Sáng mùng 7 Tết, chị Hồng (Hồ Tùng Mậu) mua 2 mớ rau cần tại chợ Mỹ Đình hết 50.000 đồng, đắt gấp 4-5 lần ngày thường. Chị cũng cho biết mớ rau cần chỉ nhỏ bằng hai phần ba ngày thường. Quay ra một cửa hàng khác, chị mua thêm một kg rau cải ngọt cũng có giá 60.000 đồng, đắt gấp đôi so với mấy ngày trước và gấp 3-4 lần ngày thường. Đây cũng là mức giá phổ biến của một số mặt hàng sau Tết tại nhiều chợ như Đồng Xa, Cầu Giấy, Nghĩa Tân…
Chị Nhâm, một tiểu thương ở chợ Mỹ Đình cho biết, một số mặt hàng rau lá hôm nay còn tăng giá hơn so với mấy ngày trước do chợ đầu mối ít hàng, trong khi khách mua lại nhiều hơn. Tăng mạnh nhất là cải ngọt hiện có giá 60.000 đồng mỗi kg, cải thảo 35.000 đồng, xà lách 100.000 đồng mỗi kg…
Một số mặt hàng cũng vẫn neo giá ở mức cao như rau mùi 60.000-70.000 đồng một kg, súp lơ 30.000-35.000 đồng một cây, cà chua 60.000 đồng một kg, rau muống 20.000 đồng một mớ… Một số mặt hàng củ, quả có cũng vẫn ổn định ở mức giá cao như su hào 15.000-20.000 đồng mỗi củ, bắp cải 20.000 đồng mỗi kg…
Lý giải về nguyên nhân khiến giá một số mặt hàng tăng cao, chị Xuân, tiểu thương chợ Mỹ Đình cho biết, các loại rau lá vẫn đắt do ảnh hưởng của đợt mưa đá vào dịp Tết khiến nhiều diện tích trồng rau bị dập, nát, không thể thu hoạch. Ngoài ra, nhiều mối buôn vẫn đang nghỉ Tết nên nguồn cung tại chợ đầu mối chưa dồi dào, đa dạng. Một số mặt hàng các chủ mối buôn vừa đổ ra thì các tiểu thương đã mua hết.
Theo khảo sát, tại các chợ lớn, một số gian hàng rau củ vẫn đóng cửa. Trong khi đó, ở một số chợ cóc trong các khu dân cư, đa số các gian hàng rau chưa hoạt động trở lại hoặc cũng chỉ mở bán cầm chừng vài mặt hàng.
“Giá rau còn đắt, nhập hàng lại khó nên chúng tôi chưa mở cửa. Dự định đến mùng 10 tôi mới bán hàng trở lại”, chị Hòa, bán rau tại chợ cóc Đình Thôn, Mỹ Đình cho hay.
Minh Châu – Vnexpress