Kết nối với chúng tôi:

Thế giới

Chuyên gia: Covid-19 ở Mỹ sẽ tồi tệ hơn

Đã đăng

 ngày

 
Giới nghiên cứu lo ngại Covid-19 ở Mỹ sẽ tồi tệ hơn nếu chính quyền liên bang không quyết liệt chặn dịch.

“Không may là Mỹ đang trong giai đoạn có tỷ lệ người nhiễm nCoV tăng theo cấp số nhân”, Tiến sĩ Paul Offit, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, Đại học Pennsylvania, nói với .

Mỹ đã ghi nhận hơn 83.000 ca nhiễm và hơn 1.200 người chết do Covid-19, là vùng dịch lớn nhất toàn cầu.

Theo Offit, tình hình ở Mỹ không giống ở Trung Quốc, Hàn Quốc hay Singapore, nơi đã có thể ngăn chặn tốc độ lây lan của nCoV. “Mỹ chưa thể hiện có thể kiềm chế được dịch”, ông nói. 

Người dân Mỹ mang khẩu trang trên phố New York, Mỹ, ngày 4/3. Ảnh: Reuters.
Người dân Mỹ mang khẩu trang trên phố New York, Mỹ, ngày 4/3. Ảnh: Reuters.

Lý giải nguyên nhân dịch diễn biến nhanh ở Mỹ, Tiến sĩ Offit cho rằng Washington đã chậm trễ nhận dạng Covid-19 “sẽ trở thành vấn đề”. Cộng đồng tình báo Mỹ đã cảnh báo quốc hội vào đầu tháng 1/2020 về dịch bệnh nhưng không được chính phủ quan tâm. Chính quyền không áp lệnh hạn chế đi lại sớm với các nước có nhiều người nhiễm nCoV. Washington cũng không đẩy nhanh xét nghiệm kịp thời. Tính đến cuối tháng 2/2020, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thực hiện khoảng 500 xét nghiệm, mức thấp hơn nhiều so với con số 150.000 xét nghiệm Hàn Quốc đã làm. Mỹ không chuẩn bị sẵn khẩu trang, máy thở, cơ sở hạ tầng của bệnh viện và các biện pháp khác. 

“Tôi cho rằng Mỹ đã không có sự chuẩn bị. Dịch đang lây lan mất kiểm soát”, Offit nói. 

Giáo sư Dean Jamison, phụ trách mạng lưới Ưu tiên kiểm soát dịch bệnh, Đại học Washington, cũng cho rằng Mỹ đã không tăng cường sản xuất các thiết bị cho nhân viên y tế từ sớm. Cuối tháng 1/2020, tạp chí y khoa Lancet công bố nghiên cứu cho thấy nCoV lây từ người sang người. Tuy nhiên, hiện nay Mỹ thiếu thiết bị y tế như máy thở, kit xét nghiệm. Tính đến cuối tháng 3/2020, riêng bang New York cần bổ sung thêm 30.000 máy thở. CNN đưa tin các bệnh viện trên khắp nước Mỹ đều chứng kiến tình trạng thiếu trang thiết bị bảo hộ, trong khi số lượng bệnh nhân tăng đột biến. Jamison cho hay chính em gái và em rể ông, bác sĩ tại Bệnh viện của Đại học Johns Hopkins, bang Maryland, đang đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ. Mỹ chưa có chương trình nào sản xuất thiết bị y tế ở quy mô toàn quốc.

“Đây là sự thất bại trong chính sách của Mỹ”, Jamison nói. Ông cho rằng Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội khống chế khi dịch ở mức độ vừa phải, để Covid-19 vượt ngoài tầm kiểm soát.

Nguyên nhân thứ hai khiến ca nhiễm ở Mỹ gia tăng, theo Carroll, là người dân vẫn tham gia các hoạt động mang nguy cơ lây lan virus. Nhiều người không thấy cần thiết giữ khoảng cách với người khác, không cần rửa tay thường xuyên. Trong khi chính quyền các bang đang thực hiện các biện pháp cứng rắn để đối phó với bệnh dịch, chính quyền liên bang chưa hành động đủ mạnh để ngăn chặn Covid-19.

Theo Carroll, Mỹ đang “tái diễn” tình hình ở châu Âu, khi Nhà Trắng quan tâm đến tác động của dịch bệnh đến kinh tế nhiều hơn. Tổng thống Trump ngày 23/3 cho rằng tác động kinh tế do Covid-19 gây ra nghiêm trọng hơn tác động đến sức khoẻ cộng đồng. Nếu Mỹ để Covid-19 vượt ra ngoài tầm kiểm soát, tác động đến kinh tế nước này sẽ lớn hơn, so với ảnh hưởng của các biện pháp kiềm chế cần thiết hiện nay. Lãnh đạo của Mỹ đang thể hiện sự thiếu kiên nhẫn. 

“Điều khiến tôi lo ngại nhất là Mỹ không có ban lãnh đạo mạnh mẽ và hiệu quả”, Carroll nói.  

Theo Offit, dịch bệnh sẽ gây hai tác động lớn: sức khoẻ của người dân và tình trạng thất nghiệp. Dự báo khoảng 30 triệu người Mỹ sẽ mất việc, dẫn tới nguy cơ tăng tỷ lệ vô gia cư, bạo lực gia đình, trầm cảm, tự tử. 

Đánh giá về năng lực của Mỹ, tiến sĩ Dennis Carroll, từng phụ trách xử lý đại dịch cúm và các nguy cơ mới nổi, Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) trong 15 năm, cho rằng Washington có đủ khả năng để chặn đứng Covid-19 dù số ca nhiễm “tăng theo cấp số nhân”. Ở cấp bang, chính quyền quyết tâm ngăn dịch bệnh lây lan. Tại New York, California và một số bang khác, thống đốc bang thực hiện các biện pháp cứng rắn, hạn chế người dân đi lại, và đóng cửa nền kinh tế. Tại Washington D.C, người dân đã tuân thủ quy định “cách biệt cộng đồng”, làm việc từ xa, các nhà hàng, cơ sở giải trí đều đóng cửa. 

“Các biện pháp chặn Covid-19 sẽ phổ biến ở nhiều nơi trong các tuần tới. Tôi cho rằng mọi người bắt đầu nhận ra nguy cơ bị nhiễm bệnh”, Carroll nói.

Về nguồn lực, Giáo sư Jamison cho rằng Mỹ có thể nhanh chóng thay đổi hiện trạng thiếu thiết bị y tế nhờ tiềm lực kinh tế sẵn có. Cộng đồng nghiên cứu khoa học rộng lớn cũng là thế mạnh của Washington.

Mỹ đang xúc tiến để đưa gói kích thích kinh tế kỷ lục 2.000 tỷ USD vào thực tiễn. Giữa tháng này, Trump đã ký một gói viện trợ 100 tỷ USD bao gồm các điều khoản xét nghiệm Covid-19 miễn phí và đảm bảo lương cho người lao động nghỉ việc. Trước đó, một gói hỗ trợ 8,3 tỷ USD cũng được thông qua để các cơ quan y tế nghiên cứu và phát triển vắc-xin.

“Các nhà khoa học Mỹ, trong vòng một hoặc hai tháng, có thể thay đổi hoàn toàn môi trường y tế để đối phó với dịch bệnh”, Jamison nói. 

Dự báo diễn biến sắp tới, Jamison cho rằng tình hình ở Mỹ chắc chắn sẽ trở nên xấu hơn. Ông lo ngại ca tử vong ở Mỹ sẽ gia tăng do thiếu thiết bị y tế, đặc biệt là máy thở dành cho các trường hợp nặng. Tuy nhiên, Jamison phủ nhận ước tính của Thống đốc bang California Newsom, rằng 56% dân số bang, tương đương 25,5 triệu người, có thể bị nhiễm nCoV trong hai tháng tới. 

“Tôi không nghĩ là tình hình ở Mỹ xấu hơn so với Trung Quốc quá nhiều”, Jamison nói.

Offit cho rằng dịch ở Mỹ sẽ sớm “đạt đỉnh”, có thể là trong tháng 4 hoặc tháng 5/2020. Ông tin người dân Mỹ sẽ hiểu cần thực hiện nghiêm túc cách ly và hạn chế tiếp xúc cộng đồng. Trên phạm vi toàn cầu, Covid-19 sẽ giống như SARS và MERS, có thể chấm dứt sau một đến hai năm. 

Việt Anh – Vnexpress

Thế giới

Gần 34.000 người chết vì nCoV toàn cầu

Đã đăng

 ngày

Bởi

Số người chết do nCoV tiếp tục tăng nhanh ở châu Âu và Mỹ, nâng số ca tử vong toàn cầu lên gần 34.000 trong hơn 720.000 ca nhiễm.

33.909 người đã chết trên toàn cầu do nCoV, trong đó châu Âu chiếm 2/3. Italy chiếm gần 1/3 tổng số ca tử vong toàn cầu với 10.779 trường hợp. Số ca nhiễm cũng tăng lên 720.480 tại 199 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhân viên y tế di chuyển một bệnh nhân nhiễm nCoV ở Metz, phía đông nước Pháp, đến Essen, Đức, ngày 28/3. Ảnh: AP.
Nhân viên y tế di chuyển một bệnh nhân nhiễm nCoV ở Metz, phía đông nước Pháp, đến Essen, Đức, ngày 28/3. Ảnh: AP.

Mỹ tiếp tục là vùng dịch lớn nhất với 141.169 ca nhiễm, 2.458 ca tử vong và 4.435 người hồi phục. New York, Washington và California là ba bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Hệ thống chăm sóc y tế bang New York rơi vào tình trạng quá tải. Một bệnh viện đã phải xây nhà xác dã chiến. Chính quyền bang và Vệ binh Quốc gia đang xây gấp 4 bệnh viện dã chiến với tổng cộng 4.000 giường bệnh để ứng phó.

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cảnh báo Covid-19 có thể gây ra từ 100.000 đến 200.000 ca tử vong tại nước này.

Italy xác nhận thêm 5.271 ca nhiễm mới, nâng số ca nhiễm lên 97.689, là vùng dịch lớn thứ hai trên thế giới, lớn nhất châu Âu. Số ca tử vong tăng 756 trường hợp, nâng tổng số ca tử vong lên 10.779, tỷ lệ tử vong 11%.

Giới chuyên gia đánh giá tỷ lệ tử vong tại Italy cao hơn nhiều so với các quốc gia khác do nhiều yếu tố, như dân số già, đối tượng dễ bị virus tấn công, cũng như những hạn chế trong xét nghiệm khiến bức tranh toàn cảnh về đại dịch không đầy đủ.

Lệnh đóng cửa doanh nghiệp và cấm tụ tập tại Italy dự kiến hết hạn vào ngày 3/4. Tuy nhiên, trong bài phát biểu trên truyền hình tối 28/3, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết người dân nên sẵn sàng dành thêm nhiều thời gian ở nhà.

Tây Ban Nha, vùng dịch lớn thứ hai châu Âu, báo cáo thêm 6.875 ca nhiễm và 821 ca tử vong, nâng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 80.110 và 6.803. Như vậy, số ca nhiễm và tử vong sau một ngày của Tây Ban Nha đã vượt Italy.

Nhà chức trách yêu cầu các trường học, quán bar, nhà hàng và cửa hàng không thiết yếu đóng cửa từ ngày 14/3. Hầu hết người dân được khuyến cáo không ra đường. Ở thủ đô Madrid, các bệnh viện và nhà xác cũng lâm vào tình trạng quá tải.

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia tối 28/3, Thủ tướng Pedro Sanchez tuyên bố tất cả những lao động không cần thiết bắt buộc phải ở nhà hai tuần, biện pháp mạnh tay mới nhất của chính phủ trong cuộc chiến chống Covid-19.

Đức ghi nhận thêm 4.400 ca nhiễm và 92 ca tử vong, nâng số ca nhiễm và ca tử vong lên 62.095 và 525. Đức hiện là nước có số ca nhiễm nhiều thứ 5 thế giới. Bộ Y tế cho hay đã thực hiện nhiều xét nghiệm và người nhiễm tại Đức khá trẻ. Giới chức cảnh báo không nên quá chú ý đến tỷ lệ tử vong 0,5% vì tình hình có thể thay đổi.

Bộ trưởng Tài chính bang Hesse Thomas Schaefer hôm 28/3 được phát hiện chết bên cạnh một đường ray xe lửa. Văn phòng công tố thành phố Wiesbaden tin rằng ông đã tự tử, có thể do “quá lo lắng” về cách đối phó nguy cơ kinh tế sụp đổ do Covid-19.

Pháp cũng ghi nhận sự gia tăng đáng kể ca nhiễm mới trong ngày với 2.599 trường hợp, nâng số ca nhiễm lên 40.174. Số ca tử vong cũng tăng lên 2.606 sau khi xác nhận thêm 292 trường hợp.

Thủ tướng Edouard Philippe nói cuộc chiến chống Covid-19 ở Pháp “chỉ mới bắt đầu”, đồng thời cảnh báo hai tuần đầu tiên của tháng 4 “sẽ còn khó khăn hơn” hai tuần cuối tháng ba.

Cựu bộ trưởng nội các Pháp Patrick Devedjian, 75 tuổi, ngày 29/3 được thông báo tử vong vì nCoV. Ông là chính trị gia cấp cao đầu tiên của nước này qua đời do Covid-19.

Anh báo cáo thêm 2.433 ca nhiễm và 209 ca tử vong, nâng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 19.522 và 1.228. Thủ tướng Boris Johnson và Bộ trưởng Y tế Matt Hancock ngày 27/3 xác nhận dương tính với nCoV và đang có các triệu chứng bệnh nhẹ. Cả hai đều tự cách ly và tiếp tục làm việc tại nhà. Trước đó, Thái tử Anh Charles và Thứ trưởng Y tế Nadine Dorries cũng thông báo nhiễm bệnh.

Trong bức thư gửi tới 30 triệu hộ gia đình Anh, Thủ tướng Johnson kêu gọi người dân “ở nhà, để bảo vệ Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS) và bảo toàn tính mạng”. Ông cảnh báo “mọi thứ có thể trở nên tồi tệ trước khi tốt lên”.

Chuyên gia về dịch bệnh Neil Ferguson từ Đại học Hoàng gia London cho rằng Anh nên duy trì biện pháp phong tỏa đến tháng 6 nhằm kiểm soát tốt hơn Covid-19. Theo ông, sau khi kết thúc phong tỏa, trường học vẫn nên đóng cửa đến mùa thu và mọi người vẫn nên làm việc tại nhà thay vì đến văn phòng.

Bộ trưởng Cộng đồng Anh Robert Jenrick ngày 29/3 khẳng định cả quốc gia “đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp” nhằm chống Covid-19. “Đây là một động thái thái chưa từng có trong thời bình. Chúng ta chưa làm điều gì như thế kể từ Thế chiến II đến nay”, ông nhấn mạnh.

Trung QuốcHàn Quốc chưa công bố số ca nhiễm nCoV và tử vong mới.

Iran là vùng dịch lớn thứ hai châu Á, sau Trung Quốc, với 2.901 ca nhiễm mới và 123 ca tử vong, nâng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 38.309 và 2.640.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố chính phủ sẽ hỗ trợ 90% chi phí điều trị cho mỗi người dân nhiễm nCoV. Quốc gia Trung Đông này đã áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng, bao gồm lệnh cấm đi lại liên tỉnh bằng đường bộ. Các hạn chế sẽ còn hiệu lực ít nhất đến ngày 8/4.

Tại Đông Nam Á, Malaysia là vùng dịch lớn nhất với 2.470 ca nhiễm và 35 người chết. Indonesia là vùng dịch chết chóc nhất khu vực với 114 người chết trong 1.285 người nhiễm, tỷ lệ tử vong xấp xỉ 9%.

Vũ Hoàng (Theo Worldometer, AFP, Reuters) – Vnexpress

Đọc tiếp

Thế giới

Mỹ điều máy bay tới Trung Quốc nhận vật tư y tế

Đã đăng

 ngày

Bởi

Một quan chức Nhà Trắng ngày 29-3 cho biết sẽ tổ chức khoảng 20 chuyến bay đến Trung Quốc và Đông Nam Á để nhận vật tư y tế thay vì chuyển bằng đường biển để rút ngắn thời gian.
Mỹ điều máy bay tới Trung Quốc nhận vật tư y tế - Ảnh 1.
Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio xem lô hàng 250.000 khẩu trang do Liên Hiệp Quốc viện trợ ngày 28-3 – Ảnh: REUTERS

Chuyến bay mua vật tư y tế đầu tiên của Mỹ đã cất cánh từ Trung Quốc và hạ cánh xuống sân bay John F. Kennedy ngày 29-3, mang theo 130.000 khẩu trang N95, gần 1,8 triệu khẩu trang y tế và đồ bảo hộ, hơn 10,3 triệu găng tay cùng hơn 70.000 nhiệt kế.

Sẽ có khoảng 20 chuyến bay tương tự như vậy giữa Mỹ và Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á cho đến đầu tháng 4, một quan chức Nhà Trắng thông tin.

Đây là một phần trong dự án hợp tác có tên “Cầu hàng không” giữa chính phủ Mỹ và các công ty phân phối vật y tế lớn của nước này, Hãng tin Reuters cho biết thêm.

Phần lớn số vật tư y tế kể trên sẽ được phân phát cho các bang New York, New Jersey và Connecticut, số còn lại chuyển tới các Viện dưỡng lão và các khu vực có nguy cơ cao trên toàn quốc.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng giải quyết sự thiếu hụt vật tư y tế tại các bang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19.

Đài CNN ngày 29-3 đã tiếp cận được danh sách 25 vật tư y tế Mỹ muốn các nước khác bán hoặc hỗ trợ vào thời điểm hiện tại, từ các loại đơn giản như găng tay, khẩu trang đến phức tạp như máy trợ thở.

Theo CNN, Bộ Ngoại giao Mỹ đã giao nhiệm vụ cho các đại diện ngoại giao tìm cách liên lạc với nước sở tại và thuyết phục hỗ trợ Mỹ. Để rút ngắn thời gian, Mỹ cũng quyết định nhận hàng bằng máy bay thay vì tàu biển.

Hôm 22-3, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết: “Hiện tại phía Mỹ đang cân nhắc khả năng nhập khẩu một số vật tư và trang thiết bị y tế từ Việt Nam để phục vụ cho phòng chống dịch COVID-19 tại Mỹ”.

“Đây là những sản phẩm mà Việt Nam có đủ năng lực sản xuất để phục vụ công tác y tế trong nước và xuất khẩu, đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong phòng chống dịch. Tôi hi vọng điều này sẽ tạo thêm cơ hội để các doanh nghiệp liên quan của Việt Nam tiếp cận và đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ”, đại sứ Hà Kim Ngọc nói.

Theo BẢO DUY – Tuổi Trẻ

Đọc tiếp

Thế giới

Cựu bộ trưởng Pháp tử vong vì nCoV

Đã đăng

 ngày

Bởi

Cựu bộ trưởng nội các Pháp Patrick Devedjian, 75 tuổi, là chính trị gia cấp cao đầu tiên của nước này qua đời vì Covid-19.

Devedjian là bộ trưởng phụ trách khôi phục kinh tế Pháp sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Ông còn từng là cố vấn thân cận của cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Cựu bộ trưởng Devedjian thông báo ông có các triệu chứng nhiễm nCoV từ hôm 25/3.

Cựu bộ trưởng nội các Pháp Patrick Devedjian. Ảnh: AFP.
Cựu bộ trưởng nội các Pháp Patrick Devedjian. Ảnh: AFP.

“Tôi đã bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và tôi giờ đây có thể trực tiếp chứng kiến những nỗ lực xuất chúng của đội ngũ bác sĩ và y tá”, ông viết trên Twitter hồi đầu tuần. “Tôi gửi lời cảm ơn vì sự giúp đỡ không ngừng nghỉ của họ dành cho các bệnh nhân”.

Devedjian đã giữ nhiều chức vụ trong chính quyền Pháp từ khi tham gia chính trường năm 1983. Ông còn từng giữ chức thị trưởng thành phố Antony trước khi trở thành chủ tịch khu hành chính Haut-de-Seine ở ngoại ô phía tây thủ đô Paris.

Pháp đến nay ghi nhân hơn 38.000 ca nhiễm nCoV, trong đó có 2.300 ca tử vong. Nước này áp lệnh phong tỏa từ ngày 17/3 trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch lây lan. Giới chức nhiều lần nhấn mạnh các biện pháp cần thời gian để thu lại kết quả. Thủ tướng Philippe hôm 27/3 cho biết lệnh phong tỏa sẽ kéo dài thêm hai tuần, đến ngày 15/4 do áp lực của cuộc khủng hoảng.

 Vũ Hoàng (Theo AFP) – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật