Kết nối với chúng tôi:

Làm đẹp

Cuộc đua toàn cầu điều chế thuốc Covid-19

Đã đăng

 ngày

 
Vaccine cần ít nhất 18 tháng để đưa vào sử dụng, giới chuyên gia kỳ vọng hơn vào thuốc kháng virus và một số phương pháp điều trị hiện có.

Ngày 13/3, bác sĩ tại Northwell Health, mạng lưới chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận lớn nhất thành phố New York, liên hệ với hai công ty công nghệ sinh học Mỹ là Gilead Science và Regeneron, yêu cầu được thử nghiệm các loại thuốc tiềm năng, trong đó có remdesivir và kevzara. Quyết định đưa ra sau khi nhiều bệnh nhân của họ không có dấu hiệu phục hồi, một số thậm chí diễn biến tiêu cực.

Bốn ngày sau đó, hai bệnh nhân được dùng thử liều đầu tiên.

“Họ đã rất yếu rồi. Mọi người đều xắn tay giúp đỡ vì hiểu rằng chúng tôi đang đối mặt với cuộc khủng hoảng, và bệnh nhân cần điều này. Sau 30 năm làm nghiên cứu, đây là ngày đáng tự hào nhất cuộc đời tôi khi biết người bệnh đang được điều trị bằng các loại thuốc có thể sẽ khiến họ khá hơn”, Kevin Tracey, Chủ tịch Viện Feinstein, bộ phận nghiên cứu y học của Northwell Health, cho biết.

Đại dịch lan rộng ở New York, số ca bệnh tăng lên chóng mặt, vượt 800.000 vào ngày 1/4. Không ai có thể chờ đợi hơn 18 tháng cho một liều vaccine.

Kỹ thuật viên làm việc tại phòng thí nghiệm Northwell Health. Ảnh: AP
Kỹ thuật viên làm việc tại phòng thí nghiệm Northwell Health, Mỹ. Ảnh: AP

Các bác sĩ và nhà khoa học áp dụng mọi biện pháp có thể. Trong tháng này, họ sẽ có thêm thông tin cần thiết khi một số nghiên cứu quan trọng tại Trung Quốc đến thời hạn công bố kết quả sơ bộ.

Ba phương pháp chính đang được thử nghiệm với bệnh nhân Covid-19.

Đầu tiên là thuốc chống siêu vi, ngăn chặn virus nhân lên trong cơ thể người. Hướng dẫn điều trị của chính phủ Trung Quốc bao gồm thuốc kháng HIV kaletra, thuốc trị sốt rét chloroquine và thuốc cúm favipiravir của Nhật Bản.

Các chuyên gia đặt cũng nhiều kỳ vọng vào thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của remdesivir, từng được chứng minh là có tác dụng trên một số chủng virus họ corona khác. Umer Raffat, chuyên gia phân tích công nghệ sinh học tại Mỹ, cho biết kết quả dự kiến được công bố trong vài tuần tới.

“Đây là cuộc chạy đua với thời gian. Chúng ta cần đi nhanh nhất có thể. Lúc này, chúng tôi chưa biết phương pháp nào là hiệu quả. Hiện chưa có cách điều trị cho Covid-19”, Andre Kalil, giám sát viên của thử nghiệm remdesivir cho biết.

Chloroquine có hai ưu điểm rõ rệt hơn so với remdesivir. Chloroquine rẻ hơn nhiều. Thuốc cũng được bào chế dưới dạng viên uống thay vì tiêm truyền tĩnh mạnh như sản phẩm của Gilead Science. Song các nghiên cứu tại Pháp và Trung Quốc về chloroquine tương đối nhỏ lẻ, không tuân theo quy tắc đối chứng ngẫu nhiên.

Trong khi đó, kết quả của nghiên cứu đầu tiên đối với tổ hợp thuốc kháng HIV không mấy khả quan. Kaletra dường như kém tác dụng đối với các ca bệnh nặng.

Nhóm thuốc thứ hai là thuốc kháng viêm, chủ yếu điều trị sau khi hệ miễn dịch bị quá tải. Ứng cử viên tiềm năng là kevzara, được phát triển bởi hai “đại gia dược phẩm” là Regeneron và Sanofi. Trong khi đó, tập đoàn Roche bắt đầu thử nghiệm actemra. Các loại thuốc trên vốn sử dụng cho bệnh viêm khớp dạng thấp.

Thuốc chống sốt rét chloroquine. Ảnh: AFP
Thuốc chống sốt rét chloroquine. Ảnh: AFP

Nhiều nhà khoa học cũng nghiên cứu các chất ức chế IL6 ngăn ngừa sản sinh các protein gây viêm được gọi là cytokine. Thuốc rất hữu ích cho giai đoạn sau của Covid-19, khi hệ thống miễn dịch của bệnh nhân bị quá tải.

Cuối cùng là liệu pháp miễn dịch, dựa trên kháng thể được phát triển trong phòng thí nghiệm dưới dạng thuốc hoặc thu thập từ các bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục hoàn toàn.

Hãng dược  Eli Lilly đã hợp tác với AbCellera, một công ty khởi nghiệp tại Canada để nghiên cứu các kháng thể từ bệnh nhân Mỹ đầu tiên mắc Covid-19. Trong khi đó, tập đoàn Takeda của Nhật Bản phát triển loại thuốc mới có nguồn gốc từ huyết tương của người sống sót sau khi nhiễm virus.

Các phương pháp dựa trên kháng thể rất quan trọng trong điều trị bệnh nhân dương tính hoặc bảo vệ sức khoẻ cho nhân viên y tế tuyến đầu.

New York chuẩn bị thử nghiệm liệu pháp này cho các ca nghiêm trọng, với huyết tương thu thập từ bệnh nhân đã hồi phục. Thành phố hiện là tâm dịch của Mỹ với hơn 200 trường hợp tử vong. Song hầu hết các nhà sản xuất thuốc đang xem xét kỹ lưỡng, điều chỉnh để có một sản phẩm cô đặc và tinh khiết hoặc tạo ra kháng thể nhân tạo.

Dù có nhiều triển vọng, các nhà sản xuất thuốc phải đối mặt với thách thức tương tự những đơn vị phát triển vaccine. Khi họ thu thập đủ thông tin cần thiết, nCoV có thể đã biến mất.

Kỹ thuật viện kiểm tra các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid-19 tại phòng thí nghiệm thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP
Kỹ thuật viện kiểm tra các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Covid-19 tại phòng thí nghiệm thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP

“Nếu nó trở thành vấn đề toàn cầu, các công ty như chúng tôi sẵn sàng đầu tư do mối quan tâm về sức khoẻ, bệnh nhân và cả cộng đồng. Nhưng khi bệnh mới xuất hiện ở 5 hoặc 10 người, liệu có đáng đổ dồn tài nguyên và chi phí lớn để rồi không nhận lại được gì, bởi virus đã được ngăn chặn thành công?”, tiến sĩ Daniel Skovronsky, Giám đốc Y tế của hãng dược Eli Lilly, nhận định.

Song hiện tại, rõ ràng đại dịch là một vấn đề dài hạn.

Bên cạnh đó, kỳ vọng của chính trị gia và các nhà đầu tư về một loại thuốc “thần kỳ” dẫn đến sự sai lệch về thông tin. Một vài người đã tử vong vì sử dụng thuốc bừa bãi.

Ngay cả khi điều chế thuốc thành công, các công ty vẫn đối mặt với áp lực trong việc định giá. Rising Chemicals, nhà sản xuất chloroquine đã tăng giá mỗi viên thuốc ở Mỹ lên gần gấp đôi hồi tháng 1, khi dịch bệnh đang hoành hành ở Trung Quốc. Tháng này, khi cuộc khủng hoảng lan đến chính nước này, công ty giảm giá sản phẩm xuống mức bình thường.

Bất chấp nhiều trở ngại, việc tìm ra loại thuốc điều trị Covid-19 là niềm hy vọng gần như duy nhất hiện tại đối với các bệnh nhân, gia đình, xã hội và cả nền kinh tế. Đặc biệt là khi cuộc đua đến với vaccine còn gian nan hơn nhiều.  

Thục Linh (Theo Finacial Times) – Vnexpress

Làm đẹp

Ngừng dự án thử nghiệm tiêm vaccine lao chống nCoV

Đã đăng

 ngày

Bởi

Đề án tiêm thử vaccine lao BCG chống nCoV trên 800 y bác sĩ tuyến đầu và bệnh nhân đã ngừng do không còn nguồn lây Covid-19 nội địa.

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, chiều 4/6 cho biết nghiên cứu được các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá rất cao. Tuy nhiên đề án tạm ngừng do không đủ số lượng người phơi nhiễm nên không thể đánh giá hiệu quả bảo vệ của vaccine. Các chuyên gia sẽ chờ đợi kết quả đánh giá từ các quốc gia đang thực hiện nghiên cứu, ví dụ Australia, Hà Lan.

“Đây là điều đáng mừng vì cho thấy Việt Nam đã khống chế thành công dịch Covid-19, không còn nguồn lây trong cộng đồng”, giáo sư Nhung cho biết.

Vào tháng 4, Bệnh viện Phổi Trung ương đã hoàn thành đề cương thử nghiệm vaccine BCG phòng chống Covid-19, trình Bộ Y tế phê duyệt. Đề án nhằm tìm hiểu liệu vaccine BCG có giúp giảm mức độ tổn thương phổi trên bệnh nhân Covid-19. Chương trình dự kiến tiêm thử trên 800 y bác sĩ tuyến đầu làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và một số bệnh viện khác. Nghiên cứu cũng đối chiếu mức độ triệu chứng giữa các nhóm bệnh nhân từng tiêm BCG và nhóm khác. 

Vaccine phòng bệnh lao BCG được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia Việt Nam từ năm 1990. Mọi trẻ sơ sinh đều được tiêm BCG một lần duy nhất, cùng lúc với các vaccine khác như viêm gan B. Các chuyên gia y tế không khuyến khích việc tiêm nhắc lại BCG do ít có hiệu quả phòng, chống bệnh lao.

Thế giới đã có những nghiên cứu về mối liên quan giữa vaccine BCG và tỷ lệ tử vong do Covid-19. Tuy nhiên, hiện chưa khẳng định tiêm BCG giúp bảo vệ cơ thể tuyệt đối trước nCoV. Một số chương trình thử nghiệm cũng phải dừng do thiếu bệnh nhân.

Vì tình trạng thiếu tình nguyện viên, Trung Quốc đã tạm ngừng tổng cộng 45 thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19. Hai trong số đó liên quan đến thuốc kháng virus remdesivir. Trước đó, các chuyên gia Vũ Hán bắt đầu nghiên cứu trên hai nhóm bệnh nhân: nhẹ đến trung bình và nghiêm trọng. Cả hai thử nghiệm dự kiến hoàn thành ngày 27/4. Song do diễn biến không còn nhiều ca nhiễm trong nước, hôm 15/3, Trung Quốc quyết định tạm ngừng nghiên cứu trên nhóm thứ nhất và hủy bỏ hoàn toàn đối với nhóm hai.

Chi Lê – Thục Linh – Vnexpress

Đọc tiếp

Làm đẹp

Bệnh nhân phi công ngưng can thiệp ECMO

Đã đăng

 ngày

Bởi

Sáng 3/6 bệnh nhân phi công đã được ngưng máy ECMO, sau hai tháng phải sống nhờ hệ thống oxy ngoài cơ thể.

“Sau khi cai ECMO, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, mạch, huyết áp ổn định, đang được thở máy. Chức năng gan, thận đã phục hồi hoàn toàn. Tình trạng viêm phổi đã cải thiện, bạch cầu và các chỉ số viêm đã về bình thường”, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy chiều cùng ngày cho biết.

Như vậy, bệnh nhân đã kết thúc 57 ngày can thiệp ECMO. Quá trình cai ECMO những ngày qua được tiến hành dần dần, từng bước, giảm dần các thông số máu, oxy qua máy, cho đến khi ngừng hoàn toàn. 

ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và phổi được nghỉ ngơi, hồi phục và giảm chấn thương áp lực cũng như ngộ độc oxy ở phổi.

Bệnh nhân phi công tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chiều 3/6. Ảnh do bệnh viện cung cấp.
Bệnh nhân phi công tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chiều 3/6. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu Ban điều trị phòng chống dịch Covid-19, cho biết sau khi áp dụng các phương án điều trị theo hội chẩn, sức khỏe bệnh nhân cải thiện tốt hơn.

“Ngưng ECMO, nhưng tình trạng của bệnh nhân vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Bệnh nhân còn cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động cùng các chức năng khác”, ông Khuê nói.

Trong những ngày tới, bệnh nhân tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Song song đó, anh tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi sức cơ cũng như chức năng hô hấp. Dinh dưỡng cũng phải đảm bảo nhu cầu bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

Bệnh nhân phi công ngưng can thiệp ECMO
Bệnh nhân phi công ngưng can thiệp ECMO, chiều 3/6. Video do bệnh viện cung cấp.
   

Bệnh nhân phi công Anh, 43 tuổi, được ghi nhận mắc Covid-19 hôm 18/3, là “bệnh nhân 91”. Đến nay anh đã trải qua 77 ngày điều trị Covid-19.

Bệnh nhân hiện đã hết nCoV, điều trị tiếp tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Lê Nga – Lê Cầm – Vnexpress

Đọc tiếp

Làm đẹp

Bác sĩ đổi màu da do Covid-19 qua đời

Đã đăng

 ngày

Bởi

Hồ Vệ Phong, bác sĩ gặp tình trạng làn da bị đổi màu sau khi nhiễm nCoV, tử vong ngày 2/6 sau 4 tháng điều trị tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán.

Bác sĩ tiết niệu, 42 tuổi, là nhân viên y tế thứ 6 ở bệnh viện qua đời do Covid-19. Đây cũng là nơi điều trị bác sĩ Lý Văn Lượng, người đầu tiên cảnh báo công chúng về đại dịch.

Hồ Vệ Phong được chẩn đoán dương tính nCoV vào giữa tháng 1. Dù được điều trị tận tình, sức khỏe của anh nhanh chóng xấu đi. 

Đầu tháng 2, anh được sử dụng can thiệp ECMO (hệ thống oxy ngoài cơ thể). Tình hình sau đó khả quan hơn, anh đủ khỏe để cai máy thở và chuyển sang phòng hồi sức tích cực.

Bác sĩ Hồ Vệ Phong được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Ảnh: The Paper
Bác sĩ Hồ Vệ Phong điều trị tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Ảnh: The Paper

Ngày 22/4, bác sĩ Hồ bị xuất huyết não, phải phẫu thuật. Kể từ đó đến khi qua đời sáng nay, anh luôn trong tình trạng hôn mê. 

Trước đó, anh và đồng nghiệp của mình, bác sĩ Yi Fan, được ghi nhận là hai trường hợp mắc Covid-19 có biểu hiện lạ. Da họ chuyển màu đen sau khi nhiễm virus. Bác sĩ Yi may mắn khỏi bệnh, được xuất viện tháng trước. 

Giáo sư Duan Jun, Phó giám đốc Khoa Y học Chăm sóc Đặc biệt, Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc – Nhật Bản, cho biết đội ngũ y tế đã cho bệnh nhân Hồ sử dụng thuốc kháng sinh Polymyxin B trong quá trình điều trị. Thuốc làm tăng sắc tố trong cơ thể, dẫn đến thay đổi màu da. Tình trạng này dần biến mất khi bệnh nhân hồi phục. 

Trước đây, các chuyên gia cho rằng màu da bất thường của hai bác sĩ là do mất cân bằng nội tiết tố, sau khi virus phá hủy gan. 

Người dân Trung Quốc bày tỏ sự thương tiếc đối với cái chết của bác sĩ Hồ.

“Hôm nay, vô số người nói lời từ biệt với ông. Ký ức và tinh thần của ông sẽ sống mãi, như một người anh hùng không hề sợ hãi”, một người dùng mạng xã hội bày tỏ.

Trung Quốc không công bố số bác sĩ tử vong do Covid-19. Thống kê của Ủy ban Y tế Quốc gia hồi tháng 2 cho thấy cả nước có khoảng 3.387 nhân viên y tế nhiễm nCoV.

Thục Linh (Theo Global Times) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật