Kết nối với chúng tôi:

Thời sự

5 người chết, gần 33.400 ngôi nhà ngập trong lũ

Đã đăng

 ngày

 
24 giờ qua, nhiều tỉnh miền Trung tiếp tục mưa 200-500 mm, diện ngập lụt mở rộng với gần 33.400 ngôi nhà, 5 người chết và 8 người mất tích.

Sáng 10/10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết, mưa lũ làm 5 người chết ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đăk Lăk, tăng một người so với tối 8/10.

6 người ở Quảng Trị, 2 người ở Thừa Thiên Huế và Gia Lai bị mất tích do lũ cuốn, 4 người bị thương. Gần 33.400 ngôi nhà ngập trong lũ, tập trung tại Quảng Bình (gần 13.000 nhà), Quảng Trị (gần 17.800), Thừa Thiên Huế 2.000. Mức độ ngập 0,3-2 m, cá biệt có nơi ngập tới gần 4 m như Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Các địa phương Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam đã sơ tán 26.400 người ra khỏi vùng ngập sâu, nguy cơ sạt lở, tăng 15.000 so với tối 8/10.

Hàng trăm ngôi nhà ở huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình chìm trong nước lũ ngày 9/10. Ảnh: Đức Hùng.
Hàng trăm ngôi nhà ở huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình chìm trong nước lũ ngày 9/10. Ảnh: Đức Hùng.

Tàu Vietship 01 bị mắc cạn ở Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị sáng 8/10, hai thuyền viên đã bơi được vào bờ, lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm cách tiếp cận đưa 8 người còn lại đang bị mắc kẹt.

Trên vùng biển Quảng Trị còn có 5 tàu khác bị chìm và mắc cạn, 20 thuyền viên đã được đưa vào bờ an toàn, 2 người vẫn mất tích. Tại vùng biển Quy Nhơn (Bình Định) một tàu bị chìm, 11 thuyền viên được đưa vào bờ an toàn.

Mưa lớn liên tục nên hơn 2.300 hồ chứa thủy lợi ở Bắc Trung Bộ đạt 45-78% dung tích thiết kế, một số hồ đã đầy, phải xả như Vực Mấu đang xả 5 m3/s; hồ Tả Trạch xả 293 m3/s. 1.246 hồ ở Tây Nguyên đạt 60-91% dung tích. Ngoài ra, 21 hồ thủy điện ở miền Trung, Tây Nguyên vận hành điều tiết qua tràn.

Nhà dân bị nước lũ cô lập ba ngày
Nhà dân ở Minh Hóa, Quảng Bình ngập đến gần 4 m. Video: Đức Hùng – Võ Thạnh.
   

Mưa to ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam bắt đầu từ đêm 6/10, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi tiếp tục mưa lớn, phổ biến 100-150 mm, có nơi trên 300 mm.

Dự báo từ ngày 11/10 đến 13/10, tâm mưa tiếp tục là Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam với tổng lượng 500-700 mm, có nơi trên 1.000 mm. Các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi mưa 400-600 mm; các tỉnh Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên mưa 300-500 mm.

Hiện nay, lũ trên sông Kiến Giang (Quảng Bình), Thạch Hãn (Quảng Trị) và sông Bồ (Thừa Thiên Huế) đều vượt báo động 3, mức cao nhất 0,46-0,72 m. Lũ các sông ở Quảng Nam đang lên nhanh, sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) biến đổi chậm, sông Hương (Thừa Thiên Huế) đang xuống.

Ông Vũ Đức Long, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại
các tỉnh thành từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế tiếp tục diễn ra và kéo dài
trong những ngày tới, lũ trên các sông có khả năng lên lại.

Tất Định – Vnexpress

Thời sự

Thủ tướng yêu cầu xây dựng nghị định mới về quyên góp, hỗ trợ

Đã đăng

 ngày

Bởi

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Tài chính xây dựng nghị định mới, thay thế nghị định 64 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện.

Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt nội dung trên, ngày 23/10. Theo đó, tại phiên họp thường kỳ tháng 8/2020, Chính phủ đã thông qua đề nghị xây dựng nghị định về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Đề nghị trên được đưa ra để việc tổ chức vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện bảo đảm “hiệu quả, kịp thời”. Mục đích khác là “khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, nhanh chóng hỗ trợ nhằm ổn định cuộc sống, khôi phục và phát triển sản xuất, sinh hoạt của người dân”.

Bộ Tài chính được giao khẩn trương chủ trì nghiên cứu, lấy ý kiến rộng rãi, đầy đủ các bộ, ngành liên quan và tổ chức, cá nhân chịu sự tác động trực tiếp, xây dựng nghị định nêu trên để thay thế nghị định 64 hiện hành.

UBND các tỉnh, thành khẩn trương phối hợp với UBMTTQ VN cùng cấp, Hội Chữ thập đỏ và các đơn vị liên quan hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động cứu trợ đúng địa chỉ, đúng pháp luật, bảo đảm minh bạch, khách quan, công bằng giữa những người hưởng cứu trợ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Trước đó, trả lời , ông Võ Thành Hưng (Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính) cho biết, các quy định của nghị định 64 và thông tư 72 (hướng dẫn thi hành) mục đích để đảm bảo cơ quan có thẩm quyền kêu gọi hỗ trợ và phân phát tiền cứu trợ một cách hiệu quả; đảm bảo các đơn vị cơ quan nhà nước làm đúng trách nhiệm khi nhận tiền quyên góp.

Việc một số cá nhân huy động tiền dựa trên lòng tin của cộng đồng và trực tiếp làm từ thiện, không thuộc diện quy định của nghị định 64 và thông tư 72.

“Trong khi người dân đang lao đao vì lũ lụt, nhiều cá nhân, nghệ sĩ, doanh nghiệp huy động được tiền và trực tiếp làm từ thiện là việc tốt”, ông Hưng nói và cho rằng nhà nước không ngăn cấm cũng như không ép buộc tất cả dòng tiền từ thiện muốn tới tay người dân phải đi qua Ban cứu trợ (do Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam trung ương và các cấp thành lập). Nhà nước chỉ khuyến khích cá nhân, tổ chức quyên góp vào các tổ chức chính thống nhằm xác định đúng những người cần hỗ trợ nhất, tránh việc trùng lặp. Có những vùng rất nhiều nhà tài trợ đến nên người dân được hỗ trợ nhiều lần, trong khi rất nhiều người gặp nạn khác lại bị bỏ qua.

“Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng đang tham khảo ý kiến để chắp bút sửa đổi nghị định 64 vì phía Mặt trận tổ quốc và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang có những quy định chưa ăn khớp nhau. Ngoài ra, quy định mới sẽ tính tới việc quy định mức hỗ trợ một cách cụ thể và phù hợp hơn”, ông Hưng nói.

Theo điều 5 của nghị định 64/2008, ba nhóm tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ gồm:

– Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; báo, đài của trung ương, địa phương; Mặt trận Tổ quốc và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương.

– Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện được thành lập, hoạt động theo quy định.

– Các tổ chức, đơn vị ở trung ương được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Mặt trận Tổ quốc cấp tỉnh, cấp huyện cho phép.

Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Viết Tuân – Quốc Thắng – Quỳnh Trang – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Thượng tướng Lê Chiêm: ‘Đưa ngay hàng cứu trợ đến người dân vùng lũ’

Đã đăng

 ngày

Bởi

Lãnh đạo địa phương cần vào cuộc để đưa ngay hàng hóa cứu trợ về nơi mà nhân dân đang có nhu cầu, nhất là những khu vực phải băng rừng vượt núi.

Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Quốc phòng, nói như trên trong cuộc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, chiều 23/10.

– Thưa ông, đến nay Bộ Quốc phòng đã xuất cấp hơn 70 tấn lương khô, hàng nghìn phương tiện, vật chất khác cho các tỉnh miền Trung để hỗ trợ người dân vùng lũ. Việc cấp phát đang được thực hiện như thế nào?

– Vừa rồi Quân đội đã cấp hàng loạt phương tiện vận chuyển như cano hay phương tiện giao thông nhỏ cho các tỉnh. Chúng tôi cũng đảm bảo lực lượng vận tải như xe của Quân khu 4 và hàng nghìn bộ đội tham gia cứu hộ, khiêng vác, vận chuyển hàng cứu trợ. Quân chủng Phòng không Không quân cũng điều trực thăng bay cứu hộ và vận chuyển hàng đến những nơi bị cô lập. Hôm nay, có 4 đến 5 chuyến trực thăng đã cất cánh đưa hàng đến cho người dân miền Trung.

Lương khô và các hàng hóa cần thiết khác, trong sáng hôm nay (23/10), đã vào các tỉnh của Quân khu 4 như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình. Hiện hàng đang được các lực lượng chuyển đến địa bàn, cấp phát cho người dân. Nhiều trực thăng trực ở sân bay Phú Bài (Huế), Đà Nẵng, Nghệ An, sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Thượng tướng Lê Chiêm làm việc tại Quảng Trị ngày 22/10. Ảnh: Văn Đông
Thượng tướng Lê Chiêm làm việc tại Quảng Trị ngày 22/10. Ảnh: Văn Đông

Là người tham gia chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn, ông đánh giá thế nào về việc hỗ trợ người dân thời gian qua?

