Kết nối với chúng tôi:

Sống khỏe

Cân Thơ: Ngộ độc khí gas, 25 công nhân nhập viện

Đã đăng

 ngày

Các nạn nhân bị ngô độc được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Ảnh: Tuổi Trẻ
 

25 công nhân tại một nhà máy ở Cần Thơ bị ngộ độc khí gas được đưa vào bệnh viện cấp cứu, trong đó có người được bác sĩ đặt nội khí quản thở máy.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, khoảng 8h ngày 27/4, các bệnh viện ở TP Cần Thơ đã tiếp nhận hàng chục công nhân ngộ độc khí gas vào cấp cứu. Tất cả đều là công nhân của Công ty cổ phần Seavina (Khu công nghiệp Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ).

Theo báo cáo sơ bộ của Sở Y tế Cần Thơ, tổng số công nhân phải cấp cứu do ngộ độc khí gas là 25 người, đa số đều vào cấp cứu trong tình trạng khó thở, cay mắt, nôn ói…

Các nạn nhân bị ngô độc được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Ảnh: Tuổi Trẻ

Các nạn nhân bị ngô độc được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trong đó, 9 trường hợp cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ khó thở nhẹ, choáng, được kiểm tra thở oxy qua mũi và nhập viện theo dõi; 3 trường hợp nhẹ hơn theo dõi tại Bệnh viện quận Bình Thủy. Riêng tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ có 13 trường hợp nhập viện cấp cứu, trong đó nhiều trường hợp nặng.

Theo báo Tin Tức, bác sĩ chuyên khoa I Mai Thành Nghiệm, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, trong số 13 trường hợp trên có 2 ca rất nặng phải đưa vào Khoa Hồi sức để điều trị là bệnh nhân Dương Ngọc Phí (nữ, sinh năm 1974) và bệnh nhân tên Diệp (chưa rõ họ, năm sinh).

Hai trường hợp này bị phù phổi, tổn thương phổi, phải đặt nội khí quản thở máy. Các trường hợp còn lại bị từ nhẹ đến trung bình cũng phải nhập viện để theo dõi. Theo bác sĩ, nguyên nhân ban đầu được xác định là do ngạt khí làm lạnh NH3 trong khu vực nhà xưởng.
Những trường hợp cấp cứu đa số là công nhân nữ. Ảnh: Tuổi Trẻ

Những trường hợp cấp cứu đa số là công nhân nữ. Ảnh: Tuổi Trẻ

Đang nằm tại Khoa Cấp cứu của bệnh viện, chị Trần Kim Ngân (sinh năm 2000) cho biết: Khi đang làm, nhìn lên trần nhà thì thấy phía lỗ thông gió ngay sát băng chuyền đang xì hơi gas. Em bỏ chạy ra ngoài thì thấy khí gas mù mịt, không nhìn thấy đường.

Chị Trần Kim Ngân (sinh năm 2000, làm việc ở tổ Tempura của Công ty Seavina) cho biết: “Lúc xảy ra sự việc, các công nhân vẫn đang sản xuất bình thường. Khi ngửi thấy mùi gas, mọi người sợ quá bỏ chạy tán loạn. Em cũng chạy nhưng khó thở lắm, không thở được. Chạy ra ngoài là em xỉu luôn”.

Chị Võ Thị Kim Sơn (làm việc ở tổ chiên tôm của Công ty Seavina) cho hay, khoảng gần 7h ngày 27/4, khi công nhân vào ca được khoảng 1 giờ thì chị thấy hôi mùi gas, xong rồi thấy khói bay mịt mù, trong người mệt, khó thở, chị vội cùng những người khác mạnh ai nấy bỏ chạy ra ngoài. Sau đó, chị được đưa đến trạm xá rồi chuyển thẳng xuống Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Hiện lãnh đạo Công ty cổ phần Seavina đã có mặt tại các bệnh viện để thăm hỏi, động viên công nhân và gia đình, đồng thời làm việc với lãnh đạo bệnh viện.

Thiện Anh (T/h)

Advertisement
Nhấn vào đây để bình luận

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Sức khỏe

Cải canh làm thuốc, phòng chống cảm mạo, chữa xuất huyết dạ dày

Đã đăng

 ngày

Bởi

Cải canh còn gọi cải bẹ xanh, cải xanh, cải cay, tên khoa học: Brassica juncea (L.) Czern. et Coss., họ Cải (Brassicaceae).

Cải canh còn gọi cải bẹ xanh, cải xanh, cải cay, tên khoa học: Brassica juncea (L.) Czern. et Coss., họ Cải (Brassicaceae). Cải canh là loại rau ăn rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Hạt cải canh ép dầu điều chế mù tạc làm gia vị hay dùng trong công nghiệp. Trong y học phương Đông, hạt cải canh dùng với tên thuốc “Giới tử” có công dụng như hắc giới tử, bạch giới tử.

Hạt cải canh chứa dầu béo, tinh dầu và chất nhầy; chất sinigrosid khi gặp nước, men myrosinase thủy phân cho glucose, kali sulfat acid và alyl isothiacynat (tinh dầu mù tạc – một chất lỏng, dễ bay hơi, không màu, gây chảy nước mắt, khi kết hợp với amoni hydroxyd thành alylthioure).

Theo Đông y, cải canh có vị hơi cay đắng, tính ấm; vào kinh phế. Giới tử vị cay, tính ấm; vào kinh Phế.

Cải canh cung cấp protid, lipid, glucid, celulose, caroten, vitamin C, acid amin, các nguyên tố Ca, P, Fe. Hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống táo bón, chống lão hóa, hỗ trợ tim mạch, chữa gout và phòng chống ung thư bàng quang… Dùng chữa ho hen, làm tan khí trệ, chữa kết hạch, đơn độc sưng tấy.

Hạt cải canh (giới tử) có tác dụng ôn hoá hàn đàm (làm ấm, tiêu đờm do lạnh, lợi khí, tán kết, chỉ thống. Chữa các chứng hàn đàm ủng phế, đàm ẩm khí nghịch, đàm thấp kinh lạc, loa lịch đàm hạch…

Liều dùng: giới tử 4 – 8g. Dùng ngoài không kể liều lượng. Cải canh: 100 – 300g.

Cách dùng giới tử làm thuốc

Trừ đờm, chữa ho: hạt cải canh 4g, hạt tía tô 12g, hạt rau cải củ 12g. Sắc uống. Dùng cho các chứng bệnh do đờm lạnh, ho, hen suyễn, đờm nhiều và loãng, tức ngực.

Chữa đờm vướng tắc, đau nhức khớp: hạt cải canh 4g, hạt gấc 12g, một dược 12g, quế tâm 12g, mộc hương 12g. Chế thành thuốc bột. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4g với rượu trắng hâm nóng.

Trừ độc, tiêu nhọt:

Bài 1: hạt cải canh, hành ta liều lượng như nhau. Nghiền hạt cải thành bột, cho hành củ vào trộn nhuyễn, đắp vào chỗ bị nhọt hay hạch. Ngày làm 1 lần cho đến khi khỏi. Chữa áp-xe lạnh (âm thư), nổi hạch, nhọt lâu ngày mà không có đầu.

Bài 2: hạt cải canh nghiền thành bột, thêm ít giấm hoà đều, đắp chỗ nhọt mới phát.

Món ăn thuốc từ cải canh

Phòng chống cảm mạo: rễ cải canh 60 – 80g, đường đỏ 30g. Rễ cải rửa sạch, thái đoạn; sắc lấy nước; cho uống trong ngày.

Chữa xuất huyết do loét dạ dày, hành tá tràng: cải canh rửa sạch, cắt đoạn, nhúng trong nước sôi 5 – 10 phút, ép lấy 30 – 50ml nước, hâm nóng cho uống (có thể thêm đường trắng vừa đủ).

Kiện tỳ, hỗ trợ đường tiêu hóa: cải canh rửa sạch, phơi héo, cắt đoạn, ngâm chìm trong nước muối (tỷ lệ ≥ 4%), 3 – 5 ngày. Ăn rau và uống nước trong bữa ăn. Dùng khi dạ dày thiếu acid, sôi bụng, phân sống hoặc lạm dụng kháng sinh đường uống (giúp tái tạo vi khuẩn có ích trong ruột). Do dưa chua sinh nhiệt thấp nên thích hợp làm món ăn cho người béo phì và đái tháo đường.

Kiêng kỵ: Người sức yếu, sốt nóng (khí hư hữu nhiệt), yếu phổi ho khan không dùng.

Theo TS. Nguyễn Đức Quang (Sức khỏe đời sống)

Đọc tiếp

Sức khỏe

Cách sơ cứu người bị đột quỵ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Người bệnh cần được hồi sức nếu ngưng thở hoặc tim, nằm ở tư thế nghiêng, cố định đầu cổ, tứ chi khi di chuyển đến bệnh viện.

Theo bác sĩ Trần Quốc Tuấn, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, nhiều bệnh nhân đột quỵ nhập viện với tình trạng nặng thêm do ảnh hưởng của việc di chuyển, xử trí ban đầu sai. Các sai lầm thường gặp khi di chuyển bệnh nhân đột quỵ: Không cố định các phần cơ thể người bệnh, để bệnh nhân té ngã. Không có nhân viên y tế hỗ trợ trên đường di chuyển nên không phát hiện được tình trạng người bệnh diễn tiến nặng.

Người sơ cứu nên kiểm tra và đánh giá tình trạng người bệnh để hồi sức tim phổi, tránh tình trạng nặng thêm. Ảnh: AAFP
Người sơ cứu nên kiểm tra và đánh giá tình trạng người bệnh để hồi sức tim phổi, tránh tình trạng nặng thêm. Ảnh: AAFP

Các bước sơ cấp cứu người đột quỵ:

Hồi sức tim phổi nếu người bệnh bị ngưng thở hoặc ngưng tim. Việc không đánh giá được tình trạng nặng có thể khiến người bệnh nặng thêm.

Người bệnh cần được nằm ở tư thế thoải mái nhất nếu họ tỉnh, hoặc nằm nghiêng về phía nửa người bị ảnh hưởng (yếu liệt) nếu họ không tỉnh táo hẳn. Việc nằm nghiêng là để ngừa hít sặc do nôn ói. Nằm nghiêng về phía bên liệt là để phía không liệt có thể cử động ra hiệu được khi cần thiết.

Bệnh nhân cần được cố định các bộ phận quan trọng bao gồm đầu cổ, tứ chi khi di chuyển. Nếu không có cáng chuyên dụng, người bệnh nên nằm trên mặt phẳng cứng, tay chân xuôi theo mình, dùng chăn cố định hai bên đầu nhằm tránh chấn thương cột sống cổ. Việc vận chuyển người bệnh đột quỵ cần theo ba nguyên tắc: Đảm bảo đường thở và tim đập; cố định bảo vệ được các bộ phận có thể tổn thương như đầu cổ, tứ chi; vận chuyển nhanh nhất có thể.

Gọi xe cấp cứu để bệnh nhân được đưa đến bệnh viện nhanh chóng và có nhân viên y tế đi cùng để xử lý đúng cách.

Cẩm Anh vietnamnet

Đọc tiếp

Sống khỏe

Yếu chuyện phòng the, chồng càng khiến vợ mất hứng hơn vì loay hoay “tự chữa”

Đã đăng

 ngày

Bởi

Anh đã săn lùng và mua ngọc dược, thứ đang được đồn thổi “ông uống bà khen hay”. Anh đã nghĩ đủ cách để chế biến món này. Lúc đầu anh cũng có cảm giác như lấy được phong độ. Nhưng nó như đánh lừa anh, anh chưa “lâm trận” thì “hết đạn” khiến vợ anh mất hứng và còn giận anh hơn.

Anh Đặng Dương, một trong những nhân chứng sống của việc sử dụng “thần dược” này một cách vô tội vạ. Anh đầu tư số tiền khá lớn để cải thiện chăn gối vì bao lâu nay trong mắt vợ anh vẫn là thằng đàn ông yếu sinh lý.

Vợ anh lại thường xuyên nói bóng gió về chuyện tế nhị này khiến khiến anh cảm thấy mình đang mang cái “án” yếu chốn phòng the, anh đã lao tâm khổ tứ tìm “thần dược” để không còn tủi nhục nữa.

Anh đã săn lùng và mua ngọc dược, thứ đang được đồn thổi “ông uống bà khen hay”. Anh đã nghĩ đủ cách để chế biến món này. Lúc đầu anh cũng có cảm giác như lấy được phong độ. Nhưng nó như đánh lừa anh, anh chưa “lâm trận” thì “hết đạn” khiến vợ anh mất hứng và còn giận anh hơn.

Muốn chữa yếu sinh lý nhiều người đã tìm ngọc dương để cải thiện: Ảnh minh họa: Internet
Muốn chữa yếu sinh lý nhiều người đã tìm ngọc dương để cải thiện: Ảnh minh họa: Internet

Từ sau ngày hôm đó, vợ anh còn cười vì anh đã mất tiền oan vào cái “món” không tên này. Vợ anh hiểu chồng đang cố để làm vợ vui nên chị đã nói “Thôi nhà có đến đâu dùng đến đó, đừng cố”.

Tâm lý anh như được thỏa mái hơn, anh lại thấy tiếc số tiền bỏ ra để mua ngọc dương về chữa yếu sinh lý.

Không chỉ có anh Dương, mà chị Hiệp cũng vì muốn chữa yếu sinh lý cho chồng cũng đã đầu tư không ít tiền để mua ngọc dương. Chị còn lặn lội xuống tận Ninh Bình – nơi được coi là “thủ phủ” của những chú dê béo tốt. Chị nghĩ, ăn càng nhiều sinh lý sẽ càng được cải thiện. Thế nhưng, chồng chị dù có ăn bao nhiêu vẫn không khá hơn và còn sợ hãi mỗi khi nhìn món ăn mà vợ tẩm bổ. Hao tâm, tốn sức, kết quả thu được vẫn là con số không.  

Không chỉ có hai trường hợp trên, mà rất nhiều quý ông đã bỏ tiền để lĩnh trái đắng vào người. Nói chuyện với PV, lương y Nguyễn Đức Hưng (Hội Đông y Việt Nam) cho rằng: “Ngày nay, mỗi khi nam giới yếu sinh lý lại tìm đủ các loại “thần dược” để “chữa yếu” cho chính mình. Vì họ luôn tin “ăn gì sẽ bổ đấy”. Nhưng thực chất đấy là suy nghĩ hết sức sai lầm và không có tác dụng”.

Theo lương y Nguyễn Đức Hưng, trong y học cổ truyền thì thịt dê là loại thực phẩm, nhưng cũng được coi là vị thuốc có vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ huyết, ích khí, ôn trung, ấm thận. Thịt dê được bồi bổ cho những người gầy yếu suy nhược, thiếu máu. Thịt dê chỉ có ích với những người dương hư, còn ai âm hư, dương vượng thì không nên dùng, nó sẽ phản tác dụng.

Nội tạng một số loại động vật có một số chất có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu ăn nhiều lại có hại như cholesterol chẳng hạn. Đây là yếu tố rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, của bộ phận sinh dục… những người béo phì, huyết áp cao thì không nên dùng những thứ đó.

Lương y Nguyễn Đức Hưng
Lương y Nguyễn Đức Hưng

Vị lương y này còn chia sẻ thêm, một số loại động vật, cỏ cây nói tốt cho sinh lý nhưng cũng chỉ là giải pháp hỗ trợ. Thịt dê bổ và tốt như vậy, nhưng không phải ai cũng dùng được, không phải ai cũng tăng khả năng sinh lý.

Đừng mải miết đi tìm những vị thuốc tăng cường sinh lý, không nên tin theo những lời quảng cáo có cánh. Khi gặp vấn đề về phòng the, các quý ông nên tìm đến bác sĩ để có sự tư vấn và giải pháp phù hợp.

(Tít bài đã được Dân Việt đặt lại) Theo Tuệ Nhi (Phụ nữ sức khỏe)

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật