ là Hoàng Thị Thu T “lừa tình” 02 lần (ông Bình và bà Thu T lấy nhau năm 2015 và ly hôn đầu tháng 4/2019, có 01 đứa con chung sinh năm 2015; trước khi lấy bà Thu T, ông Bình cũng đã có vợ và đã ly dị).

Lần thứ nhất vào lúc 22h10 ngày 04/11/2018, sau khi bị cáo Bình đưa vợ đi làm ca đêm về thì thấy L. A đang nằm ở giường của vợ chồng Bình. Thấy vậy, Bình bảo cháu L. A lên gác ngủ, nhưng cháu không nghe và “đòi” ngủ ở giường của vợ chồng Bình.

Sau đó cháu L. A chạy tới ôm và sờ soạng khắp cơ thể của Bình và nói: “Bố hôn… con đi”. Nghe thấy L. A nói vậy, nhưng Bình chỉ thực hiện hành vi dâm ô đối với cháu L. A? Sau đó Bình ngủ ở phòng khách và cháu L. A ngủ lại ở phòng ngủ của vợ chồng Bình?

Lần thứ hai vào khoảng 22h35 ngày 29/11/2018, sau khi đưa vợ đi làm ca đêm về thì Bình thấy cháu L. A đang nằm ở trên giường của vợ chồng Bình. Thấy vậy Bình nói “con lên phòng ngủ, nếu không lên thì bố sẽ nói với mẹ con đấy”. Cháu L. A không nghe và nói “cho con ngủ với bố”, đồng thời dùng tay kéo Bình lên giường.

Lần này, Bình cũng chỉ thực hiện hành vi dâm ô đối với cháu L. A? Sau đó Bình ra ngủ ở phòng khách còn cháu L. A ngủ lại sở phòng ngủ của vợ chồng Bình?

Theo Bản án sơ thẩm số 28/2019/HSST ngày 17/4/2019 của Tòa án nhân dân TP Lào Cai, trong hai lần này đều do cháu L. A chủ động “mơi tình” bố dượng còn ông Bình là người bị động?

Kết luận giám định pháp y về tình dục số 152/2018/GĐTD-TTPY ngày 05/12/2018 cho thấy, màng trinh của cháu L. A bị rách cũ ở vị trí 2 giờ và 3 giờ; âm đạo có nhiều dịch đục; không có tinh trùng?

Với những bằng chứng, lý lẽ nêu trên, Toà án nhân dân TP Lào Cai tuyên án bị cáo Nguyễn Thanh Bình phạm tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” và xử phạt bị cáo Bình 05 năm tù.

Đề nghị tuy tố Bình về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”

Ngay sau khi bản án được tuyên, mẹ của nạn nhân là bà Hoàng Thị Thu T cho rằng, bản án xử không đúng người, không đúng tội nên đã gửi đơn kháng án lên Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai và đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng.

Thông báo kháng án của Tòa án nhân dân TP Lào Cai. Ảnh: NK
Thông báo kháng án của Tòa án nhân dân TP Lào Cai. Ảnh: NK 

heo bà Thu T, vào cuối năm 2018, bà nhận thấy con gái có nhiều điều lạ thường, ngủ hay mê sảng, hốt hoảng, ban ngày có biểu hiện sợ sệt, học hành giảm sút. Sau khi gặng hỏi, bà và người thân đã rất đau lòng và suy sụp hoàn toàn khi biết L. A. đã bị Bình đe dọa và hiếp dâm suốt một thời gian dài kể từ mùa hè năm 2017 cho đến cuối năm 2018.

Theo lời tự khai của cháu L. A, cháu bị Bình đánh đập nhiều lần dẫn đến sợ hãi, sau đó đối tượng đã ép buộc cháu quan hệ tình dục. Khi thỏa mãn được dục vọng, Bình ít đánh đập cháu hơn…

Điều đáng nói là cơ quan tố tụng TP Lào Cai đều gạt bỏ lời khai của người bị hại và người giám hộ người bị hại và cho rằng bị cáo Bình thành khẩn nhận tội, có tiểu sử tốt và được áp dụng các điều khoản giảm nhẹ hình phạt?

Theo bà Thu T, đơn kháng án của bà đã được các cơ quan chức năng thụ lý. 

Theo Văn bản số 01/2019/TBKC ngày 03/5/2019 của Tòa án nhân dân TP Lào Cai, bà Thu T, người đại diện hợp pháp của cháu L. A đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xét xử phúc thẩm theo hướng chuyển tội danh của bị cáo Nguyễn Thanh Bình từ tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” sang tội danh “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” theo Điều 142 của Bộ luật Hình sự.

Được biết, sau khi nhận được đơn kêu cứu của bà Thu T, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã có văn bản đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai trả hồ sơ điều tra về Công an tỉnh Lào Cai để điều tra lại theo hướng Nguyễn Thanh Bình phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Tới đây, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai sẽ giải quyết vụ việc này thế nào, liệu bị cáo Nguyễn Thanh Bình có bị tuyên phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”?  Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh.