– Tôi là dân miền Trung, việc cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn này tôi là người trực tiếp theo dõi, chỉ đạo. Nhìn chung, các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương, đặc biệt là Quân đội đã tham gia tích cực từ con người đến cơ sở vật chất, lực lượng, phương tiện; kịp thời cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Tuy nhiên, có một vấn đề rút ra trong cứu hộ, cứu nạn những năm vừa qua là việc đưa hàng cứu trợ đến với người dân có nơi, có lúc không được tổ chức chặt chẽ, không đến nơi đến chốn, hàng không đến người dân, thời gian chậm, chất lượng thấp.

Thứ hai là sử dụng hàng hóa ở một số địa phương không đúng mục đích; hàng được đưa vào kho dự trữ, hết đợt lũ lụt mới đưa ra thì không hiệu quả, không có chất lượng và khiến hàng hóa xuống cấp. Như thế là không tốt.

Vấn đề nữa là có nơi một số người đi làm nhiệm vụ sử dụng hàng đó không đúng mục đích, như lấy một số hàng hóa chuyển đến những nơi không đúng đối tượng. Ví dụ như, lương khô được sử dụng cho cán bộ làm quà, không chuyển đến nơi cần, nhất là người dân bị thiệt hại. Đó là những chuyện xảy ra ở những lần khắc phục lũ lụt, thiên tai trước đây. Dù hiện nay chưa phát hiện tình trạng này, nhưng tôi đưa ra để cảnh tỉnh, cảnh báo, đề nghị lãnh đạo địa phương ngăn chặn ngay, để hàng hóa đến người dân được hưởng.

Hiện nay, qua khảo sát, hàng hóa cứu trợ ứ đọng nhiều, đặc biệt là hàng hóa từ những nơi khác đưa tới một số tỉnh miền Trung, chưa vận chuyển đến nơi người dân có nhu cầu. Lý do là không có phương tiện hoặc không có phương pháp tiếp cận khoa học, các tổ chức ở địa phương chưa có lực lượng để tiếp nhận và phân phối hàng kịp thời.

Vì vậy, tôi đề nghị địa phương xem xét, cái gì người dân cần nhất như điều kiện về nơi ăn, chốn ở, điều kiện sinh hoạt, thuốc men phòng chống dịch bệnh, nhà cửa, phương tiện đi lại, thóc giống, vật nuôi, cây trồng…, thì nhanh chóng hỗ trợ để đời sống nhân dân nhanh chóng được khôi phục trở lại. Trong đó, cần đặc biệt phòng chống, không để dịch bệnh xảy ra đối với người và gia súc gia cầm.

Hàng hóa đang ùn ứ ở những địa phương nào và theo ông, đâu là giải pháp để xử lý?

– Những nơi lụt bão nói chung đều có tình trạng này. Tôi cho rằng, lãnh đạo địa phương cần vào cuộc cử bộ phận tiếp nhận và phân phối, đưa ngay về vùng mà nhân dân đang có nhu cầu. Đó là những mà các tổ chức từ thiện không thể vào được do phải băng rừng vượt núi hay lội qua sông suối.

Các tổ chức của địa phương, đặc biệt là quân đội, công an, dân quân tự vệ của các cấp, tổ chức các hệ thống chính trị phải tổ chức tiếp nhận. Trường hợp tổ chức từ thiện muốn trao trực tiếp cho dân thì phải dẫn đường cho họ mang vào.

Hiện huyện Tây Giang (Quảng Nam) còn mấy xã bị cô lập, chưa tiếp cận được. Chính quyền địa phương cần nhanh chóng tập trung lực lượng, phương tiện vận chuyển nhanh hàng hóa đến người dân. Nghệ An, Hà Tĩnh cũng còn khoảng 4 đến 5 xã bị cô lập.

– Cứu hộ, cứu nạn là nhiệm vụ rất quan trọng của quân đội nhưng cũng vô cùng khó khăn, nguy hiểm. Ông nói gì về nhiệm vụ này?

– Đây là nhiệm vụ chiến đấu thời bình của bộ đội. Tuy nhiên, cần có sự phối hợp chặt chẽ của cả hệ thống chính trị. Trong đó, chính quyền, lãnh đạo địa phương giữ vai trò hết sức quan trọng, vì anh là người địa phương, anh đứng ra chủ trì thì chúng tôi đến làm việc mới có chỗ dựa vững chắc để thực hiện nhiệm vụ. Nếu không có sự phối hợp chặt chẽ, không có thống nhất cao với lãnh đạo chính quyền địa phương thì rất khó thực hiện.

Vì vậy, tôi rất mong việc phối hợp chặt chẽ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là lãnh đạo địa phương các cấp, để cùng với quân đội thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Hoàng Thùy – Vnexpress

Đọc tiếp

Thời sự

Nước lũ rút ở nhiều tỉnh miền Trung

Đã đăng

 ngày

Bởi

Trong 24 giờ qua khu vực miền Trung hầu như không mưa, lũ đang rút, riêng Quảng Bình còn hơn 1.000 hộ dân bị ngập.

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho biết như trên, chiều 23/10.

Số người chết do mưa lũ và sạt lở đất lên 117, mất tích 21. Hơn 37.500 ngôi nhà bị hư hỏng; khoảng 530 ha lúa ngập nước; gần 3.900 ha hoa màu hư hại; trên 6.100 gia súc, gần 740.800 gia cầm bị cuốn trôi.

Về giao thông, các tuyến đường còn ách tắc đến trưa nay (23/10) tập trung ở đường Hồ Chí Minh, với tổng số 21 điểm sạt lở. Ngoài ra, quốc lộ 12C, 12A qua huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình), quốc lộ 9B, 9C, 9E cũng trên địa bàn tỉnh này còn một số điểm ách tắc.

Nước rút, người dân xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) khiêng từng bì lúa ướt ra đường để đổ ra phơi. Ảnh: Đức Hùng
Nước rút, người dân xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) khiêng từng bì lúa ướt ra đường để đổ ra phơi. Ảnh: Đức Hùng

Từ ngày 6/10 đến nay, mưa lũ đã gây ngập lụt 6 tỉnh, thành miền Trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam. Trong đó, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị có tới hơn 177.900 hộ dân bị ngập lụt, tính đến 17h ngày 19/10.

Cuối giờ chiều nay (23/10), Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Hà Tĩnh thông tin trên địa bàn còn hai huyện bị ngập là Cẩm Xuyên (5 xã) Thạch Hà (2 xã). Đây là những xã vùng trũng nước thoát chậm; với các vùng khác, nước rút nhanh do trời không còn mưa và hửng nắng.

Tại Quảng Bình, mực nước trên sông Kiến Giang thời điểm cao nhất từ 4,88 m đã rút xuống còn 2,6 m, dưới báo động 3. Toàn tỉnh còn 1.049 hộ dân bị ngập.

Tại Quảng Trị, nhà chức trách thông kê còn 6 xã ở vùng trũng huyện Hải Lăng bị ngập, chủ yếu ngoài đường; phần lớn nhà dân trên địa bàn tỉnh đã rút hết nước, chỉ còn một ít hộ ở vùng thấp trũng bị ngập.

Nước lũ rút, người dân Lệ Thuỷ (Quảng Bình) bắt đầu dọn dẹp nhà cửa. Ảnh: Hoàng Phương
Nước lũ rút, người dân Lệ Thuỷ (Quảng Bình) bắt đầu dọn dẹp nhà cửa. Ảnh: Hoàng Phương

Tại Thừa Thiên Huế, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh cho biết, nước đã rút ở các huyện, xã vùng trũng, không còn gây ngập nhà dân. Một số xã thấp trũng như Phong Bình, Phong Chương ngập ở đường xóm.

“So với những ngày trước, nước lũ hôm nay (23/10) rút nhanh hơn. Biển không còn triều cường cao như các ngày trước”, đại diện Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế nói.

Tại Quảng Nam, ông Trương Xuân Tý, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, cho hay nước lũ cũng đã cơ bản rút hết, không còn nhà dân bị ngập.

Phát biểu trong cuộc họp ứng phó bão chiều 23/10, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhận định chưa bao giờ lịch sử ghi nhận tháng có 5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới.

Đề cập đến bão Saudel, ông Cường nói dù khả năng suy yếu song bão tiếp tục đổ bộ vào miền Trung, khu vực vừa gánh chịu hậu quả bão, mưa lũ liên tiếp. “Thêm bất cứ tác động nào, gió mạnh, mưa to cũng dễ dàng gây tổn thất nặng nề. Các địa phương không được chủ quan với bão”, ông lưu ý.

Đức Hùng – Hoàng Táo – Tất Định – Đắc Thành – Vnexpress

Đọc tiếp
Advertisement

Facebook

Advertisement

Tin Nổi bật