Cụ thể, tại miền Bắc, giá heo hơi nhiều tỉnh giá rơi từ 90.000 đồng xuống 80.000-83.000 đồng một kg. Giá tại Phú Thọ giảm đến 6.000 đồng một kg so với hôm qua, xuống 82.000 đồng một kg. Tuyên Quang giảm giá còn 83.000 đồng, Hưng Yên – tỉnh có giá heo vọt lên 100.000 đồng cũng đã xuống mức 89.000 đồng một kg.
Với miền Trung và Tây Nguyên, giá heo cũng hạ nhiệt thêm 5.000 đồng xuống bình quân còn 83.000-86.000 đồng một kg heo hơi. Trong đó, Nghệ An, Thanh Hoá, giá heo hơi hôm nay đã rớt xuống còn 82.000 đồng một kg. Kon Tum, Đắk Lắk giá hạ nhiệt xuống 85.000 đồng, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hoà giá heo giao dịch ở mức từ 81.000- 86.000 đồng một kg.
Tại miền Nam, giá heo hơi còn 77.000 – 83.000 đồng một kg. Là thủ phủ chăn nuôi heo lớn nhất cả nước với tổng thiệt hại đàn chiếm trên 40% nhưng giá heo hơi tại Đồng Nai cũng đã nhanh chóng “lao dốc” xuống còn 83.000 đồng một kg. Ngay chợ đầu mối Hóc Môn, sườn non giảm 10.000 đồng xuống 130.000 đồng, giò heo còn 93.000 đồng một kg, giảm thêm 2.000 đồng so với ngày trước đó.
Không chỉ giá heo hơi từ các trang trại trong dân, giá tại các doanh nghiệp dẫn dắt thị trường cũng nhanh chóng hạ nhiệt.
Tại công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, giá heo hơi 3 miền được giảm còn 83.000 đồng một kg để ổn định thị trường. Tập đoàn DABACO cũng giảm giá heo hơi xuống ngang bằng với CP. Tại các tỉnh thành phía Nam, VISSAN và các doanh nghiệp bán lẻ cũng có động thái tương tự.
Hầu hết lãnh đạo doanh nghiệp chăn nuôi và bán lẻ cho biết, với mức giá trên họ có thể chỉ hòa vốn. Tuy nhiên, đây là động thái các doanh nghiệp muốn chung tay đồng hành cùng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn trong việc bình ổn giá và chia sẻ với người tiêu dùng.
Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai nêu 4 nguyên nhân tác động mạnh khiến giá thịt heo đi xuống. Thứ nhất là sự can thiệp của Chính phủ trong việc rà soát chặt chẽ nguồn heo trong nước. Thứ hai là tăng nguồn thịt heo nhập khẩu. Thứ ba là, người tiêu dùng bắt đầu có xu hướng chuyển sang ăn thịt mát nên sản phẩm đông lạnh nhập khẩu về bắt đầu được người tiêu dùng đón nhận. Cuối cùng là khi giá heo được các công ty dẫn dắt thị trường điều chỉnh đi xuống thì người chăn nuôi, trang trại nhỏ lẻ bắt đồng loạt bán ra giúp nguồn cung tăng và giá heo được hạ nhiệt.
Ngoài ra, ông Công tiết lộ thêm, heo sống được nhập lậu từ Thái về ngày càng nhiều. Trong khi đó, dịch tả heo châu Phi cũng đang xuất hiện tại một số tỉnh ở Thái Lan. Do đó, theo ông Công, Chính phủ cần cẩn trọng và rà soát kỹ bởi đây là vấn đề quan trọng cho an toàn của ngành chăn nuôi.
Trước đó, các siêu thị đã đồng loạt giảm 10.000-20.000 đồng một kg so với tháng trước. Trong đó, hệ thống Big C và GO! đã bắt đầu bán hàng bằng giá vốn. Cụ thể, giá thịt đùi heo còn 131.000 đồng một kg, giảm 14.000 đồng so với tuần trước đó. Sườn non heo, thịt ba rọi, nạc dăm cũng lần lượt giảm 10.000-15.000 đồng một kg xuống 180.000 đồng, 170.000 đồng, 165.000 đồng.
Tại hệ thống Sài Gòn Co.op, giá đang mềm nhất so với các hệ thống khác ở TP HCM. Cụ thể, ba rọi heo ở mức 167.000 đồng một kg, cốt lết 119.000 đồng một kg, chân giò 114.000 đồng một kg, nạc đùi, nạc dăm ở mức 140.000 đồng.
Theo Tổng cục Thống kê, dịch tả lợn châu Phi khiến tổng đàn heo cả nước giảm 6 triệu con, tương đương 342.000 tấn thịt. Giá heo hơi leo thang liên tục từ đầu tháng 9 đến nay, do nguồn cung thịt lợn trong nước khan hiếm. Bộ Công Thương dự báo nhu cầu cung thịt heo trong tháng 12 và tháng 1/2020 khoảng 600.000 tấn. Vì thế lượng thịt thiếu hụt dịp cuối năm và Tết Nguyên đán sẽ quanh mức 300.000 tấn.
Thi Hà – Vnexpress