Kết nối với chúng tôi:

Thời sự

Đoạn quốc lộ 91 nguy cơ sụp xuống sông Hậu

Đã đăng

 ngày

 
Khoảng 20 m quốc lộ 91 qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú bị rạn nứt kéo dài giữa đường, nguy cơ trôi xuống sông Hậu.

Đoạn quốc lộ bị nứt được người dân phát hiện ngày 23/5, nằm cách bờ sông Hậu 3-7 m. Phía sát bờ sông đất trống nhưng bên trong quốc lộ hơn 20 m là dãy nhà dân sinh sống. Vị trí này cách nơi sạt lở đầu tháng 8/2019 khoảng 80 m, nằm trong khu vực cảnh báo nguy hiểm.

Vết nứt sát bờ sông Hậu trên quốc lộ 91 ở xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, Cần Thơ. Ảnh: Cửu Long.
Vết nứt sát bờ sông Hậu trên quốc lộ 91 ở xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú. Ảnh: Cửu Long.

Phó chủ tịch UBND huyện Châu Phú Nguyễn Thanh Lâm cho biết, địa phương đang lắp kéo dây khoanh vùng và gắn biển cảnh báo; bố trí lực lượng ứng trực 24/24 để xử lý tình huống xấu xảy ra; hướng dẫn người dân lưu thông trên đường tránh mới mở, cách bờ sông Hậu khoảng 1,2 km.

Đồng thời, cơ quan chức năng đang thống kê các hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng để có phương án di dời tránh tình trạng nguy hiểm.

Trước đó, đầu tháng 8 năm ngoái, đoạn quốc lộ 91 qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú từng bị sạt lở khoảng 100 m, ăn sâu vào trong khoảng 25 m. 

Biển báo, dây văng khoanh vùng được giăng ở đoạn nứt trên quốc lộ 91. Ảnh: Cửu Long.
Biển báo đoạn nguy cơ sạt lở trên quốc lộ 91. Ảnh: Cửu Long.

Để đảm bảo an toàn giao thông An Giang khẩn cấp làm đường tránh dài 5 km qua khu vực này với kinh phí khoảng 250 tỷ đồng. Đến nay việc ổn định đường bờ, gia cố mái ta luy, lấp hố xoáy đã hoàn tất.

Quốc lộ 91 dài 142 km, nối từ TP Cần Thơ đến cửa khẩu Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đây là một trong những tuyến đường huyết mạch của An Giang và các địa phương lân cận cũng như giao thương với Campuchia.

Vị trí nguy cơ sạt lở trên quốc lộ 91. Ảnh: Google Maps.
Vị trí nguy cơ sạt lở trên quốc lộ 91. Ảnh: Google Maps.

Cửu Long – Vnexpress

Thời sự

Nhiều đại biểu ủng hộ bỏ điều kiện thường trú ở Hà Nội, TP HCM

Đã đăng

 ngày

Bởi

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng duy trì điều kiện riêng về đăng ký thường trú vào các thành phố trực thuộc Trung ương là “tạo sự bất bình đẳng và phân biệt đối xử”. 

Tại dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) trình Quốc hội tại kỳ họp lần này, Bộ Công an đề xuất “bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú vào các thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ).

Những điều kiện này theo quy định hiện hành gồm: Người dân muốn đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thì từ hai năm trở lên. Ở Hà Nội, nếu đăng ký vào quận nội thành thực hiện theo điều 19 của Luật Thủ đô với quy định tạm trú từ ba năm trở lên…

Ông Đỗ Đức Hồng Hà – Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đồng tình với đề xuất trên vì bảo đảm tốt hơn quyền tự do cư trú của công dân.

Theo ông Hà, kết quả giám sát việc thực hiện quy định về quản lý dân cư tại thủ đô, do Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tiến hành năm 2018 cho thấy, quy hoạch chung xây dựng thủ đô đặt mục tiêu đến năm 2020 dân số Hà Nội tăng từ 7,3 đến 7,9 triệu người. Nhưng đến năm 2017, dân số Hà Nội đã lên đến trên 9,6 triệu người – lớn hơn dân số dự báo đến năm 2030. Trong đó gần 1,8 triệu người tạm trú.

Trong số 9,6 triệu người cư trú tại Hà Nội, trong thời gian 5 năm (2013 – 2017) chỉ có khoảng 120.000 người đăng ký thường trú vào Hà Nội theo các điều kiện quy định tại điều 20 của Luật Cư trú và điều 19 của Luật Thủ đô. Con số này chiếm tỷ lệ không lớn so với số lượng người tạm trú và rất nhỏ so với tỷ lệ tăng dân số cơ học của thành phố.

