Kết nối với chúng tôi:

Làm đẹp

Chuyên gia Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19

Đã đăng

 ngày

 
Người bệnh nhẹ nên được cách ly tập trung, theo dõi những dấu hiệu bệnh quan trọng và khi cần phải được chuyển tới bệnh viện chuyên trị COVID-19, đó là lời khuyên của chuyên gia Trung Quốc.
Chuyên gia Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.
Một nhân viên y tế chuẩn bị dụng cụ điều trị người bệnh tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 21-3-2020 – Ảnh: XINHUA

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn chia sẻ kinh nghiệm điều trị người bệnh COVID-19 của các chuyên gia y tế Trung Quốc.

Theo đó, các chuyên gia này nhấn mạnh việc sử dụng các liệu pháp điều trị khác nhau, tùy theo những biểu hiện triệu chứng bệnh không giống nhau ở từng người bệnh.

Tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, ông Wang Guiqiang, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Đệ nhất Y viện thuộc Đại học Bắc Kinh, nói: “Những người bệnh có biểu hiện triệu chứng nhẹ nên tuân thủ cách ly tập trung, theo dõi các dấu hiệu thiết yếu và nên được chuyển tới những bệnh viện chuyên trách điều trị COVID-19 nếu các triệu chứng đó diễn tiến xấu đi”.

Cũng theo chuyên gia này, những người bệnh bị nặng và nguy kịch cần được điều trị tại những bệnh viện chuyên trách, vì tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân này tương đối cao và diễn tiến bệnh xấu đi rất nhanh.

“Những người bệnh có các triệu chứng khác nhau phải được điều trị tại các cơ sở khác nhau”, ông Wang nói.

“Nếu không, rất nhiều nguồn tài nguyên y tế, ví như giường bệnh, sẽ bị các ca bệnh nhẹ sử dụng, khiến nhiều ca bệnh nặng hoặc nguy kịch có nhu cầu được chăm sóc tích cực hơn lại bị bỏ bê. Điều này sẽ dẫn đến tỉ lệ tử vong cao”, chuyên gia Wang tiếp.

Ông cũng nhấn mạnh việc sử dụng các liệu pháp điều trị toàn diện, gồm liệu pháp oxy, hỗ trợ hô hấp và chăm sóc các bộ phận trọng yếu của cơ thể.

Theo ông Wang, việc dùng liệu pháp oxy phải được áp dụng với mọi bệnh nhân COVID-19, và hỗ trợ hô hấp là rất cần thiết để điều trị các ca bệnh nặng.

Ông cũng nói thêm việc hỗ trợ hô hấp bao gồm từ việc sử dụng mặt nạ dưỡng khí, máy thở đến việc dùng các máy hỗ trợ phương pháp trao đổi oxy màng ngoài cơ thể (ECMO).

“Khi một người bệnh ốm nặng, liệu pháp oxy là không đủ”, ông Wang nói, lưu ý người bệnh cần phải được hút sạch đờm trong đường thở và dùng máy thở.

Chuyên gia này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc các bộ phận trọng yếu của cơ thể trong khi điều trị bệnh nhân COVID-19. Theo ông, đã có nhiều người bệnh chết vì tình trạng giảm oxy máu.

Theo D. KIM THOA – Tuổi Trẻ

Làm đẹp

Anh ‘thần tốc’ lập bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới

Đã đăng

 ngày

Bởi

Bệnh viện dã chiến với 4.000 giường được lập trong 9 ngày tại Trung tâm triển lãm ExCel, London, hoạt động từ ngày 4/4.
Anh thần tốc lập bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới
Bệnh viện dã chiến Nightingale là bệnh viện đầu tiên trong số 6 bệnh viện tạm thời ở Anh để đối phó với Covid-19. Đây là bệnh viện lớn nhất thế giới hiện nay, với sức chứa tối đa lên đến khoảng 4.000 giường bệnh.  Bệnh viện được lập tại Trung tâm triển lãm ExCel, diện tích hơn 83.000 m2. Nơi này từng diễn ra một số sự kiện như Hội nghị Thượng đỉnh G20, Thế vận hội London 2012.
Anh thần tốc lập bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới
Bệnh viện Nightingale nằm trong giai đoạn một của kế hoạch tăng số giường bệnh điều trị cho người nhiễm nCoV tại Anh. Bệnh viện ban đầu hoạt động với 550 giường bệnh, số giường còn lại sẽ được tiếp tục hoàn thiện. Đây là bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 lớn nhất thế giới. Hai bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn được xây dựng ở Vũ Hán (Trung Quốc) có sức chứa lần lượt là 1.000 và 1.600 giường. 
Anh thần tốc lập bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới
Bệnh viện dã chiến Nightingale được đặt theo tên bà Florence Nightingale, nhà thống kê y học người Anh và cũng là người sáng lập nghề điều dưỡng. Mô hình bệnh viện dã chiến này sẽ được triển khai tại nhiều nơi khác trên cả nước như Manchester và Birmingham để cung cấp thêm 3.000 giường. Các bệnh viện khác cũng sẽ được thiết lập ở Bristol và Harrogate để chuẩn bị cho giai đoạn dịch đạt đỉnh và bệnh viện Nightingale quá tải.
Anh thần tốc lập bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới
Bệnh viện chuyên tiếp nhận những bệnh nhân Covid-19 nặng và cần điều trị tích cực, được chuyển đến từ các bệnh viện khác ở London. Với hiệu suất làm việc tối đa, bệnh viện dã chiến Nightingale sẽ cần khoảng 16.000 nhân sự, bao gồm y bác sĩ và tình nguyện viên.
Anh thần tốc lập bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới
Ngoài ra, những sĩ quan trong quân đội từng có kinh nghiệm làm việc tại Afghanistan và ứng phó dịch Ebola tại châu Phi được huy động để hỗ trợ nhân viên y tế. Thái tử Charles, 71 tuổi, dương tính với nCoV, cho biết bệnh viện dã chiến được xây dựng như một chiến công ngoạn mục và gần như không thể tin được. Thái tử nói: “Tôi may mắn khi nhiễm virus tương đối nhẹ, nhưng đối với một số người đó sẽ là một hành trình khó khăn hơn nhiều. Đến nay, tôi rất nhẹ nhõm vì mọi người có thể nhận được sự chăm sóc tốt nhất tại bệnh viện và có thể nhanh chóng quay trở lại cuộc sống bình thường”.
Anh thần tốc lập bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới
Trong vòng 9 ngày, Trung tâm triển lãm ExCel đã được cải tạo với bộ khung cho 80 khu điều trị, mỗi khu có 42 giường bệnh.
Anh thần tốc lập bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới
Đường dây điện trong trung tâm triển lãm cũng được điều chỉnh lại để đảm bảo khả năng cung cấp điện ổn định cho tối đa 4.000 giường bệnh.
Anh thần tốc lập bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới
Hiện, bệnh viện dã chiến đã hoàn tất lắp đặt trước 500 giường với đầy đủ trang thiết bị y tế, bao gồm máy trợ thở, hệ thống tiếp oxy.
Anh thần tốc lập bệnh viện dã chiến lớn nhất thế giới
Đến ngày 4/4, Anh ghi nhận hơn 41.000 ca nhiễm và hơn 4.300 người tử vong. Trong số bệnh nhân cóThái tử Charles, Thủ tướng Boris Johnson, Bộ trưởng Y tế Mattt Hancock. Sau thời gian bị chỉ trích vì thiếu quyết liệt trong chống dịch, Thủ tướng Anh Johnson hôm 23/3 ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn nCoV, động thái chưa từng diễn ra ở nước này sau Thế chiến II. Tuy nhiên, nhiều người Anh vẫn tỏ ra thờ ơ với lệnh phong tỏa, tiếp tục tụ tập đông người và tổ chức các buổi tiệc tùng khiến cảnh sát phải giải tán.

Thùy An (Theo Reuters, MSN, AP) – Vnexpress

Đọc tiếp

Làm đẹp

Sáng nay không ghi nhận thêm ca nhiễm nCoV

Đã đăng

 ngày

Bởi

6h ngày 5/4, Bộ Y tế không ghi nhận thêm người nhiễm nCoV nào, duy trì tổng số bệnh nhân ở Việt Nam 240.

Như vậy trong 24 giờ qua chỉ một ca Covid-19 được ghi nhận. Hôm qua, 4 bệnh nhân ra viện, đưa số khỏi bệnh lên 90.      

Số ca nghi nhiễm cũng giảm mạnh. Tính đến sáng 5/4, cả nước có 1.268 người nghi nhiễm đang cách ly tại các bệnh viện, so với 3.736 ca hôm qua. Hơn 69.000 người tiếp xúc gần hoặc nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe. Trong đó, hơn 22.000 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú. Số còn lại khoảng 45.000 ca được cách ly tập trung.

