Việt Nam đã và đang là quốc gia sản xuất thịt lợn đứng thứ 6 thế giới. Hiện nay, dù giá lợn hơi đã giảm so với thời gian trước, song mức giá này vẫn được nhận định cao hơn so với nhiều quốc gia trong khu vực.
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT): Trong tháng vừa qua, thị trường lợn hơi trong nước biến động giảm. Cụ thể, ở miền Bắc, giá lợn hơi dao động từ 44.000 – 49.000 đ/kg, giảm 2.000 đ/kg so với tháng trước. Giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên phổ biến từ 46.000 – 49.000 đ/kg, giảm 3.000 đ/kg.
Giá lợn hơi thương lái thu mua tại các khu vực chăn nuôi trọng điểm phía Nam hiện trung bình từ 49.000 – 52.000 đ/kg, giảm 1.000 đ/kg so với tháng trước.
Tuy giá lợn hơi đã giảm so với trước, song mức giá trên vẫn được đánh giá là cao so với nhiều quốc gia trong khu vực. Đồng thời, do nhu cầu tiêu dùng dịp lễ Tết cuối năm tăng, nên thị trường sản phẩm thịt lợn trong thời gian tới dự báo vẫn sẽ diễn biến có lợi đối với người chăn nuôi.
Đánh giá về thị trường lợn thế giới nói chung, báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nêu rõ: Trong tháng 11, các đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi (ASF) vẫn tiếp tục diễn ra, làm gián đoạn các luồng thương mại thịt lợn toàn cầu và ảnh hưởng đáng kể tới tình hình sản xuất của các nước xuất hiện dịch, đặc biệt là Trung Quốc.
Theo Bộ Thương mại Mỹ (USDA), sản lượng thịt lợn của Trung Quốc năm 2018 dự báo giảm 1,4% so với năm 2013 do dịch ASF ngày càng nghiêm trọng với gần 80 trường hợp bùng phát dịch tại 16 tỉnh và 4 thành phố, tăng gấp 2 lần so tháng trước. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn sẽ là nước sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới trong năm 2018 (chiếm 48% sản lượng thịt lợn thế giới). Sang năm 2019, sản lượng thịt lợn của nước này dự báo sẽ tăng 1,2%, nhưng vẫn thấp hơn mức tăng của năm 2014 khi sản lượng thịt lợn chạm đỉnh.
USDA cũng dự báo sản lượng thịt lợn toàn cầu năm 2019 tăng 1,4% so với năm 2018. Đứng thứ 2 và thứ 3 là Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, chiếm lần lượt 21% và 11% sản lượng thịt lợn toàn cầu. Brazil và Nga là nhà sản xuất thịt lợn lớn thứ 4 và thứ 5 thế giới. Việt Nam vẫn sẽ là quốc gia sản xuất thịt lợn đứng thứ 6 thế giới khi sản xuất 2,39% tổng sản lượng toàn cầu.
Theo Thanh Nguyễn