Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), hết tháng 11, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Italy đạt gần 19,4 triệu USD, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, hơn 82% là các sản phẩm cá ngừ tươi sống, đông lạnh và khô. VASEP dự báo, xuất khẩu cá ngừ sang Italy sẽ tiếp tục tăng.
Philippines và Việt Nam là hai nguồn cung cá ngừ tươi sống và đông lạnh ngoài khối EU lớn nhất cho thị trường này. Trong cơ cấu nhập khẩu cá ngừ tươi sống và đông lạnh của Italy, cá ngừ vây vàng đông lạnh chiếm 78% về khối lượng, tiếp đó là phile cá ngừ vằn và cá thu ngừ đông lạnh chiếm gần 11%. Với nhóm cá ngừ vây vàng đông lạnh, Việt Nam cũng đang là nguồn cung ngoài khối lớn thứ 2 cho thị trường này.
Trong 11 tháng đầu năm 2019, cá ngừ vây vàng phile cắt 1/4 đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Italy với giá FOB trung bình 3,9 USD một kg, tập trung ở các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá ngừ tại Khánh Hòa.
Hồng Châu – Vnexpress