Australia là thị trường nhập tôm đứng thứ 7 của Việt Nam, chiếm 3,8% tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này. Tính tới 15/12/2019, tôm Việt Nam xuất sang Australia đạt gần 121 triệu USD, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2018.
Trong bối cảnh xuất tôm sang các thị trường chính sụt giảm, tôm Việt Nam sang Australia đạt mức tăng trưởng 2 con số. Australia là thị trường ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong top 10 thị trường nhập tôm chính của Việt Nam.
Việt Nam chủ yếu xuất sang thị trường Australia các sản phẩm như tôm chân trắng PD tươi đông lạnh, tôm chân trắng thịt bỏ đầu còn đuôi tươi đông lạnh, tôm chân trắng bỏ đầu lột vỏ, tôm chân trắng nguyên con hấp đông lạnh, tôm chân trắng thịt tẩm bột tempura chiên đông lạnh…
Trong nhiều năm qua, Việt Nam vẫn duy trì là nguồn cung tôm lớn nhất của Australia, chiếm 42% tổng giá trị nhập; tiếp đó là Trung Quốc đứng thứ hai với 23%, Thái Lan đứng thứ ba chiếm 22%.
Trên thị trường Australia, tôm Việt Nam phải cạnh tranh về giá với Thái Lan. 10 tháng đầu năm 2019, giá trung bình nhập tôm từ Việt Nam đạt 10,1 USD một kg trong khi giá trung bình nhập từ Thái Lan 9,3 USD một kg.
Hồng Châu – Vnexpress