Ngô Khuyên – Thanh Tra

Pháp luật

Mang 100.000 USD giả đến ngân hàng đổi

Đã đăng

 ngày

Bởi

Nguyễn Văn Tâm Dũng thuê người đem 1.000 tờ 100 USD “phát hành năm 1950” đến Vietcombank đổi nhưng bị phát hiện tiền giả.

Ngày 5/9, Nguyễn Văn Tâm Dũng (51 tuổi, quê Khánh Hòa) và Phạm Ngọc Du (46 tuổi) bị TAND TP HCM đưa ra xét xử về tội Lưu hành tiền giả.

Theo cáo trạng, đầu năm 2018 Dũng được người đàn ông tên Hoàng nhờ mang 1.000 tờ tiền mệnh giá 100 USD đi thế chấp vay tiền, được trả công 20 triệu đồng. Cuối tháng 1/2018, Dũng đến gặp cán bộ CSGT Phạm Kim Tiến tại trụ sở Phòng CSGT Công an TP HCM ký hợp đồng cầm cố số đôla này để vay một tỷ đồng. Thời gian sau, Tiến nghi số đôla là giả nên gọi Dũng đến trả, đòi lại tiền.

Bị cáo Du và Dũng sau phiên xử. Ảnh: Hải Duyên.
Bị cáo Du và Dũng sau phiên xử. Ảnh: Hải Duyên.

Nghe Hoàng khẳng định đây là tiền cũ phát hành năm 1950, phải nhờ người quen trong ngân hàng mới đổi ra tiền Việt được nên Dũng nhờ Du, trả “hoa hồng” 1% giá trị tiền.

Ngày 28/8/2017, Du ôm túi đôla đến Vietcombank – Chi nhánh TP HCM đổi thì bị nhân viên ngân hàng phát hiện là giả, báo công an bắt giữ. Kết quả giám định cho thấy những tờ tiền này có dấu hiệu tẩy xóa từ 1 USD thành 100 USD.

Nhà chức trách xác định Phạm Kim Tiến không biết và tham gia vào việc đổi tiền giả, còn Hoàng phủ nhận đưa số tiền này cho Dũng, nên không có căn cứ xử lý hình sự. Lúc đầu, Dũng và Du bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng sau nhiều lần điều tra bổ sung hai người bị truy tố về tội Lưu hành tiền giả.

Tại tòa hôm nay, hai bị cáo giữ nguyên quan điểm, khẳng định tiền này không phải của mình cũng như không biết đó là tiền giả.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, các tài liệu trong hồ sơ vụ án có đủ căn cứ xác định Dũng và Du biết số ngoại tệ là giả nhưng vẫn đem đến ngân hàng đổi. Từ đó, tòa tuyên phạt Dũng 12 năm tù, Du 11 năm tù. 

Hải Duyên – Vnexpress

Đọc tiếp

Pháp luật

Bà Nguyễn Bích Quy tường trình thêm chi tiết vụ bé trai chết trong xe buýt

Đã đăng

 ngày

Bởi

Bà Nguyễn Bích Quy cho rằng do hoảng loạn nên trước đây không nhớ rõ chi tiết vụ bé Long trên xe buýt trường Gateway, giờ mới nói cụ thể.

Ngày 20/8, bà Quy đến làm việc tại Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) theo giấy triệu tập lần thứ nhất. Việc lấy lời khai kéo dài từ 14h đến 21h30. Trong vụ án bé trai lớp 1 Lê Hoàng Long chết trên xe buýt của trường Gateway do bị bỏ quên, Công an Cầu Giấy xác định là người đưa đón Long nên bà Quy “chắc chắn có liên quan trách nhiệm”. Công an đã khởi tố vụ án để điều tra về tội Vô ý làm chết người.

Nói không nhớ chính xác cuộc hỏi cung vào hôm qua do thời gian làm việc kéo dài song bà Quy khẳng định “đã khai hết sự thật với công an”. Trước cuộc làm việc này, bà đã mời luật sư tư vấn để lời khai được chặt chẽ hơn.

Tại nhà riêng ở phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy) sáng nay, bà Quy kể, 6h15 ngày 6/8 có mặt ở cổng trường Gateway trên phố Khúc Thừa Dụ, quận Cầu Giấy, bắt đầu công việc đưa đón học sinh trên chiếc Ford Transit của tài xế Doãn Quý Phiến (53 tuổi, nhân viên hợp đồng Công ty TNHH vận tải Ngân Hà). Đến điểm thứ 6 là số 1 Trung Yên, xe tiếp nhận bé Long.

Long mặc áo đồng phục màu đỏ vui vẻ bước tới xe, chọn chỗ ngồi ở ghế thứ 4 sau ghế lái. Gần 8h, khi xe trả các bé tại trường, trước khi đóng cửa bà đã “bước lên xe nhìn và không thấy cháu nào trên xe” vì thế không có việc bỏ quên Long.

Trước đó, 4 ngày sau khi cái chết của Long, bà Quy từng nói “vì vội nên khi lướt nhìn qua bên trong xe nghĩ không còn ai nên đóng cửa xe và đi vào trường”. Bà cũng cho rằng bà và lái xe Phiến không kiểm tra kỹ lần cuối trước khi rời xe nên “phần lớn trách nhiệm này thuộc về bà”.

Trả lời câu hỏi vì sao lời kể không nhất quán, bà Quy nói: “Không nhớ rõ lúc trước đã nói những gì vì tinh thần hoảng loạn. Hiện tôi bình tĩnh hơn nên nói chuẩn xác hơn”.

Xe đưa đón học sinh ở trường Gateway. Ảnh: Giang Huy.

Theo bà, khi mở cửa xe vào 15h45 ngày 6/8 và phát hiện Long mặc áo màu trắng xám, nằm ngửa bất động dưới sàn phía sau ghế lái, đầu hướng ra phía cửa, bà thấy các rèm trong xe đã được kéo che kín. Trong khi đó bà nhớ buổi sáng trước khi rời xe đã vén rèm ra để quan sát tại chỗ mình ngồi. Ngoài ra, buổi sáng hôm đó bà đã kiểm tra xe không thấy sót đồ đạc song chiều 6/8 khi mở cửa lại thấy quả bóng bay màu vàng. “Những chi tiết này chưa tôi chưa từng chia sẻ”, bà nói.

Chiều 21/8, Công an quận Cầu Giấy từ chối cung cấp thông tin về lời khai của bà Quy do “vụ án đang trong quá trình điều tra”. Lời khai của những người liên quan thuộc về bí mật điều tra.

Trước thông tin bà Quy nói buổi triệu tập ngày 20/8 đã bị gây sức ép khi ký vào biên bản ghi lời khai, Công an quận Cầu Giấy cho rằng “nói gì đó là quyền cá nhân của bà Quy, các cuộc làm việc đều theo đúng quy định pháp luật”.

VKSND quận Cầu Giấy cho biết đã cử kiểm sát viên giám sát vụ án và mọi việc đều theo đúng quy định.

Bà Nguyễn Bích Quy. Ảnh chụp ngày 10/8: Văn Hòa.
Bà Nguyễn Bích Quy. Ảnh chụp ngày 10/8: Văn Hòa.

Về tin đồn tài xế Doãn Quý Phiến tử vong, chiều 20/8, tại nhà riêng ở quận Bắc Từ Liêm, vợ ông Phiến cho biết chồng mình vẫn khỏe mạnh. Gia đình đang mệt mỏi về sự cố nên “không thể chia sẻ gì thêm”.

Ông Phiến là nhân viên hợp đồng của Công ty TNHH vận tải và Du lịch Ngân Hà. Đại diện Sở Giao thông Vận tải khẳng định, cơ quan này đã cấp giấy phép kinh doanh vận tải cho Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Ngân Hà. Doanh nghiệp này đã đăng ký kinh doanh vận tải cho 4 ôtô song không có xe của ông Phiến.

Theo dữ liệu của cơ quan đăng kiểm thì chiếc xe biển số 29B – 06956 của ông Phiến sản xuất năm 2014, đã được đăng kiểm ngày 18/4/2019 và hết hạn đăng kiểm ngày 17/10/2019.

Công an quận Cầu Giấy cho hay “vẫn đang làm việc với ông Phiến”.

Phạm Dự – Tất Định – Vnexpress

Đọc tiếp

Pháp luật

Đà Nẵng: 58 người bị tạm giữ trong quán karaoke

Đã đăng

 ngày

Bởi

1h15 ngày 10/8, cảnh sát hình sự ở Đà Nẵng đột kích quán karaoke ở đường Điện Biên Phủ, tạm giữ 67 người có biểu hiện sử dụng ma tuý.

Khi Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) ập vào, 7 phòng hát karaoke đang đông khách.

Nhóm khách sử dụng ma tuý đang được công an phân loại để xử lý. Ảnh: N.T.

Tại phòng số một, Đặng Văn Ny (28 tuổi, trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) bị cảnh sát phát hiện tàng trữ 54 viên nén nghi là thuốc lắc, 9 gói bột màu trắng nghi ketamine.

Qua thử nhanh, 58 khách hát dương tính với ma tuý, trong đó có 23 phụ nữ. Nhà chức trách cho biết qua phân loại sẽ phạt hành chính hoặc đưa những người này đi cai nghiện tập trung.

Giữa tháng 7, quán karaoke trên đường Nguyễn Tất Thành cũng bị phát hiện có 32 người sử dụng ma tuý.

Ngọc Trường – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật