Ông được đưa đến Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, ngày 18/12 trong tình trạng lơ mơ, kích thích vật vã, tê môi lưỡi và mặt, tim nhịp nhanh không đều.
Các bác sĩ tiến hành hồi sức tích cực bệnh nhân, đặt nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày… Hiện, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, ăn uống và sinh hoạt trở lại bình thường.
Bác sĩ Nguyễn Văn Đào, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, cho biết củ ấu tàu thường được dùng trong Đông y làm rượu thuốc để xoa bóp chữa các chứng đau, tê, nhức, mỏi. Trong thành phần của củ ấu tàu chứa aconitin là một chất rất độc. Người uống rượu ngâm củ ấu tàu có thể bị ngộ độc, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ tử vong nhanh chóng do suy hô hấp hoặc loạn nhịp tim.
Bác sĩ khuyến cáo khi dùng các chế phẩm có thành phần là củ ấu tàu phải hết sức thận trọng và theo hướng dẫn của thầy thuốc. Không nên tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn. Khi có biểu hiện ngộ độc, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.
Lê Nga – Vnexpress