“Luật Cư trú hiện hành và Luật Thủ đô quy định điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương chặt chẽ hơn so với địa phương khác, nhằm kiểm soát việc gia tăng dân số cơ học tại đô thị lớn. Tuy nhiên, trong thực tế và số liệu trên cho thấy các quy định đó không đạt hiệu quả như kỳ vọng”, ông Hà phân tích.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội
Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Đại biểu Trần Hoàng Ngân – Viện trưởng nghiên cứu phát triển TP HCM, cũng ủng hộ đề xuất của Bộ Công an. Theo ông, gần đây, Hà Nội và TP HCM đã tuyển dụng công chức, viên chức không phân biệt hộ khẩu thường trú. Bất cứ người tỉnh nào, chỉ cần có năng lực thì sẽ được nhận vào làm.

“Có người lo ngại khi bỏ các điều kiện riêng về đăng ký thường trú vào Hà Nội, TP HCM… thì sẽ có tình trạng ồ ạt nhập hộ khẩu. Tuy nhiên, tôi cho rằng không có chuyện đó, vì người dân khi đăng ký thường trú vào đô thị lớn là căn cứ vào điều kiện sống hiện tại và khả năng hòa nhập”, ông Ngân nói

Ông Bùi Sỹ Lợi  -Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, cũng cho rằng việc bỏ quy định riêng đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc Trung ương là xóa bỏ thủ tục rườm rà, làm khó những người đang sinh sống và làm việc tại đây.  

Theo ông, khi người dân tham gia vào thị trường lao động, đóng góp vào sự phát triển của thành phố thì bản thân họ cũng như người thân có quyền được hưởng các dịch vụ công ở khu vực đó. Đơn cử như trẻ con phải được học trường công, người thân ốm đau phải được chữa trị với bảo hiểm y tế. Hơn nữa, bảo hiểm y tế đang tiến tới liên thông tỉnh với tỉnh, người tỉnh này có thể sang khám bệnh ở tỉnh khác vẫn được hưởng bảo hiểm.

“Việc đăng ký thường trú khó khăn khiến người lao động thêm phần vất vả, họ phải mất nhiều thời gian làm thủ tục hành chính; trường hợp không đăng ký thường trú thì con em họ phải học trường tư…”, ông Lợi nói.

Mặc dù đồng tình, các vị đại biểu Quốc hội kiến nghị Ban soạn thảo nghiên cứu một số vấn đề đặt ra khi bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú vào các thành phố trực thuộc Trung ương.

Ông Đỗ Đức Hồng Hà đề nghị Chính phủ đánh giá kỹ tác động của việc này và đề xuất các công cụ quản lý thay thế như các giải pháp về quy hoạch, đầu tư xây dựng đô thị vệ tinh, phát triển kinh tế – xã hội…

“Chúng ta cần bảo đảm khả năng đáp ứng về cơ sở hạ tầng, dịch vụ thiết yếu trong trường hợp số lượng người đến cư trú ở các thành phố trực thuộc Trung ương tăng nhanh. Bên cạnh đó, phải đảm bảo quản lý, điều tiết được sự gia tăng dân số cơ học, bảo đảm an ninh, trật tự, nhất là khu vực nội thành”, ông Hà nhấn mạnh.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội
Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Ông Bùi Sỹ Lợi thì cho rằng phải phát triển đô thị ở khu vực tỉnh lẻ để người lao động có thể kiếm sống ngay tại quê nhà, không phải tập trung về Hà Nội, TP HCM… 

Do tính cấp thiết, Chính phủ đề nghị bổ sung dự án Luật Cư trú (sửa đổi) vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020. Sau khi thảo luận, Thường vụ Quốc hội đồng ý trình dự Luật tại kỳ họp 9, khai mạc cuối tháng 5 và thông qua tại kỳ họp cuối năm nay.

Hoàng Thùy – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông bị cách chức

Đã đăng

 ngày

Bởi

Ông Đặng Anh Tuấn, 50 tuổi, Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông bị cách chức vì vi phạm pháp luật, đã bị TAND tỉnh Phú Thọ kết án. 

Ngày 4/6, ông Tuấn bị Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng ký quyết định kỷ luật, sau một năm bị khởi tố, bắt tạm giam và hai tháng nhận án 34 tháng cải tạo không giam giữ.

Theo bản án, tháng 10/2016, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện 14 game trên Internet hoạt động có dấu hiệu cờ bạc. Từ đây, Bộ lập đoàn kiểm tra với 5 thành viên. Ông Tuấn không thuộc đoàn này song cấp dưới của ông là Phó chánh Thanh tra Đinh Tiến Dũng làm trưởng đoàn.

Đoàn có ba báo cáo xác định nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng nguồn tài nguyên Internet để vận hành trò chơi điện tử có yếu tố cờ bạc. Trong số này có game RikVip liên quan Công ty VTC Online đã bị chuyển qua cơ quan công an xử lý từ tháng 9/2016, song vẫn hoạt động dưới tên miền Tip.Club.

Ông Đinh Tiến Dũng đã gửi ba báo cáo xác định rõ các cá nhân, tổ chức vi phạm và đề xuất biện pháp giải quyết đến Chánh thanh tra Đặng Anh Tuấn và Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

Ông Đặng Anh Tuấn. Ảnh: Xuân Hoa
Ông Đặng Anh Tuấn. Ảnh: Xuân Hoa

Ông Tuấn nhắn tin yêu cầu người lập báo cáo ghi thêm đề xuất “dừng đoàn kiểm tra”. Khi không được đáp ứng, ông chỉ đạo cấp dưới soạn văn bản đề xuất Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho dừng đoàn kiểm tra với lý do “báo cáo của đoàn chỉ là tổng kết, đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ”… Bộ trưởng đồng ý dừng đoàn kiểm tra khi các trò chơi trên mạng và các hành vi liên quan chưa được xử lý.

Cơ quan tố tụng xác định, hành vi của ông Tuấn là cố ý làm trái công vụ, tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức lợi dụng Internet vận hành game đánh bạc trong thời gian dài. Trong số này có game bài Tip.Club có hàng nghìn đại lý, thu hút hơn 43 triệu tài khoản.

Khi điều tra nhóm này, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố 105 người về các tội Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Rửa tiền, Mua bán trái phép hóa đơn và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tháng 3/2020, với tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 1 điều 356 Bộ luật Hình sự 2015, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án ông Đặng Anh Tuấn nhận 34 tháng cải tạo không giam giữ và được trả tự do tại tòa.

Viết Tuân – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Công ty làm kênh nổi bọt trắng bị phạt hơn 1,1 tỷ đồng

Đã đăng

 ngày

Bởi

Công ty cổ phần bột giặt LIX bị phạt hơn 1,1 tỷ đồng vì để nguyên liệu trôi xuống kênh gây bọt trắng cao 2 m, bốc mùi khó chịu.

Quyết định do Chủ tịch tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm ký ngày 1/6, xác định Chi nhánh Công ty cổ phần bột giặt LIX (Khu công nghiệp Đại Đăng, TP Thủ Dầu Một) vi phạm trong lĩnh vực môi trường, xả nước thải vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật 10 lần.

Kênh Suối Gạo nổi bọt trắng xoá kéo dài hàng trăm mét tối 8/4. Ảnh: Thái Hà
Kênh Suối Chợ nổi bọt trắng xoá kéo dài hàng trăm mét tối 8/4. Ảnh: Thái Hà

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương, công ty bột giặt này để nguyên liệu ngoài trời. Khi mưa lớn tối 8/4, chất này bị cuốn trôi xuống cống nước thải không đậy nắp rồi chảy ra kênh Suối Chợ (thị xã Tân Uyên), tạo bọt trắng, kết thành tảng cao 2 m, kéo dài hơn 200 m.

Hai ngày sau, số bọt này mới tan hết nhưng vẫn bốc mùi khó chịu, gây ảnh hưởng cuộc sống người dân xung quanh. Nhiều loài cá trong khu vực bị nguồn nước ô nhiễm gây chết hàng loạt, nổi trắng mặt nước.

Cùng với xử phạt, tỉnh Bình Dương yêu cầu công ty LIX phải khắc phục các sự cố môi trường, thường xuyên kiểm tra hệ thống thu gom nước thải, xây dựng phương án ứng phó với sự cố nước thải trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt…

Kênh Suối Chợ là dự án tiêu thoát nước cho các khu công nghiệp và đô thị vùng lân cận, đổ vào hồ Tân Vĩnh Hiệp ở thị xã Tân Uyên.

Phước Tuấn – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật