Thanh long vụ Tết tăng giá cao

Nhờ thị trường nội địa tiêu thụ mạnh, giá thanh long tăng cao, giữ ở mức 14.000-18.000 đồng một ký.

26 tháng Chạp, gia đình anh Nguyễn Thành Trung ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc thu hoạch lứa thanh long chong đèn cuối cùng của năm Kỷ Hợi. Vụ này vườn anh Trung thất trái, chong 500 trụ được khoảng 3 tấn, nhưng bù lại bán được giá. Thương lái đến mua tại vườn 14.000 đồng một ký. “Trừ chi phí tiền điện chong đèn và phân thuốc, lứa này gia đình anh Trung lãi hơn 30 triệu đồng”, anh nói.

Anh Nguyễn Thành Trung, xã Hàm Hiệp thu hoạch 3 tấn thanh long sáng 20/1 (26 tháng Chạp). Ảnh: Việt Quốc
Anh Nguyễn Thành Trung, xã Hàm Hiệp thu hoạch 3 tấn thanh long sáng 20/1 (26 tháng Chạp). Ảnh: Việt Quốc

Cách đây ba hôm, ông Trần Văn Bảy ở xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam cũng vừa bán lứa Tết hơn 10 tấn. Nhờ chăm kỹ, khu vườn một nghìn trụ của gia đình cho trái lớn và đẹp (hàng cồ) nhiều, được thương lái mua với giá cao, 17.000 đồng một ký. “Lứa trước giá thấp không có lời, nhưng lứa Tết này lãi hơn 100 triệu, cả nhà ai cũng vui mừng”, ông Bảy nói.

Từ ngày 14/1 (20 tháng Chạp), giá thanh long đã bất ngờ tăng cao. Các thương lái trực tiếp đến vườn mua 14.000-18.000 đồng một ký, hàng VIP được mua đến 19.000-20.000 đồng. Trong khi trước đó, giá thanh long được mua chỉ ở mức 12.000-13.000 đồng. 

Xe chở thanh long mua tại vườn ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc. Ảnh: Việt Quốc 
Xe chở thanh long mua tại vườn ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc. Ảnh: Việt Quốc 

Theo các thương lái, giá thanh long tăng trong vòng một tuần qua là nhờ hàng chợ trong nước tiêu thụ mạnh. Các chợ ở miền Trung và miền Bắc có nhu cầu rất lớn đối với trái thanh long, do người dân thích mua về chưng trên bàn thờ và cúng trong dịp Tết. “Nhu cầu cao, giá tăng theo quy luật thị trường”, chị Thái Thị Hiếu, một thương lái ở Hàm Thuậ Nam lý giải.   

Các vựa thanh long dọc Quốc lộ 1A qua Bình Thuận hiện vẫn tất bật đóng thùng, thuê xe chở hàng ra Bắc. Trưa 20/1, vựa của chị Nguyễn Thị Anh Thư ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam tấp nập nhận hàng từ các vườn chở về. Gần chục nhân công và các thành viên trong gia đình không kịp ăn trưa vì mải mê đóng thùng cho kịp đơn hàng. “Gia đình em xuất ra Bắc hơn 20 tấn mỗi ngày, làm cả ngày lẫn đêm mới kịp chuyển hàng”, chị Thư cho biết. 

Vựa thanh long của gia đình chị Nguyễn Thị Anh Thư, xã Hàm Mỹ đang tất bật đóng hàng chuyển ra Bắc. Ảnh: Việt Quốc
Vựa thanh long của gia đình chị Nguyễn Thị Anh Thư, xã Hàm Mỹ đang tất bật đóng hàng chuyển ra Bắc. Ảnh: Việt Quốc

Bình Thuận là vùng chuyên canh cây thanh long lớn nhất nước với hơn 30.000 ha thanh long, tổng sản lượng hơn 550.000 tấn một năm. Ngoài thị trường chủ lực là Trung Quốc, thanh long Bình Thuận hiện đã xuất khẩu qua được nhiều nước khác như: Đức, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Dubai… Trong các dịp lễ tết, thị trường nội địa cũng tiêu thụ mạnh trái thanh long, loại trái cây có sắc đỏ tượng trưng cho sự may mắn.

Việt Quốc – Vnexpress