Hơn 300 người ở điểm cách ly tập trung Pháp Vân - Tứ Hiệp, Hà Nội, được về nhà nhà ngày 4/4. Sau hai tuần ở chung, các cô gái này trở nên thân thiết, ôm chặt lúc chia tay. Ảnh: Giang Huy.
Hơn 300 người ở điểm cách ly tập trung Pháp Vân – Tứ Hiệp, Hà Nội, được về nhà ngày 3/4. Sau hai tuần ở chung, các cô gái này trở nên thân thiết, ôm chặt lúc chia tay. Ảnh: Giang Huy.

Bốn bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sức khỏe đã có tiến triển.

Trong số bệnh nhân nặng, người cao tuổi nhất là “bệnh nhân 161”, 88 tuổi. Bà bị xuất huyết não, cao huyết áp, tiểu đường, hở van động mạnh chủ, thể trạng gầy yếu. Hiện bà vẫn thở máy, không sốt, tình trạng lâm sàng tạm ổn định, không có suy tạng khác. 

Bác gái “bệnh nhân 17” đã kết thúc can thiệp ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể), chỉ còn thở máy, lọc máu. Bà có bệnh nền là rối loạn tiền đình. Trong quá trình điều trị diễn tiến sức khỏe xấu nên các bác sĩ quyết định kết hợp thở máy và can thiệp ECMO.

Bà là bệnh nhân Covid-19 duy nhất ở nước ta đến nay phải can thiệp ECMO. Sau nhiều ngày kiên trì điều trị, phối hợp hội chẩn của các chuyên gia đầu ngành với các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sức khỏe của bà đã tiến triển. Đặc biệt, bà đã có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV liên tục 3 lần vào các ngày 26/3, 27/3 và 29/3.      

Ba bệnh nhân nặng khác đã ngưng thở máy từ mấy ngày qua và đang tập thở. Kết quả xét nghiệm nCoV âm tính nhiều lần.      

Trong số 240 bệnh nhân có 149 người từ nước ngoài về, chiếm 62,1%; 91 người bị lây nhiễm thứ phát bao gồm 61 người thuộc các ổ dịch nội địa như liên quan Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội, quán bar Buddha tại TP HCM, liên quan “bệnh nhân 34” tại Bình Thuận…

Lê Nga – Vnexpress

Đọc tiếp

Làm đẹp

Cập nhật chiều 4-4: Cô gái đi Thái Lan về mắc COVID-19, ca 240 ở Việt Nam

Đã đăng

 ngày

Bởi

Chiều nay, Bộ Y tế thông báo ghi nhận thêm 1 ca COVID-19, một phụ nữ từ Thái Lan về. Cộng với 4 ca buổi sáng, hôm nay Việt Nam ghi nhận tổng cộng 5 ca, ít nhất trong 10 ngày nay.
Cập nhật chiều 4-4: Cô gái đi Thái Lan về mắc COVID-19, ca 240 ở Việt Nam - Ảnh 1.
Đo thân nhiệt một khách trước khi vào khu cách ly – Ảnh: B.D

Theo đó bệnh nhân 29 tuổi, địa chỉ tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, làm việc tại Bangkok, Thái Lan. Ngày 19-3, trước khi về Việt Nam, cô có tham gia buổi liên hoan với gia đình bệnh nhân 166. Ngày 20-3, cô đáp chuyến bay VN618, ghế 28B về Hà Nội.

Sau khi nhập cảnh, cô được đưa đến khu cách ly tập trung tại Lữ đoàn 241, xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, được khám sàng lọc. Đến ngày 31-3, cô sốt 38,3 độ C, không ho, không khó thở, được chuyển khu cách ly đặc biệt và lấy mẫu bệnh phẩm.

Chiều tối 1-4, xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Vào lúc 20h cùng ngày, cô được chuyển điều trị tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

6 trường hợp ở cùng phòng với bệnh nhân tại khu cách ly được lấy mẫu xét nghiệm trong đêm 1-4 và đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Như vậy đến nay Việt Nam đã ghi nhận 240 ca bệnh, 90 ca trong đó đã khỏi và xuất viện.

Cập nhật chiều 4-4: Cô gái đi Thái Lan về mắc COVID-19, ca 240 ở Việt Nam - Ảnh 2.
Đồ họa: NGỌC THÀNH

Theo LAN ANH – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật