Bà nội trợ đảm đang của showbiz Tăng Thanh Hà tiếp tục vào bếp trổ tài làm các món ăn chuẩn bị cho Tết Tân Sửu. Vợ doanh nhân Louis Nguyễn từng chia sẻ cô là người Sài Gòn nhưng thích tự gọi bản thân là “gái Gò Công” theo quê mẹ vì thích sông nước. Người đẹp cũng thừa hưởng nhiều đức tính đảm đang chuẩn người phụ nữ miền Tây giống mẹ. Hà Tăng có thể chế biến được nhiều món ăn theo cách truyền thống vùng sông nước như mứt dừa non.
Trong các món ăn vặt ngày Tết, mứt dừa có lẽ là món ăn “thần thánh” được yêu thích bởi nhiều lứa tuổi bởi vị dẻo dẻo, bùi bùi, không quá ngọt như những loại mứt khác, mùi thơm. Hơn nữa, cách làm lại không quá khó khăn. Bạn cũng có thể sáng tạo nhiều màu sắc khác nhau cho mứt với những nguyên liệu tự nhiên, thay vì mua ở ngoài.
Nguyên liệu chuẩn bị không cần quá cầu kỳ: cùi dừa non, đường, sữa đặc, bột vani, chanh. Cùi dừa non chọn loại vừa phải, không quá chín cùi sẽ cứng, ăn không ngon, còn nếu quá non mứt sẽ bị nhũn, mất đi độ dẻo. Ngon nhất vẫn là loại dừa bánh tẻ vùng Bến Tre. Loại dừa này có quả màu nhạt, xanh đều. Cùi dừa bánh tẻ hơi mềm, màu trắng ngần đẹp mắt, không trong như dừa non, cũng không trắng đục như dừa già, lớp vỏ mỏng ngoài cùi nâu nhạt.
Dừa non được gọt lớp vỏ nâu sát quả, ngâm vào chậu nưỡ vắt nửa quả chanh để có màu trắng, không bị thâm đen rồi sau đó vớt ra, thái dày khoảng 1 cm, nếu thái mỏng mứt sẽ teo lại. Tiếp đó là rửa sạch dừa khoảng 10 lần để tiết bớt dầu dừa. Sau đó, bạn ướp dừa theo tỷ lệ 1 kg dừa với 500 gr đường trong khoảng 2-3 giờ rồi bắt đầu sên.
Hà Tăng chọn một chiếc chảo nhôm lớn, sâu lòng, phía dưới là bếp lò truyền thống. Thay vì nấu ăn trong bếp, người đẹp chế biến ngoài sân vườn thoáng đãng, mang lại không khí đón Tết nhộn nhịp cho cả nhà, đặc biệt là với hai con nhỏ đang hào hứng trong những ngày giáp Tết.
Bà mẹ hai con chia sẻ lại quá trình sên mứt dừa: đổ dừa vào chảo, để lửa nhỏ, đến khi sôi lăn tăn gần cạn nước thì hoà 50-100gr sữa đặc với nước trắng vào chảo, 5 phút đảo một lần. Diễn viên Thân Thuý Hà – bạn thân của Tăng Thanh Hà – để lại bình luận “tưởng đang làm bánh canh”. Một số người hâm mộ cũng tưởng cô nấu mì udon hay nấu bánh canh vì sợi dừa tròn, ngắn, trông gần giống sợi mì.
Khi đường hơi kết tinh thì cho nhỏ lửa, lúc này cần đảo tiên tục không rời để tránh mứt bị cháy, tiếp đó có thể cho vani bột rồi đảo đến khi đường bám quanh mứt dừa là được. Cuối cùng, đổ mứt dừa ra khay lớn, dùng tay đảo mứt trước quạt để mứt không bị dính ướt đến khi khô hẳn, sau đó, tiếp tục để mứt trước quạt để khô và không chảy nước là được. Mứt dừa có vị dẻo dẻo, bùi bùi, ngọt nhẹ, nhâm nhi với tách trà nóng, mở đầu câu chuyện ngày xuân.
Hà Nguyên – Ngoisao.net