Kết nối với chúng tôi:

Đời sống

Con ‘quan’ được nâng điểm: Ủy ban Kiểm tra nên vào cuộc

Đã đăng

 ngày

Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình Ảnh: TP
Con ‘quan’ được nâng điểm: Ủy ban Kiểm tra nên vào cuộc
Đánh giá bài viết

Đối với những cán bộ chủ chốt ở địa phương mà có con cái thuộc diện được nâng điểm thì Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nên chủ động vào cuộc, xác minh, nếu phát hiện có sai phạm thì xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo các quy định của Đảng. Cùng với đó, các cấp ủy, tổ chức Đảng ở địa phương cũng cần chủ động yêu cầu các cá nhân, đảng viên liên quan báo cáo, giải trình.

Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình Ảnh: TP

Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình Ảnh: TP

Cần yêu cầu cán bộ giải trình
Trao đổi với Tiền Phong về việc nhiều con em cán bộ chủ chốt ở địa phương nằm trong danh sách được nâng điểm khống, gây bức xúc dư luận, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư cho rằng “đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, làm mất niềm tin của người dân”.
Đề cập các quy định của Đảng, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương bày tỏ, nếu các phụ huynh là đảng viên đã có hành vi tác động để con em mình được nâng điểm thì họ đã vi phạm những điều đảng viên không được làm.
“Lợi dụng chức quyền để tác động hoặc chạy chọt, mua điểm cho con em là không thể chấp nhận được. Do đó các cấp ủy, tổ chức Đảng ở địa phương, cơ quan đơn vị cần chủ động yêu cầu các cá nhân, đảng viên có liên quan báo cáo, giải trình. Sau đó căn cứ vào vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng để xử lý theo đúng quy định của Đảng và của pháp luật”, ông Hùng nói.
Đối với trường hợp là các cán bộ chủ chốt ở địa phương có con em được nâng điểm, ông Hùng cho rằng, UBKT T.Ư nên chủ động vào cuộc. Bước đầu có thể yêu cầu các cán bộ trên báo cáo, giải trình. Sau đó có thể phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xác minh làm rõ xem mức độ vi phạm ra sao?
Thậm chí theo ông Hùng, các cơ quan của Đảng theo thẩm quyền cũng có thể yêu cầu “tạm đình chỉ công tác đối với các cán bộ có con em nằm trong danh sách được nâng điểm để phục vụ cho quá trình điều tra xác minh vụ việc”.
Trong khi đó, một cán bộ nguyên Ủy viên Ủy ban Kiểm tra T.Ư khác đưa ra quan điểm, những người chạy điểm, hoặc tìm cách can thiệp để nâng điểm cho con ở góc độ nào đó còn xấu hơn cả những kẻ cướp giật ngoài đường, vì thực chất là đã ăn cướp vị trí, cơ hội của người khác xứng đáng hơn, giỏi hơn mình.
“Những người thực hiện sửa điểm và những người có con, cháu và những học sinh được sửa điểm đã có những hành động xấu xa về mặt đạo đức không khác gì những kẻ cướp giật ngoài đường”, vị cựu cán bộ này nói và cho rằng cần phải xử lý nghiêm minh vụ việc.

Lì lợm, cố thủ giữ chức vụ

Cùng trao đổi với Tiền Phong, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng, liên quan đến vụ gian lận điểm thi này, phải phân hóa ra thành nhiều đối tượng khác nhau để xử lý. Theo ông, đây là một vết nhơ của ngành giáo dục khiến dư luận bức xúc. Người ta đang nghi vấn có việc sử dụng quyền lực, hay tiền bạc để tác động hay không?
“Việc này phải có căn cứ và các cơ quan chức năng phải làm rõ thông qua việc điều tra, xem những vị đó tác động bằng cách nào. Để từ đó xem xét, nếu là cán bộ do các cơ quan Đảng quản lý, hoặc nhân sự do các cơ quan Đảng giới thiệu, thì lúc đó cơ quan kiểm tra các cấp mới vào cuộc. Tuy nhiên, trong khi các cơ quan chức năng của nhà nước đang làm, nếu phát hiện ra những dấu hiệu vi phạm của những cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của mình, thì Ủy ban kiểm tra các cấp có quyền vào cuộc xem xét”, ông Vân nói.
Đáng lưu ý, hiện nay đã có nhiều quy định liên quan đến trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên. Mục đích ban hành các quy định nêu gương để chỉnh đốn, hướng tới sự tự giác tuân thủ của cán bộ đảng viên. Nhưng theo ông Vân, cho đến nay vẫn chưa có trường hợp nào tự giác xin từ chức. Thậm chí khi có bằng chứng rõ ràng, buộc phải nhận một hình thức kỷ luật họ vẫn không từ chức.
Đại biểu Lê Thanh Vân đánh giá, ở đây có sự lì lợm của một số cán bộ quan chức. Họ cố thủ giữ bằng được chức vụ của mình. Tính tự giác gần như không có, nên chỉ có cách dùng biện pháp cưỡng chế, bắt buộc, xử lý về mặt pháp luật. Các quy định hiện nay chưa đủ sức răn đe, cảnh tỉnh, đánh thức liêm sỉ của những vị có vi phạm, chứ đừng nói đến việc họ thấy vợ con mình vi phạm thì xin từ chức.
“Có những trường hợp rõ ràng con em mình được nâng điểm một cách trắng trợn, nhưng họ lại đứng ngoài cuộc, như thể vô can, nói rằng tôi không biết, rồi đi ca ngợi con mình học giỏi. Đó là những dấu hiệu thoái thác sự liên quan của mình. Đó cũng là một dấu hiệu mà Uỷ ban kiểm tra có thể vào cuộc được, vì rõ ràng liên quan đến Quy định 08 về tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên”, ông Vân cho hay.
“Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng cần phải được xử lý nghiêm minh theo các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước”.
Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương 
Tiền Phong


Advertisement
Nhấn vào đây để bình luận

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Cuộc sống quanh ta

Tiết kiệm đến mức khó sống, chàng trai sớm thành triệu phú

Đã đăng

 ngày

Bởi

Tiết kiệm đến mức khó sống, chàng trai sớm thành triệu phú
Đánh giá bài viết

Đi xe rẻ, ăn ở khiêm tốn, bớt mua quần áo…, bạn sẽ sớm trở thành triệu phú âm thầm, theo triệu phú Mỹ Sam Dogen.

Sam Dogen 41 tuổi, là người sáng lập trang web tài chính cá nhân Financial Samurai. Ở tuổi 28, anh đã có khối tài sản ròng trị giá một triệu đôla. Năm 34 tuổi, anh nghỉ hưu sau 13 năm làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư và hiện là một huấn luyện viên tennis, cộng tác viên cho nhiều trang báo tài chính…

Mỹ hiện có khoảng 11,8 triệu người có tài sản ròng hơn một triệu đôla, chiếm 3% dân số toàn quốc. Dù trở thành triệu phú ngày nay không phải là điều gì quá to tát như trước, nhưng đạt được cột mốc đó vẫn là một thành tựu đáng kể. Theo Sam, không có công thức bí mật nào cho sự thành công, nhưng con đường trở thành triệu phú sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn đang ở độ tuổi 20, bởi lúc này bạn nhiều năng lượng hơn, ít sự phụ thuộc hơn và cũng ít mất mát hơn. 


Dưới đây, Sam Dogen chia sẻ 10 quy tắc tài chính đã giúp mình trở thành triệu phú:

1. Chăm chỉ học tập

Lười biếng, thả lỏng bản thân sẽ không giúp bạn đi đến đâu. Thói quen xem truyền hình hay phim bộ chỉ làm xấu bảng điểm của bạn. Bạn đã tốn rất nhiều tiền để đi học, tại sao không tận dụng?

Bạn có thể khăng khăng rằng điểm số không quan trọng, nhưng sự cạnh tranh trên thị trường lao động sẽ không thay đổi. Một số công ty uy tín nói “Điểm không phải là tất cả” không có nghĩa họ không hỏi bảng điểm của bạn. Tốt nghiệp với điểm trung bình 3,78 đã giúp tôi có một công việc tại Goldman Sachs, sau 6 tháng ráo riết xin việc và trải qua 55 cuộc phỏng vấn.

2. Tiết kiệm cho đến khi cảm thấy khó khăn

Tôi từng là một sinh viên nghèo, lúc đó, kiếm được một công việc với bất kỳ mức lương phù hợp nào cũng khiến tôi cảm thấy giàu có. Nhưng tôi vẫn tiếp tục sống như một sinh viên trong nhiều năm tôi đi làm toàn thời gian. 

Tôi không thấy lý do gì khiến mình phải cần quần áo đẹp hoặc một chiếc xe mới. Tôi đã thuê chung một căn phòng trọ với một người bạn trong hai năm để chi phí sinh hoạt ở mức thấp nhất có thể. Nhờ thế, tôi có thể tối đa hóa quỹ lương hưu của mình (dù nhận lương khiêm tốn) và tiết kiệm thêm được 20% thu nhập nữa.

Hãy cố gắng tiết kiệm ít nhất 20% thu nhập sau thuế của bạn. Hãy nhớ rằng, nếu bạn không bị khó khăn vì số tiền bạn tiết kiệm được mỗi tháng, thì bạn chưa tiết kiệm đủ.

3. Làm việc chăm chỉ và biết vị trí của bạn

Nếu bạn là nhân viên đầu tiên có mặt ở văn phòng và là người cuối cùng rời đi, chắc chắn bạn sẽ vượt lên. Làm việc chăm chỉ từ khi trẻ, bạn có thể thư giãn khi già hơn. Tất nhiên, cuộc sống xã hội của bạn sẽ bị ảnh hưởng phần nào, nhưng bạn còn trẻ và năng lượng của bạn là vô hạn.

Hồi mới đi làm, tôi luôn đến công sở lúc 5h30 sáng và về sau 7h30 tối. Tôi đã học được nhiều, làm việc nhiều hơn và nhận được sự tôn trọng của các đồng nghiệp. Ông chủ nhận ra sự chăm chỉ của tôi, nên tôi vẫn giữ được công việc của mình trong thời kỳ kinh tế suy thoái những năm 2000.

Sam cho rằng, làm việc chăm chỉ ngay từ khi còn trẻ giúp một người tiến xa nhanh hơn. Ảnh: jacoblund
Sam cho rằng, làm việc chăm chỉ ngay từ khi còn trẻ giúp một người tiến xa nhanh hơn. Ảnh: jacoblund

4. Xem xét cả chiến lược tích cực và bảo thủ

Đầu tư vào một quỹ chỉ số S&P 500 là tốt, nhưng nếu bạn muốn làm giàu nhanh,  có thể đặt cược vào những nơi có rủi ro cao hơn, nguy cơ rủi ro càng nhiều cao thì thắng lợi càng lớn. Đừng điên cuồng và đặt cược tất cả tiền của bạn, nhưng hãy sẵn sàng thử nghiệm các chiến lược đầu tư mạo hiểm, bởi khi còn trẻ, bạn có rất ít để mất.

Khi tôi 22 tuổi, tôi chỉ có khoảng 4.000 đô la. Tôi đã đầu tư 80% tiền của mình vào một cổ phiếu và lãi 50% một phần nhờ may mắn. Nhưng tôi đã nghiên cứu chấp nhận một rủi ro lớn và đã được đền đáp.

5. Biến bất động sản thành người bạn tốt nhất 

Để tránh lạm phát, hãy đặt mục tiêu sở hữu một ngôi nhà hay căn hộ ngay khi bạn chắc chắc nơi mình muốn sống trong 5 đến 10 năm tới. Năm 26 tuổi, tôi đã dùng số tiền kiếm được từ chứng khoán mua một căn hộ. Tôi trả hết tiền ngay từ đầu, vì thế căn hộ đã tạo ra cho tôi một nguồn thu nhập ổn định sau này.

6. Hãy sống dưới khả năng của bạn

Bạn càng trở nên giàu có, bạn càng nên tiết kiệm. Quá nhiều người trẻ lãng phí tiền vào những thứ họ không cần, chỉ để khoe với bạn bè hoặc trên mạng xã hội.

Không có gì xấu hổ khi còn trẻ và nghèo. Đi xe giá rẻ, sống trong một ngôi nhà khiêm tốn, không ăn quán hàng ngày, không mua những trang phục mà bạn không cần, bạn sẽ sớm trở thành triệu phú âm thầm.

Khi đã trở thành triệu phú, tôi mua một chiếc ôtô cũ đã lăn bánh được sáu năm và lái nó trong 10 năm tiếp theo. Sau đó, tôi thuê một chiếc xe bình dân và lái nó trong ba năm. Tôi vẫn mặc những bộ quần áo thể thao mà tôi đã mặc ở độ tuổi 20.

7. Làm thêm một công việc khác

Bạn có thể kiếm tiền bằng cách xin việc hoặc bắt đầu kinh doanh. Tốt hơn nữa, bạn có thể làm cả hai. Theo thời gian, công việc kinh doanh thêm có thể biến thành một doanh nghiệp lớn, tạo ra thu nhập thậm chí nhiều hơn so với công việc toàn thời gian của bạn.

Vào năm 2009, tôi đã ra mắt trang web Samurai Financial như một cách để hiểu được tất cả sự hỗn loạn tài chính. Tôi không ngờ trang web phát triển nhanh như vậy. Nó giúp tôi đủ tự tin để nghỉ việc vào năm 2012 và rời bỏ công việc chính của mình mãi mãi.

8. Xây dựng mạng lưới đồng minh

Để vượt lên, bạn nên có càng nhiều đồng minh càng tốt. Làm việc chăm chỉ chưa đủ, bạn phải nói chuyện với mọi người, thể hiện sự quan tâm đến họ và khiến họ thích bạn.

Khi bạn được một người có sức mạnh hỗ trợ, sự nghiệp của bạn sẽ thăng tiến nhanh hơn nhiều. Tôi luôn coi trọng việc ra ngoài uống cà phê cùng đồng nghiệp, ít nhất một lần một tuần. Xây dựng mối quan hệ sâu sắc giúp tôi được thăng chức phó chủ tịch ở tuổi 27.

9. Đầu tư vào giáo dục

Bộ não là tài sản lớn nhất của bạn. Hãy tiếp tục mở rộng kiến thức ngay cả khi đã tốt nghiệp đại học. Nhờ có internet, giờ đây bạn có thể học hầu hết mọi thứ miễn phí.

Sau khi hoàn thành chương trình MBA bán thời gian, tôi tiếp tục tham gia các khóa học để cập nhật mọi thứ liên quan đến tài chính. Điều đó cũng thúc đẩy tôi tiếp tục viết trên Financial Samurai, và càng làm, tôi càng kiếm được nhiều tiền.

10. Theo dõi tiến trình của bạn

Số tiền bạn tiết kiệm quan trọng hơn số tiền bạn kiếm được. Tôi biết nhiều người kiếm được hàng triệu đôla nhưng đã trắng tay sau đó vài năm vì họ không biết tiền đi đâu.

Tôi đã sử dụng một công cụ quản lý tài sản trực tuyến miễn phí từ năm 2012. Bằng cách chăm chỉ theo dõi giá trị ròng của mình, tôi đã có thể tối ưu hóa tài sản của mình một cách đầy đủ nhất.

Hoàng Anh (Theo CNBC) – Vnexpress

Đọc tiếp

Đời sống

Cô gái Phú Yên lấy chồng hơn 28 tuổi và điều bất ngờ sau đêm đầu tiên bên nhau

Đã đăng

 ngày

Bởi

Cô gái Phú Yên lấy chồng hơn 28 tuổi và điều bất ngờ sau đêm đầu tiên bên nhau
Đánh giá bài viết

Chỉ vì một lần nhận lời mang thai hộ, cô đã tìm thấy hạnh phúc của đời mình.

Vợ trẻ lấy chồng già liệu hôn nhân có bền vững? Chênh lệch tuổi tác có khiến các cặp đôi khó dung hòa? Câu chuyện tình yêu của Nguyễn Thu Trang (28 tuổi, quê Phú Yên) và người chồng hơn 28 tuổi đã chứng minh, hạnh phúc hôn nhân không hề liên quan đến chuyện tuổi tác.

Gia đình hạnh phúc của Thu Trang và người chồng hơn 28 tuổi
Gia đình hạnh phúc của Thu Trang và người chồng hơn 28 tuổi 

Thu Trang chia sẻ chuyện gia đình mình trong một group kín nhưng vẫn thu hút hàng nghìn lượt thích cùng bình luận của dân mạng. Cô giới thiệu về chồng và con đầy tự hào: “Đây là hai cha con, xin nhắc lại là hai cha con nhé các anh chị em! Và đây cũng là chồng và con trai tôi đó”. Nhưng trước khi có gia đình hạnh phúc nhường này, vợ chồng Trang đã có một chuyện tình còn li kỳ hơn cả phim.


 “Chắc chẳng ai tin nổi cách vợ chồng tôi quen nhau”, Trang cười. Trang và chồng biết nhau lần đầu tiên vào năm 2017, khi chồng cô đã 54 tuổi mà chưa từng lấy vợ, sinh con. Anh nghi mình bị ung thư dạ dày trong một lần đi khám, trong khi lại chưa được làm cha nên ráo riết đăng tin tìm người mang thai hộ. Trang vô tình đọc được mẩu tin đó và lập tức để lại bình luận nhận lời.

“Chuyện tình yêu gặp nhiều trắc trở nên tôi muốn làm mẹ đơn thân từ lâu rồi. Lúc đọc được tin anh ấy tìm người mang thai hộ, tôi chỉ nghĩ là sinh một đứa trẻ giúp người ta, mình cũng có một đứa con. Suy nghĩ quá trẻ con và đơn giản”, Trang nói.

Chênh lệch tuổi tác không thể ngăn cản họ đến với nhau
Chênh lệch tuổi tác không thể ngăn cản họ đến với nhau 

Nào ngờ, sự đơn giản ấy lại giúp Trang tìm thấy “mảnh ghép” còn lại của đời mình. Chồng cô hẹn gặp nói chuyện nhưng không đạt được thỏa thuận do anh đã biết mình không bị bệnh ung thư. Riêng Trang thì thấy bực bội vì gặp phải đúng kiểu người mình ghét.

5 tháng sau, trong đợt tuyển nhân sự mới cho công ty, chồng Trang liên lạc mời cô về làm việc với lời hứa, trả cho cô mức lương cao gấp đôi hiện tại. Sang công ty rồi, cô mới biết thêm nhiều điều thú vị về chồng mình.

“Thì ra, những lời chồng tôi kể trước kia đều là sự thật. Anh ấy là con trai duy nhất trong nhà có đến 7 anh chị em. Bố mất sớm, anh dành cả cuộc đời lo cho mẹ, các chị và các cháu, cuối cùng lỡ cả duyên mình. Và một điều nữa là… anh rất giỏi”, Trang kể.

Cô không biết, người đàn ông hơn 28 tuổi đó đã để ý mình từ lâu. Anh làm mọi cách để chinh phục cô, lãng mạn chẳng kém các chàng trai trẻ. Anh không ngại lặn lội hàng chục cây số chở cô đi mua đồ, rồi đi hẹn hò cà phê như bao cặp đôi khác. Chỉ cần là điều cô muốn, anh sẵn sàng làm.

“Chồng tôi hơn 50 tuổi nhưng trong mắt tôi lại trẻ như trai 20, trẻ từ cách nói chuyện cho đến lối suy nghĩ. Anh vui tính lắm”, Trang chia sẻ.

Hai người chính thức hẹn hò và Trang đưa ra lời đề nghị bất ngờ: “Phải có con trước mới tính chuyện hôn nhân”. Nào ngờ, chỉ sau một đêm bên nhau, họ đã có em bé.

Thu Trang cảm thấy may mắn khi lấy được người chồng tâm lý
Thu Trang cảm thấy may mắn khi lấy được người chồng tâm lý 

Trái với sự kiên định trước đó, khi biết mình có con Trang lại sợ hãi đến mức khủng hoảng tinh thần. Cô vốn không tin vào hôn nhân, giờ lại bất ngờ làm mẹ nên hoang mang cực độ… Và cô quyết định về quê trốn tránh.

Nói với gia đình mình có thai với người đàn ông hơn 28 tuổi, Trang đã lường trước mọi sự phẫn nộ, thế nhưng, cô may mắn được chấp nhận. Thời gian sau, chồng cô tìm về tận quê thăm hỏi và xin được đón hai mẹ con về nhà.

“Chẳng ngờ gia đình mình rất ưng anh ấy. Lý do đơn giản là anh chưa từng có vợ và lịch sự, đàng hoàng. Riêng mình vẫn kiên quyết làm mẹ đơn thân, chỉ cần có đứa con làm vốn là đủ”, Trang chia sẻ.

Mặc cho chồng hết lòng thuyết phục, Trang vẫn không chịu theo về. Cho đến ngày sinh nở, cô mới thay đổi ý định.

Từ khi bước vào cánh cửa phòng sinh cho đến khi mạnh khỏe ôm con về nhà, Trang luôn có chồng bên cạnh. Người đàn ông hơn 50 tuổi tỉ mỉ lo cho vợ con từng miếng ăn, giấc ngủ, có khi thức trắng đêm chỉ vì lo vợ đau đớn. Tình cảm của chồng khiến Trang cảm động.

 Người đàn ông 56 tuổi yêu vợ thương con hết mực
 Người đàn ông 56 tuổi yêu vợ thương con hết mực 

“Mọi người nói anh ấy là hàng hiếm còn tồn kho, mình cũng thấy bản thân may mắn quá. Từ ngày có con, hai người tìm ra nhiều điểm chung, mọi thứ bỗng nhiên khớp lại. Mình quyết định cùng anh đi đăng ký kết hôn”, Trang nói.

Cậu con trai bé bỏng đã trở thành cầu nối hạnh phúc cho đôi vợ chồng lệch tuổi. Hai bên gia đình cũng vì thế mà gắn kết hơn.

Đối với Trang, việc chênh lệch 28 tuổi chẳng khiến cho hôn nhân gặp khó khăn. Chồng cô không lãng mạn nhưng tâm lý và chu đáo, yêu vợ, thương con hết mực. Cô cũng chẳng hề bận tâm đến mọi lời gièm pha bên ngoài rằng cô lấy chồng già chỉ vì tiền. Hạnh phúc mỗi ngày với cô là tỉnh dậy thấy hai cha con có gương mặt giống nhau như đúc nằm bên cạnh.

theo Vietnamnet


Đọc tiếp

Đời sống

Vì sao nói nhẹ nhàng có uy lực hơn quát mắng con?

Đã đăng

 ngày

Bởi

Vì sao nói nhẹ nhàng có uy lực hơn quát mắng con?
Đánh giá bài viết

Giọng nói nhẹ nhàng có thể “dìm” tâm lý phản kháng và nổi loạn của trẻ, giúp trẻ dễ tiếp thu hơn những điều cha mẹ nói.

Một cô gái kể, khi còn nhỏ cô đã quen với giọng nói to của bố. Mỗi lần tranh luận với người khác, ông trừng to mắt, giọng như tiếng chuông đồng. Bác trai của cô cũng như vậy, có vẻ như trời sinh cho họ giọng nói to. Hai người nói chuyện với người khác giống như đang cãi nhau. Nhiều lần mẹ cô góp ý với bố phải nói bé một tí, từ từ, rõ ràng thôi, song ông vẫn không sửa được.

Đến tận khi kết hôn cô mới nhận ra sự bất thường đó của nhà mình. Bởi nhà chồng cô không có ai nói to, chuyện gì cũng chầm chậm, nhẹ nhàng. Lúc này cô mới hiểu cách nói chuyện thường ngày nên như thế. Cô đã mất rất nhiều thời gian để sửa giọng cho bản thân mình bình thường như mọi người.


Cha mẹ giáo dục trẻ mỗi ngày, qua những lời nói vô thức tăng âm lượng cùng với cảm xúc, buộc trẻ nhìn vào khuôn mặt của bố mẹ để chúng đánh giá mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Tông giọng của cha mẹ ảnh hưởng lớn đến đứa trẻ. Tông giọng nhẹ nhàng sẽ giúp bạn nuôi con dễ hơn quát mắng. Ảnh: Ksina.
Tông giọng của cha mẹ ảnh hưởng lớn đến đứa trẻ. Tông giọng nhẹ nhàng sẽ giúp bạn nuôi con dễ hơn quát mắng. Ảnh: Ksina.

Khi một đứa trẻ phạm lỗi, bố mẹ hét lên giận dữ, kết quả không có gì hơn hai điều dưới đây: Một là đứa trẻ sẽ rất sợ bố mẹ, chúng không nghĩ sai chỗ nào, chỉ mong bố mẹ sớm kết thúc việc la mắng này. Hai là đứa trẻ sẽ tức giận, la hét và phản ứng lại. Trẻ không xem xét lỗi sai của mình mà chỉ muốn đối đầu với bố mẹ.

Tuy nhiên, khi chúng ta hạ giọng, bình tĩnh nói chuyện với con một cách nghiêm túc, tự khắc không cần tỏ giận dữ mà vẫn vô cùng uy lực trong mắt con. Vào thời điểm này, bạn muốn truyền đạt gì đến con thì sẽ hiệu quả hơn. Trong quá trình nói nhẹ nhàng cũng giúp cha mẹ bình tĩnh lại.

Phê bình trẻ bằng cách nói nhẹ nhàng còn tốt cho tính cách trẻ sau này. Trong cuộc đời của trẻ, bố mẹ là giáo viên có thời gian dạy dài nhất. Lời nói và hành động của bố mẹ ảnh hưởng lớn nhất đến con. Khi chúng ta không bình tĩnh, càng nói to và la mắng càng ảnh hưởng đến tính cách của con. 

Các nhà tâm lý học tại Đại học Bắc Kinh cho rằng giáo dục bằng giọng nói là một loại trí tuệ, phương pháp này trái ngược với giáo dục la mắng. Họ đưa ra 4 hướng dẫn để hạ thấp giọng nói:

– Chuyện gấp nói từ từ, chuyện lớn nói rõ ràng, chuyện nhỏ nói một cách hài hước, chuyện không có gì đừng nói bừa, chuyện không chắc chắn nói thận trọng, chuyện làm không được đừng nói linh tinh, chuyện tổn thương người khác không nên nói, chuyện chán ghét tìm đúng người để nói, chuyện hạnh phúc thì tìm dịp thích hợp để nói…

– Sử dụng đúng giọng điệu và từ ngữ

Nhiều bậc cha mẹ rất khó kiểm soát bản thân khi phê bình trẻ. Vì vậy, trước khi nói hãy suy nghĩ thật kỹ, vận dụng những từ ngữ và giọng điệu phù hợp, hiệu quả có thể làm bạn kinh ngạc. Ví dụ “Mẹ rất yêu con, nhưng hành vi của con mẹ không thể chấp nhận được”. Một số bà mẹ còn áp dụng cách đi chỗ khác vài phút để bình tĩnh lại, suy nghĩ thật kỹ mới nói chuyện với con.

– Nói rõ sự kỳ vọng của chúng ta cho con cái nghe

Ví dụ, đưa trẻ đi siêu thị, nói với trẻ đừng làm xáo trộn hàng hóa và cảnh báo nếu không làm theo hậu quả sẽ như thế nào. Từ đầu đến cuối cần phải thông suốt, không cần lớn tiếng hay dùng giọng điệu uy hiếp đứa trẻ.

– Không làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ

Tùy việc mà xét, đừng tùy ý trút hết mọi cảm xúc lên con, đừng dùng những từ ngữ tổn thương đến tự trọng của con. Mọi đứa trẻ đều muốn được người khác tôn trọng, kể cả bố mẹ. Sự tôn trọng và tin tưởng này sẽ khiến trẻ cảm thấy tự tin, cũng là động lực quan trọng cho sự tiến bộ của chúng.

Huyền Trang (Theo Aboluowang) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật